GIẢ BIỆT TUYẾT MAI

By Nguyễn Lâm Cúc( Bức tranh Thủy mạc trên đây có tên là TUYẾT MAI TINH THẦN của họa sĩ LÂM CHIÊU ĐỒNG tranh ra đời từ nhiều năm trước có phong màu vàng sậm của trà và mực hai thứ đó được trộn lẫn và hoạ sĩ đã dùng thủ pháp cho chảy loang tràn nhưng vẫn không làm hoen ố mặt giấy bạch vân trinh nguyên nơi những bông mai tồn tại như nó vốn vậy.)

More...

Từ tháng Mười đến mùa đông- Thơ HOÀNG ĐÌNH QUANG

By Nguyễn Lâm Cúc

Từ tháng Mười đến mùa đông

(NLC đọc đâu đó trên vnweblogs có bài bình có câu thơ y chang câu thơ trong bài thơ này?)


Gửi Cúc

minh họa
HOÀNG ĐÌNH QUANG

Từ tháng mười đến mùa đông
cái khoảng cách đúng bằng từ
cái nhìn
đến
lời hứa!

từ tháng mười đến mùa đông
cái khoảng cách ấy bằng từ
rơm
đến
lửa!

từ tháng mười đến nơi em
có một khoảng cách ngắn hơn từ
một lần
đến
mãi mãi!

từ mùa đông đến nơi em
có một khoảng cách dài hơn từ
ra đi
rồi
trở lại.

những khoảng cách thời gian
đo bằng mưa bằng gió
bằng một nơi nào
đến một nơi nào đó

nhưng anh mãi hiểu rằng:
tháng mười ra đi.
mùa đông dang dở...
Tháng Mười - 2006.

Link cố định

More...

THƠ VIẾT TRÊN ĐIỆN THOẠI- ĐẶNG NGỌC KHOA

By Nguyễn Lâm Cúc

 THƠ VIẾT TRÊN ĐIỆN THOẠI 
Đặng Ngọc Khoa
Minh họa
Minh họa: Tuấn Anh


1.
 

Đêm cướp mất em

Tôi một mình với bóng

Tin thơ thả lên trời

Trăng thượng huyền ai ngóng?
 

Em bao ngày biển động
 
Tôi một đời long đong

Tàu chậm chạy song song

Biết bao giờ gặp?


2.
 
Anh

tảng đá đầu nguồn ngủ yên

bao năm
 
Một chiều

Thác lũ em hân hoan đánh thức

Không là mật trong rừng
 
Mà em làm tôi say khướt

Những an ủi phi thường đến
 
từ lau lách

Nước mắt tức tưởi rơi

Ta yêu nhau chẳng đến được nhau.

Những cánh rừng cằn khô
 
Những bến bờ mòn mỏi

Đỉnh rừng chiều
 
đại ngàn rung tiếng gọi
 
Huyễn hoặc em và hiện hữu anh

Lăn về đâu những viên đá

da xanh
 
Ngôi nhà bình yên nào ta dựng bên dòng thác lũ
 
Trọn đời không tuổi tên phủ dụ

Đêm ngực trần anh gọi một dòng Hương…
 

3.

Tàu vào ga

chưa là ga cuối

Nỗi nhớ chồm lên như ngựa

Và như thế

Anh biết mình không còn trẻ

Để là gã lãng mạn cuối cùng.
 
Chúng ta sống trong thế kỷ buồn
 
Bao người yêu nhau không nhìn về một hướng
 
Khủng bố và sóng thần
 
khói đen và stress

Giữa bóng đêm nghi kỵ của

con người.

Từ thẳm sâu anh thầm gọi

H. ơi

Em là niềm an ủi tươi nguyên trên đường vạn dặm

Anh sẽ trở lại em như quay về
 
cố quận
 
Rộng vòng ôm như buổi

ban đầu.


4.

Em đi rừng thông ở lại

Hồi âm ngân vang góc trời

Thơ anh chạy ngược con

đường gió

Hôn lên từng dấu chân

run rẩy...

