DƯA NỔ

By Nguyễn Lâm Cúc

 

Cơn mưa bắt đầu lúc nửa đêm. Chúng rất mỏng rớt nhè nhẹ nên chỉ những người tỉnh ngủ mới biết có mưa. Những đám mây mang những hạt mưa ấy cũng mang theo ấm áp phủ nhẹ dưới bầu trời khiến cái lạnh vùng núi gần Tây Nguyên trở thành mát mẻ. Ai nấy ngon giấc hơn.

Sáng ra những cư dân gần đường mặt mày tươi tỉnh vì lớp bụi mù tan hẳn ít ra là chúng không bay vài giờ trong buổi sáng. Còn những người tưới tiêu thì đi chợ mua thức ăn ngon hơn vì họ bất ngờ không phải chi tiền xăng tiền công hay tiền điện bơm tưới.

Dòng sông sau cơn mưa càng xanh mượt. Hai bên bờ người đi kẻ về tấp nập lúi húi trên những ruộng dưa. Đó là những vùng dưa hấu bán tết. Dưa đang chín no tròn nằm lăn quay giữa những đám lá đầy sức sống.

Bà Hai chủ tiệm phân bón thuốc trừ sâu ngừng chiếc xe máy  tay ga sang  trọng nhà ông Ba Tú lúc tinh mơ. Ông Ba Tú ngồi mần thinh trước những lời đòi nợ bay ra như những chú đỉa có cánh từ miệng đã kịp đỏ đậm lên vì son của bà Hai. Ông Ba Tú không biết nói gì ông nghĩ ông rất xứng đáng với những lời rỉa rói kia. Thậm chí ông thấy mình trơ ra vì trong lòng ông đang có một nỗi lo khác chúng mới mẻ hơn phập phồng ngay trên trái tim và bên dưới cổ họng. Chúng mỗi lúc càng bấu khỏe vào ngực ông. Lúc này ông mong sao bà Hai chửi chán chê và bỏ đi.

- Ông đừng tưởng cứ dày mặt ra là xong. Phải công nhận cái mặt ông dày hết cỡ rồi đó. Làm ăn buôn bán mấy chục năm tôi chưa gặp trường hợp nào như ông! Ai đời ông mua 1 bao phân của tôi chịu nợ sáu trăm bảy chở ra ruộng kêu bà Tới bán lại năm trăm ngàn. Làm như vậy là làm gì? Hả? Nếu không phải là ăn giựt? Chỉ có ăn giựt mới có kiểu hớp miếng nào hay miếng nấy chớ đời này ai làm vậy khùng cũng còn biết khôn chớ đời nào mua bốn bán ba bao giờ hả?

-....

- Tôi cho ông từ giờ đến ba mươi tết. Chiều ba mươi mà ông không đem tiền trả cho tôi cái gì trong nhà ông tôi quét. Ông đừng có tưởng dày mặt là xong !
            -....

Xe bà Hai vừa ra khỏi ngỏ ông Ba Tú lật đật lấy nón quẹo ngỏ sau ra ruộng. Thành thật mà nói bà Hai chửi không sai. Mấy bao phân tháng trước ông Tú chở từ nhà bà Hai ra ruộng bà Tới thiệt. Chở tới tận ruộng người ta chịu lỗ ngay mỗi bao một trăm bảy chục ngàn chưa tính trượt giá. Nhưng không làm thì lấy đâu ra tiền gửi cho thằng Hiễn nộp tiền học với tiền ăn trên Sài Gòn. Sổ đỏ nhà ông đi ở đợ Ngân hàng chưa quay về. Vay nóng vay lạnh dù lãi năm bảy phần trăm tháng nhưng đâu còn ai cho nhà ông mượn. Túng thì liều...
         Đi ngang quán nước cuối làng nó nằm bên lề đường ra ruộng. Ông Ba Tú nhìn tấm nhựa lợp trên mái quán mà ao ước. Giá ông có thể có vài tấm thì hay biết mấy! 

