CỨU NỖI BUỒN

By Nguyễn Lâm CúcCỨU NỖI BUỒN
Thơ NLC


Cứu với !!!
Cứu lấy nỗi buồn !

Đám tang dội tiếng cười dòn. Nhói đau
Vành khăn. Trang sức trên đầu
Đôi giọt nước mắt. Sắc màu  thế thôi.

Nỗi buồn đuối trong mắt ngời
Rồi chết chìm giữa biển đời cạn khô


***  Tại một đám tang người chết là cha của một ông quan. Đám tang rộn ràng sang trọng.

More...

ĐO TÌNH YÊU

By Nguyễn Lâm Cúc


ĐO TÌNH YÊUThơ NLC


Biết lấy gì để đo tình yêu
Em bèn đem so với đất
Chẳng mong rộng dài ngang dọc
Chỉ ước đùm bọc đời nhau

Từ một mầm xanh bắt đầu
Rồi lá rồi hoa rồi tưng bừng chen nối
Dịu dàng ơi! Tạ ơn Người đáp gọi
Dịu dàng đâu chỉ của riêng lời.

Đó là một chiều mây đuổi nhau trôi
Gió ôm cây ngồi hát.

Đất đẹp quá!
Rêu phong càng đẹp
Sống trên đời đâu chỉ  để sống lâu?
Và anh cười nụ cười thanh thoát
Tất cả đã cho đã nhận vô cùng.

Thưa buổi sáng nắng vàng tươi roi rói
Tình  yêu so em lớn bằng anh?

More...

Giai điệu Điệp Khúc Thu

By Nguyễn Lâm Cúc

* Điệp Khúc Thu
   - Thơ Nguyễn Lâm Cúc
 

***

Thu đến rồi
Và em lỗi hẹn
Chiều buồn rưng rưng
Nắng hanh vàng
Muộn phiền pha sương

Nghe núi đồi
Thì thầm tiếng vọng
Lời người yêu thương
Có con đường
Dường như chẳng ngủ
Đợi chờ em qua
Sắc áo nào
đỏ như huyết tụ
làm lòng tôi đau
nghe cuối trời
dòng mưa cuốn vội
lạng lùng hai vai
em hãy về
dù chođã muộn
và mùa thay tên
thu chín vàng
quả hòngđỏ mộng
vội vàng thông reo
hoa cũng buồn
khẽ rung canh mỏng
dịu dàng hương bay
em chưa về
đồi trông núi đợi
một miền tôi khô

Tay ôm vòng
khoảng không gió lộng
đời toàn cơn mê
mây bên trời
vội vàng kéo chạy
một mùa nhau phai

More...

GIÓ THÌ THỔI VẶN TỪNG CƠN

By Nguyễn Lâm Cúc

GIÓ THÌ THỔI VẶN TỪNG CƠN

Thơ Nguyễn Lâm Cúc


Trời rồi cũng lặng trầm tư
Chẳng xanh chẳng nắng chẳng mưa...
Chỉ buồn

Gió thì thổi vặn từng cơn
Thả bao hiu quạnh xuống đường em đi

Lòng như những chiếc lá lìa.

More...

KHÔNG TIN TÌM HỎI THU VÀNG- Thơ Nguyễn Lâm Cúc

By Nguyễn Lâm Cúc


KHÔNG TIN TÌM HỎI THU VÀNGThơ Nguyễn Lâm Cúc


"Không tin tìm hỏi thu vàng"
Bàn tay cao thượng che tràn tái tê
Nhưng tin thì đông đã về
Gió bấc rờn rợn đầu hè thổi quanh.

More...