Đà Nẵng- Sài Gòn 8.2007.
Đặng Ngọc Khoa

More...

DORIS LESSING NOBEL VĂN CHƯƠNG 2007- TỪ VŨ

By Nguyễn Lâm Cúc

DORIS LESSING NOBEL VĂN CHƯƠNG 2007

I - TIỂU SỬ :


Giải Nobel Văn Chương 2007 được quyết định trao cho nữ văn sĩ Doris Lessing người Anh vào chiều ngày 11 tháng 10 năm 2007 .


Đoạt giải 11 ngày trước khi kỷ niệm sinh nhật 88 tuổi nữ văn sĩ Doris Lessing là nhà văn nữ thứ 11 đoạt giải Nobel Văn Chương kể từ năm 1901 năm trao giải thưởng đầu tiên và bà Doris Lessing cũng là người cao tuổi nhất trong những người đoạt giải Nobel Văn Chương từ trước đến nay kể cả nam lẫn nữ gìới.


Doris Lessing sinh ngày 22 tháng 10 năm 1919 tại Kermanchah Iran thân phụ bà Alfred Tayler là một đại úy trong quân lực hoàng gia Anh bị thương mất một chân trong thời Đệ Nhất Thế Chiến mẹ bà là một nữ y tá. Doris May Taylor (tên thật của bà) đã sống thời ấu từ năm 1925 khi theo cha mẹ đến khai khẩn đồn điền trồng thuốc lá và bắp tại Phi châu trong vùng Nam Rhodésie một thuộc địa cuả Anh vào thời đó (nay gọi là
Zimbabwe). Theo học tại trường Nữ Trung học Salisbury (Anh) nhưng rời khỏi trường vào năm 15 tuổi làm việc trợ tá sau đó thư ký đánh máy. Trở lại với nông trại của gia đình năm 19 tuổi Doris Lessing lấy Frank Wisdom một công chức và có với ông này 2 người con sau đó ly dị vào năm 1942.

More...

CỘNG ĐỒNG VNWEBLOGS CÓ THỂ CHIA SẺ CÙNG ĐỒNG BÀO BỊ BÃO LŨ MIỀN TRUNG

By Nguyễn Lâm Cúc

CỘNG ĐỒNG VNWEBLOGS CÓ THỂ CHIA SẺ CÙNG ĐỒNG BÀO MIỀN TRUNG

                 Thưa quí anh chị!

       

        Thông tin về bão lũ mỗi lúc một đưa ra những con số khiến tất thảy mọi trái tim hướng về miền Trung đều đau thắt.

 
Theo thống kê của nhiều tờ báo trong đó có TUỔI TRẺ ONLINE
Thứ Bảy 06/10/2007  17:10 (GMT+7) . Thống kê đến 19 giờ chiều 6-10 cho thấy đã có 53 người chết và mất tích do mưa lũ trong đó Nghệ An có tới 32 người. Còn thiệt hại về vật chất của những tỉnh miền Trung và phía Bắc trong trận lũ quét sau bão số 5 thì có lẽ không thể kể hết.

            Chỉ tính riêng lũ làm vỡ đê sông Bửơi ở huyện Thạch Thành Thanh Hóa đã có : 10.000 nhà dân bị ngập với 12.000 dân phải sơ tán. Hàng nghìn người dân rời nhà đi tránh lũ trên đồi cao trên mặt đê đang chịu cảnh đói rét thiếu nước uống trầm trọng. Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Thanh Hóa đã dùng trực thăng đi phát lương thực cho dân nhưng vẫn không xuể.

            Tại huyện Quỳ Châu và Quế Phong ( Nghệ An)  nhiều xã vẫn bị chia cắt hoàn toàn. Nước lũ từ sông Hiếu đổ dồn về sông Con làm cho huyện miền núi Tân Kỳ có nhiều xã bị ngập nước cô lập hoàn toàn.

Nước lũ từ sông Con đổ nhanh về sông Cả khiến 17/20 xã huyện Anh Sơn bị ngập trong đó có bảy xã bị chia cắt hoàn toàn hàng trăm hecta hoa màu và lúa chìm trong nước lũ đục ngầu.
 