Ngoài ruộng dưa xanh mướt. Đây đó người thăm đồng cuốn bạt che mưa rào rào hào hứng trên những ruộng dưa như tằm đang ăn lên. Ông Ba Tú không thể mua bạt che mưa.Ông bước nhanh đến vùng dưa nhà mình lội vào chính giữa ruộng dưa rồi như thân cây bị phạt ngang ông đổ sụp xuống.

Khắp nơi trên đám dưa của ông nhoe nhoét một màu đỏ đổ vỡ. Những quả dưa nở toe hoe kỳ dị! Cơn mưa đêm qua là cơn mưa thứ tư ruộng nhà ông hứng chịu trong vòng 10 ngày. Dù tát dù đào mương dù khóc nước mưa vẫn ứ đọng giữa ruộng và dưa hấu đang chín tới quá no nước đã nổ!
            Việc đầu tiên ông Tú nghĩ đến không phải là nợ không phải là chẳng có gì tiêu tết mà là bọn trẻ sắp về. Làm sao cho chúng đừng biết!

Nghĩ đến đó ông Tú đứng lên. Phải làm cái gì đó ngay bây giờ...

More...

VẪY TAY...

By Nguyễn Lâm Cúc

 Trên một chuyến xe trở về.

Tôi ngủ gà vịt vì mệt và vì thấy tiếc thời gian đang trôi qua lãng phí. Ngủ được chút nào hay chút ấy tối có khi thức khuya chút mần gì đó bù lại. Nghe rất thuyết phục. Tiếng rên đau đớn vang lên rất gần tôi đang mơ. Nhưng ai bị gì mà rên nhỉ? Ồ! Mơ thì tất nhiên là không có nguyên nhân rồi. Tôi tự nhủ thế và ngạc nhiên vì lần này mơ có nguyên nhân hay chí ít là có thể khám phá bởi tiếng rên đau đớn càng rõ hìng như ngay sau lưng tôi. Tôi choàng  mở mắt ngoái lại một người đàn ông trẻ mặt vàng bủng đang ôm bụng nhăn nhó. Ồ...?

Cậu đau lắm sao?

Vâng.- Người đó gật đầu cố nén tiếng thở hổn hển trả lời- Đói bụng nữa.

Tôi hốt hoảng. Cậu đói à? -Vâng. Khát nước nữa.

Ôi sao lại thế. Tôi nhìn quanh mọi ánh mắt đều xa lạ nghĩa là không có ai đi cùng cậu ta. Hiểu ý cậu ta nói tiếp. Em bệnh nhiều năm rồi mỗi tháng đi bệnh viện một lần. Những lần trước còn ngưởi đi theo lần này không đủ tiền. Em chẳng có gì để mua nước. Cậu ta như ngất đi sau khi nói.

May quá tôi có một ổ bánh mì Kinh Đô mang theo mà chưa ăn cả 1 chai nước khoáng Vĩnh Hảo nữa. Cậu ăn thứ này được chứ? - Người đó gật đầu đón nhận.

Cậu ăn đi. Tôi giục. Người đó ăn và ngừng rên nhưng khoảng 15  phút sau hay hơn thế chút ít cậu ta lại rên. Lúc đầu rên khe khẽ sau tiếng rên to hơn và nghe đau đớn vô cùng.

Cậu cố ngủ đi. Tôi nói cậu ta gật đầu ngoan ngoản nhắm mắt nhưng chỉ im lặng được khoảng 1 2 phút rồi vừa nhắm mắt vừa rên. Tôi đợi đến khi cậu mở mắt ra thì đưa cho cậu ta số tiền đang có chỉ chừa 100 ngàn. Cậu ta nói cảm ơn mắt sáng lên và bảo chiều nay sẽ mua một bữa ăn thật ngon vì lâu rồi chưa được ăn bữa nào ngon.