BÉ LÊN...BÀ..Thơ Thiếu nhi

By Nguyễn Lâm Cúc(Nhân Quốc tế Thiếu nhi 1/6. Xin tặng các cháu thiếu nhi SoMaLi Kim Oanh Hoài Vân Bích Nga Phương Phương Mưa Rào Huỳnh Mai...và đặc biệt tặng cháu thiếu nhi Hoa Nắng Hoàng Thanh Trang bài thơ  "Bé lên ba")


BÉ LÊN BAThơ Thiếu nhi
NLC

Bé lên ba
Đang tập nói
Bồng chiếc gối
Bé ru em

Con mèo đen
Lim dim mắt
Rồi cũng hát
Hát meo meo

Mẹ ra đồng
Bà đi chợ
Bé cắp vở
Dạy học thôi

Gối nằm nôi
Ngoan ngủ nhé
Để cho bé
Dạy mèo đen


QUÊ HƯƠNG CÁNH DIỀU


Cây hồng xiêm trước hiên nhà
Là quê hương của đôi ba cánh diêu
Lượn bay no gió trong chiều
Đến khi mệt lử về đeo trên cành

NLC


More...

NÊN BÂY GIỜ...-Thơ Nguyễn Lâm Cúc

By Nguyễn Lâm Cúc

Nên bây giờ...Thơ Nguyễn Lâm Cúc

Cúi xuống
Để thấy thật gần
Trên gương mặt tình
Sông hồ tuôn hết yêu anh

Cúi xuống
Để biết nồng nàn
Trong hơi thở gần
Phập phồng đã chín non xanh

Và để giật mình
Trên đất cỗi cằn
Gai nhọn đầu cành
Từ bao giờ tiết nở hương thanh

Và có thể
Phút giây sau sẽ muộn màng rồi
Nước mắt rơi nối liền nụ cười
Nên bây giờ em nói yêu thôi!

More...

LÂM CHIÊU ĐỒNG VÀ...

By Nguyễn Lâm Cúc

( NLC tình cờ đọc được bài viết này tại http://www.vinhlongtv.com.vn/?id_pnewsv=16501&lg=vn&start=0. Về họa sĩ Lâm Chiêu Đồng một blogger tài hoa ở VNweblogs. NLC sưu tầm đem về trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc Đãi Trăng)

Lâm Chiêu Đồng và từng ngày qua
 

Một lần tình cờ lang thang vào mạng bắt gặp cái tên từ lâu đã rất quen thuộc với tôi : Lâm Chiêu Đồng. Té ra anh có blog trên mạng mà tôi không hề hay biết. Lần theo những địa chỉ dây mơ rễ má chỉ sau vài giây blog Lâm Chiêu Đồng đã hiện lên trước mắt tôi. Dòng chữ đầu tiên đập vào mắt là câu thơ giống như một lời đề từ khiến tôi chợt thấy lòng đau. Trong khoảnh khắc tôi hiểu ra đây chính là điều mà trong bao năm quen biết tôi chưa một lần dám hỏi anh mà anh cũng chưa bao giờ nói với tôi.


Thiết tha trút đến cạn mòn
Mai đây giã biệt lệ còn vương mong (LCĐ)


Một chiều chuyển mưa cơn mưa đầu mùa không dữ dội mà chỉ lất phất lay phay như mưa bụi tôi ghé thăm anh. Đã mấy năm rồi không qua Phường 4 phía bên kia cầu Lầu nhà anh vẫn vậy. Căn phòng rộng rãi phía trước là nơi hai chú cháu Lâm Chiêu Đồng bày bán đồ gỗ còn căn phòng nhỏ phía sau mới là thế giới của riêng anh. Nơi đây vừa là chỗ Lâm Chiêu Đồng sinh hoạt nghỉ ngơi vừa là nơi sáng tác đồng thời còn là nơi tiếp khách của anh. Vuông cửa sổ trông ra một khoảnh trời nho nhỏ một chiếc giường gỗ rộng bộ bàn ghế tủ nhỏ và dàn máy vi tính nối anh với thế giới bao la. Trên tường treo vài bức tranh tôi đã từng biết tên mấy bức tượng giả đá giả đồng bày trên kệ nhỏ. Sau khi pha một ly cà-phê đen cho tôi trò chuyện ít câu Lâm Chiêu Đồng dỡ ra cho tôi xem những tác phẩm mới nhất của anh. Nắng mai Vàng chiều Chiều trên sông Bên kia bờ vắng Chang chang bóng ngả Thu chín… Đã từng tìm hiểu rất kỹ nghệ thuật dán tranh của Lâm Chiêu Đồng sau vài năm gặp lại tôi vẫn không khỏi thoáng chút ngỡ ngàng trước những bước tiến mới của anh. Từ những năm đầu tiên của thập kỷ này ở ĐBSCL nói chung và ở Vĩnh Long nói riêng nghệ thuật tranh xé dán của Lâm Chiêu Đồng đã rất nổi tiếng. Tuy nhiên giờ đây nghệ thuật ấy có thể nói đã đạt đến độ hoàn mỹ trong đó theo tôi có hai điểm đáng để lưu tâm.