Ngay bên cầu Châu Tiến (xã Châu Tiến) từ huyện Quỳ Châu sang Quế Phong nhiều người dân đứng đông trên bờ để ngóng trông sang bờ bên kia nơi có một thi thể nam giới vừa trôi dạt được giữ lại hồi sáng để chờ nhận dạng.
 

Gần đó rất đông người cũng đang nhặt nhạnh thu dọn đống đổ nát của hai căn nhà bị cuốn xuống sông. Chị Phùng Thị Vân chủ nhân của một trong hai ngôi nhà vẫn còn thẫn thờ bên đống đổ nát.

Vợ chồng chị dựng nhà bên đường ngay sát bờ sông vợ bán hàng chồng sửa xe. Căn nhà bỗng chốc đổ sập xuống sông khi chị không có ở nhà đồ đạc vì thế mà gần như mất hết. Chị chỉ biết nức nở: "Mai này nhà tui biết lấy chi mà ăn".

 

Sau ba ngày điện vẫn mất điện thoại cũng đứt đường sá bị chia cắt nhiều số phận của bao người dân của huyện và đặc biệt ở các xã vùng cao ra sao vẫn chưa thể biết.

 

            Trước bão một số người dân vùng tâm điểm bão đi qua của tỉnh Quảng Trị đã tự đập nhà mình để chạy bão họ tự đập vì họ còn có thể lấy lại những tấm tôn mấy cục gạch mấy chiếc kèo chiếc cột chất đống vào nơi họ cho rằng bão lũ phải nương tay sau bão lũ còn có cái mà dựng lại nơi chiu ra chui vào. Họ đã làm tất thảy…nhưng không thể chống chọi với sức tàn phá của thiên nhiên.

 

            Thưa quí anh chị           
Cộng đồng VNWEBLOGS chúng ta cùng chung tay chia sẻ cùng đồng bào Miền Trung NLC kính mong anh Hoàng Đình Quang anh Phan Chí Thắng anh Nguyên Hùng và những anh chị khác trên VNWEBLOGS hãy mở cuộc vận động CỘNG ĐỒNG VNWEBLOGS CHIA SẺ CÙNG ĐỒNG BÀO BỊ BÃO LŨ MIỀN TRUNG. Nếu được gạo cứu đói cho một thôn nếu được quần áo có thêm cái mặc ấm cho người già trẻ em một tổ nếu được vật liệu cất lại mái nhà cho 1 gia đình…


            NLC kính mong các anh PCT NH HĐQ đứng ra tổ chức vận động và kính mong toàn thể anh chị em vào chơi sân chơi VNWEBLOGS ủng hộ để sân chơi VNWEBLOGS LÀ SÂN CHƠI VĂN HÓA VÀ TÌNH NGHĨA.

                 Tất nhiên mỗi chúng ta đều đã tham gia những hoạt động xã hội ở những nơi mình có thể việc tham gia chia sẻ cùng đồng bào Miền Trung đang diễn ra khắp cả nước kể cả ngoài nước. Mọi tổ chức cá nhân đều tham gia. Cộng đồng vnweblogs cũng là một nơi mọi người đều thường xuyên gặp gỡ trao đổi và qua đó NLC biết những anh chị em tham gia sân chơi này đều là những người giàu lòng nhân ái. Một nghĩa cử " chung tay chia sẻ cùng đồng bào Miền Trung" chắc chắn sẽ gắn kết chúng ta nhiều hơn với sân chơi này đồng thời tạo ra tiền lệ đề làm những việc hữu ích khác như anh Nguyên Hùng đề cập.

NLC thiết nghĩ nếu tất cả  hoặc nhiều anh chị đồng tình cuộc vận động chắc chắn thành công mỗi địa phương sẽ tự làm sau đó cùng thống nhất địa chỉ cùng thống nhất vật phẩm cứu trợ nhưng sẽ chuyển bằng tiền đến các anh chị bloger Miền Trung để họ thay mặt cộng đồng vnweblogs đi thăm hỏi giúp đỡ.