Cậu ta xuống xe trước tôi. Nhưng khi cậu ấy đứng lên tôi đưa nốt 100 ngàn còn lại. Cậu ta nói cảm ơn cô nhiều lắm. Tôi thấy da gót chân người đó bong ra từng lớp như vảy. Móng tay vàng màu chết choc. Người bủng rệu bụng to đùng.

Trưa nay tôi nghe tin cậu trai kia đã chết chiều qua. Chợt nghĩ một cuộc đời cay đắng làm sao! Cậu ta khốn khổ vì đau bệnh giày vò và đói khát cho đến phút cuối cùng.

Tôi vẫy tay giã biệt một kiếp người trong hư không.

More...

ĐIỀU RƠI TRONG MẮT

By Nguyễn Lâm Cúc

 
THÚY TÍMLời hứa ngọt ngào được chùi bằng ngôn ngữ giẻ lau

nỗi đau miết niềm tin thành ngọn chông nhọn hoắt

cơn dị ứng khất thực trên làn da nhưng nhức

tình yêu di cư từ thương nhớ đến vô tình.

(Ảnh cóp nhà NiCo)
      
      Tôi thấy nỗi buồn trên gian áo mới

Nỗi buồn bước ra rười rượi nhìn tôi

Phải có ai đó nói lời xin lỗi

Lời xin lỗi tô hô mặt hất lên giời.


Tôi thấy tay em vá lại nụ cười

Nụ cười lênh khênh trên giày cao gót

Suy tư  mơn man cặp kè  ton hót

Mộng mị sanh  tôi từ những hoang đường


Lời hứa môi người vỗ cánh như chim

Đóng cọc xôn xao vào ngày giông gió

Tàn cuộc lêu bêu tiếc mình từng cháy đỏ

Niềm tin đi hoang từ độ thịt da phiền


Tôi thấy già nua sau cửa mơ màng

Khất thực lân la trên miền bù khú

Tình yêu di cư về nơi nào đó

Người đợi chờ nhau từ thương nhớ đến vô tình

Em đã đợi anh từ thương nhớ đến vô tình
NLC

More...

LỤC BÁT BÒ NGANG

By Nguyễn Lâm Cúc

 

Nguyễn Lâm Cúc                   
(Chia sẻ cùng  người bạn đang  đau đớn vì bệnh)


Nhức nhối bấu rể vào tim

Trổ ra da thịt bầy kim lẫy bò


Hãi con mắt gió lò mò

Kéo co thương nhớ bịt vò nhớ thương


Mùa này trời xị ươn ươn

Tiếng gù hâm hẩm. Nát vườn nắng thiu


Bao nhiêu nụ ấp nhiễu điều

Xòe ra từng ngón quạnh hiu vuốt dài


Cỏ xanh biệt xứ lưu đày

Hồn phơi sa mạc xác ngoài nhân gian


Cuối cùng nối với mang mang

Đôi chân tiến hóa bò ngang nỗi buồn


More...

MUA DZUI

By Nguyễn Lâm Cúc

   

PHIÊN TÒA LỪNG DANH

Trước Thượng Đế mọi loài đều bình đẳng. Hôm nay Ta tuyên xử loài Người và loài Rắn. Rắn ngươi hãy đọc cáo trạng.

Thưa Ngài loài Rắn chúng con kiện loài Người tội tàn sát dã man đã đẩy loài chúng con đến vực tuyệt chủng.

Loài Người được phép biện minh. Thượng Đế lại phán.

Thưa Thượng Đế loài Rắn độc. Không diệt chúng thì không được ạ.

Thượng Đế ôi! Loài Rắn kêu lên: Chúng tôi tuy độc nhưng nộc độc chỉ có ở chân răng. Chỉ phóng độc khi tự vệ. Mỗi lần phóng độc chỉ sát hại được một địch thủ. Còn loài Người ánh mắt cũng giết kẻ khác sợi tóc vương cũng gây nên án mạng lời nói gây chết hàng loạt. Còn bàn tay đã phóng độc thì trùng trùng điệp điệp cũng chết đó ạ.