Thu chín (Tranh xé dán) - Lâm Chiêu Đồng

Điểm thứ nhất đó là chất liệu giấy tự tạo mà ngày xưa chưa có trong nghệ thuật làm tranh của anh. Lúc mới bắt tay vào làm thể loại tranh xé dán Lâm Chiêu Đồng sử dụng nguyên liệu là các loại giấy mà anh có thể tìm kiếm được. Dần dần qua tháng năm kinh nghiệm thực tế mách bảo anh một cách làm khác. Lâm Chiêu Đồng tự chế ra một loại giấy dành riêng để dán tranh mà anh gọi là giấy tự tạo. Giấy tự tạo có hai ưu điểm lớn. Đầu tiên độ bền của tranh được tăng lên rất nhiều do màu của anh là màu vô cơ. So với màu hữu cơ được sử dụng trong in ấn thông thường màu vô cơ có khả năng tồn tại ngay cả khi đã bị đốt trong nhiệt độ 1.000 độ C. Thêm vào đó sau khi tạo màu anh còn phủ lên giấy một lớp hóa chất. Lớp hóa chất này vừa có tác dụng tạo độ sáng cho giấy vừa tăng thêm khả năng bảo vệ màu. Khác biệt căn bản với tranh xé dán thời kỳ đầu giờ đây giấy tự tạo mang đến cho tranh của anh một loại nguyên liệu đồng nhất kể cả về chất liệu cũng như về màu sắc. Và màu sắc cũng chính là ưu điểm lớn thứ hai. Tự tạo giấy Lâm Chiêu Đồng hoàn toàn giữ được thế chủ động về màu sắc mà không bị lệ thuộc vào nguồn nguyên liệu như trước đây. Muốn màu gì anh tự tạo lấy. Mà trong lĩnh vực tạo màu Lâm Chiêu Đồng là một họa sĩ có tài biến hóa khôn lường. Từ đây Lâm Chiêu Đồng trở thành ông chủ của một thế giới giấy lung linh sắc màu đúng như cái thế giới mà anh có thể hình dung và tưởng tượng trong mơ ước.


Điểm thứ hai cũng có liên quan đến sắc màu. Lâm Chiêu Đồng là họa sĩ thích các gam màu tối. Đó là loại gam màu của những người có cá tính mạnh mẽ và sâu sắc. Điểm khác biệt so với ngày xưa là giờ đây những gam màu tối của Lâm Chiêu Đồng đã toát lên một vẻ tươi sáng long lanh thể hiện một phong thái thâm trầm mà ung dung tự tại. Nói cách khác màu sắc của Lâm Chiêu Đồng như trái chín trong vườn đang tỏa hương ngào ngạt. Sắc màu trong tranh của anh chuyển động một cách thật tuyệt vời. Chỉ một gam màu thôi cũng đã có thể đếm được bao nhiêu là cung bậc. Mức độ hài hòa không chỉ đạt được trong bố cục trong đường nét trong màu sắc nói riêng mà còn là trong tất cả các yếu tố đó cộng lại. Trong nhiều khoảnh khắc cảm nhận tổng thể ấy đưa ta đến cảm giác không còn phân biệt được giữa hiện thực và hư ảo có nghĩa là không biết đâu là thật đâu là mơ và đó chính là một trong những giá trị lớn nhất của nghệ thuật. Chính là trên blog của Lâm Chiêu Đồng mà tôi đã đọc được một lời nhận xét rất hay :
màu sắc trong tranh của Lâm Chiêu Đồng là màu sắc của một tâm hồn lộng lẫy. ( Cảm nhận của nhà báo Đặng Ngọc Khoa)