NÉN LẠI

Nhìn cái Bóng lúc nào cũng còng còng liêu xiêu ngọn Đèn tò mò: Mày vác cái gì mà lúc nào cũng còng lưng thế?

Quá khứ. Cái Bóng não nề trả lời.

Thế mày không bỏ xuống được à.
Không. Nó gắn liền đời tao. Bóng thểu não phân bày.

Ui giời! Sao mày không chịu động đậy đầu óc tí. Đưa Nó vào máy vi tính nén nó lại thành cái bông hồng rồi cài lên ngực?

 

NỆM VÀ NEM

Chàng và Nàng xa nhau đã lâu lắm. Nơi chàng ở đang mùa đông. Nơi nàng ở trời đang mưa ầm ầm. Nàng ngồi nhìn những hạt mưa to rớt trên mái tôn nhà để xe mắt ầng ậc nước. Điện thoại rung làn sóng như có lửa hong khô dòng nước ngập trong mắt nàng và còn khiến nó ngời lên: Anh à. Nàng hét vào chiếc điện thoại. Đêm qua em nhớ anh em vò tấm đệm nhàu mất rồi.

Trong ống nghe vang lên: Hả em thích nem hả? Anh sẽ gửi. Nhưng mùa đông nem không ngon mấy em nhé.

Nàng ném chiếc điện thoại vỡ toang. Nem ư? Anh muốn thế ư cần gì anh gửi em sẽ mò đi ăn nem.

SÙNG NGOẠI

Một ông bố tìm bạn xin tư vấn: Chẳng dấu gì ông thằng con tui nó đam mê ảo thuật. Nó cũng có chút năng khiếu. Kinh tế nhà tui cũng chẳng đến nỗi nào. Chỉ hèm chưa biết đưa nó đi nước nào học cho tiện?

Người bạn đớp luôn: Ông đừng có sùng ngoại quá mức. Này nhé nghệ thuật đu dây Tây Nguyên là nhất. Bọn trẻ chẳng đu dây qua sông đi học là gì? Biến đường thành sông thì Hà Nội Sài Gòn vô cùng thành thạo. Riêng bộ môn Hô Hoán thì khắp nước chỗ nào cũng bậc thầy cả. Ông xem các Thầy Hô Biến một phát rừng khắp nơi sạch sẽ. Cổ thụ bỗng mọc chân chạy lông nhông khắp đường phố.

More...

CHUYỆN ANH VÀ EM

By Nguyễn Lâm Cúc

 

Nguyễn Lâm Cúc

ANH MUỐN GÌ?

Chàng đuổi theo mái tóc đuôi gà của nàng đến một khúc quanh nàng mất hút. Khi chàng bắt kịp thì tóc nàng đã chuyển màu cái đuôi giờ thành một búi lao đao. Nàng không nơi trở về không người tin yêu dù từng có tất cả. Nàng nói anh muốn đến cứu rỗi em?

Anh không phải là đấng quyền năng.

Thế thì chắc anh đến để chế nhạo em? Nàng lại hỏi.

Anh không dùng nhỏ nhen để sống.

Vậy anh muốn gì? Nàng bất ngờ gào lên và  dương "móng vuốt" phòng thủ.

Anh muốn uống một cốc nước ngồi nghỉ. Và nếu còn có thể cho anh ăn bữa cơm gia đình. SAU CHIẾN THẮNG

Thiên hạ khen vợ chồng mà như tình nhân.
 
Nhưng chồng đã thấy vài lần vợ đọc quyển sổ nhỏ cất trong hộc tủ riêng chìa khóa đeo bên mình. Mặt vợ  giàn dụa nước mắt có lúc tâm trí bơi tận đâu đâu. Tim chồng đâm gai nhọn.

 Ngày bùng nổ chồng ném tanh hôi vào mặt vợ: Cô thật trơ trẽn vừa nồng nàn cùng chồng vừa thương nhớ tình nhân nước mắt ngắn dài lả chả.

Vợ quẳng chìa khóa xuống nền nhà lao ra cửa. Chồng chiến thắng lôi hộc tủ bắt tội phạm. Quyển nhật ký mở ra: Con gái việc gường chiếu phải thế này thế này vợ chồng mới hạnh phúc. Đó là chữ của người mẹ vợ đã mất để lại.

Kẻ chiến thắng gục xuống ôm tan hoang.

 CHẠNH LÒNG

Gà trống mổ cọng dây thun rồi gù tiếng gù quyến rũ. Chị gà mái đã xơ xác biết thừa mánh khóe nhưng chị ta tỏ ra ngạc nhiên ngây thơ như lần đầu hò hẹn: kẽ chân mày thoa kem trắng phấn má hồng đi giày cao gót nhỏng nhảnh đến.

Gà trống xoãi cánh vè vè vài đường điệu Van lã lướt. Lễ nghi phồn thực thật trang trọng. Gà mái phủ phục. Sau đó cả hai cùng thăng hoa mãn nguyện.

Từ cửa sổ nàng nhìn tất cả và chạnh lòng.

More...

NHỮNG CHUYỆN CỰC NGẮN VỀ MẸ CON

By Nguyễn Lâm Cúc

 

Nguyễn Lâm Cúc

63. SAO THẾ CHÁU

Bé gái ngồi dưới gốc cây một nơi vắng vẻ. Cháu khóc tức tưởi và nói một mình: Ước gì con là con chó con.

Một phụ nữ tình cờ ngang qua lấy làm thương tâm ghé lại dỗ dành. Cháu ơi cháu làm sao vậy? Làm sao mà lại ước thành chó con?

Cô bé khóc òa như vỡ bờ dồn nén nói trong cơn nức nở: Làm ...làm...làm chó con thì không có chó bố say xỉn rồi đánh mẹ; chó mẹ cũng không vì thế mà...mà...mà tức giận đánh chó ...chó con.


 ĐIỀU KHÔNG THỂ CHO MẸ

Một người mẹ đang hấp hối. Các con vây quanh ân cần hỏi: Mẹ ơi mẹ có ước nguyện gì xin hãy nói chúng con sẽ gắng thực hiện cho bằng được.

Từ đôi mắt nhắm của người mẹ rịn ra giọt nước mắt bà thều thào: Mẹ ước được mẹ của mẹ ôm vào lòng nói rằng mẹ thương con.

Các con khóc òa lên. Mẹ ơi ước nguyện này chúng con làm sao làm nỗi. Ôi người mẹ từng là đứa con bị bỏ rơi của chúng con ơi!!!

 THỨ KHÔNG THỂ XIN CHO

Một người mẹ bức bối nói con còn muốn gì nữa hả? Mẹ đã cho con không thiếu thứ gì. Nhà cửa tiền bạc xe cộ công danh cả gái đẹp nữa...đủ món.

Thưa mẹ nhưng đó không phải là thứ con muốn. Người con buồn bả lắc đầu.

Thế con muốn gan trời ha con? Người mẹ lại kêu lên ai oán.

Dạ không. Con muốn được độc lập ạ.

Ngọn gió bay qua nói độc lập là thứ không thể xin cho.
 

MẸ ƠI!

Mẹ khuyên con...

Người mẹ chỉ vừa nói thế đứa con đã vùng vằng mẹ cứ khuyên hoài khuyên hoài. Con thừa những lời khuyên rồi giờ con chỉ cần một ít tiền thôi.

Bà mẹ không có tiền bèn bán mạng mình được ít tiền đưa cho con.

Nhiều năm trôi qua đứa con trở thành kẻ lắm tiền bạc nhưng cũng vì thế mà mua oán chuốc thù khắp nơi. Kẻ thù và người tham tiền đứa con đều muốn hắn chết. Họ dồn hắn vào bước đường cùng. Trong lúc tuyệt vọng đứa con gọi thầm: Mẹ ơi! Xin cho con một lời khuyên!