Tám năm về trước Lâm Chiêu Đồng phát hiện trong cơ thể anh có tế bào K quái ác. Trải qua một lần giải phẫu bắt đầu từ đó Lâm Chiêu Đồng sống một cuộc đời hoàn toàn khác xưa. Không chắc ngày nào ra đi về cõi vô thường anh lấy tình yêu đối với nghệ thuật sáng tạo và tình yêu thương với cuộc đời làm lẽ sống. Nỗi lo cơm áo gạo tiền sự bon chen với thời cuộc gần như đã nằm ngoài mọi toan tính. Khát vọng sống và tình yêu mãnh liệt với cuộc đời Lâm Chiêu Đồng đem dồn hết vào công việc sáng tác. Hoàn toàn không vội vã mỗi năm Lâm Chiêu Đồng dán năm bảy bức tranh bức nào cũng đẹp. Tôi hỏi vậy có khi nào anh bán tranh không? Lâm Chiêu Đồng bảo có nhưng không phải ai anh cũng bán. Họa hoằn lắm Lâm Chiêu Đồng mới chịu lìa xa các tác phẩm mà anh đã coi như là những đứa con tinh thần của mình và cũng chỉ chịu trao chúng cho những ai am hiểu và biết yêu quý trân trọng những giá trị của nghệ thuật mà thôi.

Sơn mài trên gốm - Lâm Chiêu Đồng

Trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật đôi bàn tay của Lâm Chiêu Đồng thật tài hoa. Không chỉ có tranh xé dán tranh thủy thái họa tranh sơn mài những tác phẩm điêu khắc bằng chất liệu giấy giả đá giả gỗ giả đồng chất liệu sơn mài trên gốm của anh đều rất tuyệt vời.


Anh còn làm được những món đồ mỹ nghệ thủ công rất đẹp như kẹp trâm cài tóc. Vào lúc chia tay anh bảo sẽ làm tặng tôi một cây trâm. Bất giác tôi rờ lên mái tóc đuôi gà mà những tháng ngày phiêu bạt trong nắng gió phương Nam đã làm cho hoen vàng. Đã bao năm rồi cả một thời thanh xuân bận rộn và vất vả tôi chưa bao giờ có hứng thú để một mái tóc dài dù mẹ bảo ngày xưa tóc tôi rất đẹp rất dày. Nhưng bây giờ tôi chắc chắn là sẽ có mái tóc ấy không phải để làm duyên làm dáng gì nữa mà đơn giản chỉ là để cài lên cây trâm Lâm Chiêu Đồng đã hứa sẽ làm cho tôi. Phải chỉ thế thôi.

22 - 5 - 2008


Thu Anh

More...

BIỂN

By Nguyễn Lâm Cúc

BIỂN

Thơ Nguyễn Lâm Cúc
Kìa biển
Bao la
Xanh thẳm
Rạt ràoSẽ ra sao
Một mai anh khát
Biển dường kia
Không uống được giọt nào?

NLC
***Hình ảnh sưu tầm trên mạng

More...

VÌ SAO?

By Nguyễn Lâm Cúc


VÌ SAO?Thơ Nguyễn Lâm Cúc


Mọi đứa trẻ trên đời

Đều sanh ra từ mẹ

Những người mẹ suốt đời

Dạy con điều nhân nghĩa


Vì sao? Vì sao nhỉ

Kẻ ác vẫn lớn lên?

NLC

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2509','1d99b2ma2lt83e42hm6822akm0','0','Guest','0','54.92.164.184','2018-09-20 20:20:59','/ac4418/th-v-nhac/page-3.html')