More...

TẶNG "NGƯỜI ĐỌC"

By Nguyễn Lâm Cúc

Nguyễn Lâm Cúc

49. KHÔNG CÙNG ĐƯỢC

Một con Trống choai hý hoáy mãi miết. Chó Vện canh ruồi đã chán quay qua chọc ghẹo: Mày lắm gì đấy?

Tạo nên lịch sử!

 Ồ thú nhể. Vện tâng bốc nhưng lịch sử của mày sao chỉ có cái rốn phụ nữ và chòm ria đàn ông?

Thế thôi. Dẫu có tiến hóa thế nào thì chung sự cũng chỉ giống đực và cái. Trống choai giải thích. Chó Vện thấy kỳ lạ bèn đề nghị cho tao mần lịch sử với.

Không được. Lịch sử lớn lên trong bí mật. Cho mày mần cùng là thế nào?

46. ĐỊNH NGHĨA

Một người cầm bút lâu năm giảng giải với một Gã vừa vào nghề: Bạn đã đọc hết các tác giả bậc thầy các tác phẩm kinh điển các đúc rút hành văn đã được xem như luật chưa? Đó chính là khuôn phép dẫn dắt Bạn đi trên con đường viết lách nó giữ gìn Bạn khỏi chệch choạc.

Ối! Thế mà cháu cứ tưởng Văn là phá vỡ là thoát ra và tưng lên?

NÉN LẠI
 

Nhìn cái Bóng lúc nào cũng còng còng liêu xiêu ngọn Đèn tò mò: Mày vác cái gì mà lúc nào cũng còng lưng thế?
 Quá khứ. Cái Bóng não nề trả lời.

Thế mày không bỏ xuống được à. Không. Nó gắn liền đời tao. Bóng thểu não phân bày.

Ui giời! Sao mày không chịu động đậy đầu óc tí. Đưa Nó vào máy vi tính nén nó lại thành cái bông hồng rồi cài lên ngực?

More...

THÁCH ĐỐ

By Nguyễn Lâm Cúc

 

( Đã định không đưa chuyện cực ngắn lên nữa nhưng vì buồn nên lại pót chơi cho dzui)

Nguyễn Lâm Cúc

THÁCH ĐỐ

Hai ông dân ngồi nghỉ dưới bóng mát ven đường. Một người nói thách ông lừa được tui.

Ngay lúc đó ngọn gió thổi bay đến một tờ giấy cuối trang có đóng dấu đỏ. Ông dân kia lượm lên đọc: Nay quyết định xuất từ Kho bạc Nhân dân số tiền...

Ủa! Ông dân nọ kêu lên kinh ngạc. Đổi Kho bạc Nhà nước thành của Nhân dân rồi hả?!

Ừ. Bởi vì ông thách tui.

 

NƯỚC VÀ ĐÁ

Nước nói tôi chảy tràn qua anh.

Đá dẫu môi xì khó gì chúng tao "đoàn kết" một phát mày bí.

Nước vẫn hăng hái thách thức tôi bay được bằng đám mây. Đá cười phun cả răng: Ôi trời tưởng gì. Mày không thấy loài Người đeo họ hàng chúng tao trên tay trên cổ à. Chúng tao còn cùng "dép lốp" vù cả vào vũ trụ sá gì đám mây!

Nước đực ra một chút rồi chuyển chiến thuật: Nhưng anh không đến được tâm địa con Người.

Quả là như thế thật. Mày đến bằng cách nào? Đá căng thẳng hỏi.

Ke ke Nước đắc thắng. Nhưng tôi bảo thật nhé anh không đến được cũng là phúc tâm địa họ đen lắm.
 

ĂN ẢNH

Một Tao Nhân ghé thăm họ hàng là Mợ đã sồn sồn trưởng giả ở thôn và phong phú tiền bạc. Mợ có thân thể thừa phì nhiêu. Khách nói đông tây gà vịt xong bèn ngắm hình trên tường ngập ngừng nhận xét: Mợ...không ăn ảnh...

Không đợi khách hết câu Mợ ném luôn. Tôi thiếu gì tiền bạc mà phải đi ăn ảnh hử?


 

More...

CHÂN LỌ MỌ

By Nguyễn Lâm Cúc

 

Nguyễn Lâm Cúc

CHẲNG LẼ

Hai người bạn gặp nhau ở một quán cà phê sau cái bắt tay dật dật rồi vỗ vai đốp đốp A đưa mắt về phía người phụ nữ có chút ái ngại đang ngồi cạnh B hỏi thật khẽ: Mới à?

B sừng sộ ông đừng nhìn tui với ánh mắt khó ưa như vậy! Tuổi thọ tình iu quá ngắn ngủi ông bỉu tui làm sao bây giờ chẳng lẽ cứ ôm những "xác chết" mà sống ư?

BÀI HỌC VỠ LÒNG

Nó say đắm với chiếc xe đồ chơi nhỏ bằng cái hộp diêm. Đẩy một phát chiếc xe lao vun vút rồi chạy luôn vào gầm Chạn thức ăn. Nó sướng tít mắt!

Mẹ đang săm soi cặp mới vở bút chì màu chì đen bảng phấn...Ngày mai Nó vào lớp Vỡ Lòng. Mẹ chìm về quá khứ. Ngày xưa Mẹ từng mơ học hành giỏi giang rồi trở thành...Nó nghe Mẹ thở dài rất khẽ. Mẹ ước mong Nó học giỏi và sẽ làm bác sĩ.

Cún. Con có biết học để làm gì không con? Mẹ bất chợt hỏi.

Biết. Nó đáp khi đầu vẫn còn chui trong gầm Chạn tủ. "Để con hiểu nốt những gì con chưa hiểu ạ".

CHÂN LỌ MỌ

Chị bẩu : Tiền em có thể kiếm con em có thể xin công danh em  sẽ bò lên từng bậc nhưng em phải là gì để có tình yêu của anh?

Gã xòe môi hơn hớn lòng chân thành em ạ. Chị tin. Chị cố gắng chân thành đến cả ý nghĩ cũng không dám dẫm vạch trắng dù chẳng dễ.

Họ đã là của nhau.

Một ngày mưa lưng lửng Gã cũng "chân thành"  tuyên bố anh yêu A em nhé! Chị không còn chữ nào để nói ngoài chữ "được".

Hóa ra chân thành cũng không bằng chân lọ mọ.

GIÚP

Bị loài Người ăn thịt lột da "uống" xương loài Hổ chỉ còn hai anh em.

Ngôi nhà Rừng Xanh của chúng cũng đang bên bờ diệt vong anh em nhà Hổ trốn chạy đến tận cùng Trái Đất. Chúng lọt vào khu vườn đầy cây cỏ của một ngôi Đền Thiêng. Hổ anh dặn dò Hổ em ẩn nấp cẩn thận rồi đi thăm dò tình hình.

Họ đang làm gì vậy? Khi Hổ anh trở về Hổ em hỏi.

Họ đang tập trung thành khẩn cầu nguyện được lên Thiên Đường. Hổ anh nhoài vật xuống lùm cây mệt mỏi trả lời.

Thiên đường ở đâu? Hổ em lại hỏi. Anh không biết nhưng thấy loài Người ngước lên Trời chìm đắm chiêm ngưỡng chắc là ở trễn. Hổ anh nói đại.

Chúng ta đi cầu nguyện giúp họ đi anh. Để làm gì? Hổ anh ngạc nhiên hỏi lại.

Để họ sớm lên Thiên Đường trả mặt đất cho các loài khác.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2509','crmdq2j1mronu8or2l6mp0se35','0','Guest','0','54.81.110.186','2018-08-19 20:52:03','/news/page-4.html')