Tất nhiên nếu chúng ta không làm đồng bào Miền Trung cũng được cả nước chia sẻ nhưng nếu được thêm sự chia sẻ của cộng đồng vnweblogs có lẽ mỗi chúng ta sẽ thấy hạnh phúc hơn khi bước vào sân chơi này mỗi ngày.

NLC đầy hy vọng là sẽ được quí anh chị đồng lòng hưởng ứng đồng lòng chia sẻ cùng đồng bào bị bão lũ và cũng xem đây là một cử chỉ xây dựng sân chơi của chúng ta.

NLC mạo muội kính đề nghị

More...

TẶNG NGƯỜI TRỒNG CỎ

By Nguyễn Lâm Cúc

 TẶNG NGƯỜI TRỒNG CỎ

  

thơ Cúc

  

“Có những kẻ tay cầm ngang ngọn bút

 

Vẽ cuộc đời bằng nét gạch thẳng băng”

 

Em kiên nhẫn cấy xanh từng ngọn cỏ

 

Giọt mắt thương chạm đất hoá hoa vàng

  

More...

QUÀ TẶNG CỦA NGUYÊN

By Nguyễn Lâm Cúc

QUÀ TẶNG CỦA NGUYÊN

 Nghĩ gì viết đó Nguyễn Lâm Cúc

          Ngày 27/9 tôi đọc cảm nhận của Bích Nga trên trang chủ VNWEBLGS với đoạn    :THÔNG BÁO HIẾN MÁU NHÂN ĐẠO!!!

 

Sáng 26/09/2007 nhịp cầu phụ Cần Thơ sập ba nhịp… làm chết 37 người và làm bị thương hàng trăm người (tính tới thời điểm này).

 

Hiện nay bệnh viện Cần Thơ rất cần máu để cứu sống những nạn nhân trong tình trạng nguy kịch.”...

 

Những dòng tiếp theo không thể đọc được vì cùng thời điểm này VN thông báo chuyển seve về Việt nam và sẽ xảy ra một số lỗi. Tôi không sao vào trang của mình cũng không thể  vào bất cứ trang của ai một màu nâu hay một màu vàng nhạt hiện lên màn hình rồi đứng im.Thông báo của Bích Nga tôi không thể đọc hết.

 

          Vì thường tham gia công tác nhân đạo tôi có những người bạn công tác ở các Hội chữ Thập đỏ những người bạn hiến máu vì tấm lòng nhân ái tôi biết cả những chàng trai cô gái sức khoẻ của thời sung mãn họ đang là những “ngân hàng máu sống tình nguyện”. Tôi a lô cho Huỳnh Văn Thông một Bí thư Đảng uỷ xã. Thông là một thanh niên có đến 15 lần hiến máu nhân đạo. “ Huy động ngay một đội thanh niên xung kích Chữ thập đỏ thuộc ngân hàng máu sống hả chị Cúc?” “ Ừ có lẽ mình phải đi xa đó Thông chọn những anh chị em có thời gian hơn ngày một chút nghe” “ Dạ nhưng xe cộ thì tính sao ạ? “ Ừ tôi biết rồi cứ để tôi liên hệ rồi báo lại nghe Thông liên hệ với các bạn trước đi”

More...

Tháng tư trang và thơ

By Nguyễn Lâm Cúc

THÁNG TƯ TRĂNG VÀ THƠ

minh hoạ
Tháng Tư này như khách Thơ thăm
Trăng hỡi lụa là lên đôi chút
Với hồn Thơ đời quá chật hẹp
Những người làm thơ đặt tim trong mắt nhìn.

Tháng Tư ơi ngày vội vàng lên
Đem xanh biếc về phơi trên lối cỏ
Đem mưa đầu mùa về gột rửa
Màn trời chiếu đất sạch tinh khôi.

Dặn dò Trăng nhớ xanh trong luôn
Chớ suy tư viễn vông
Cây mộng mơ trổ quả gì ai biết?
Đầu mộng mơ ai người không tha thiết
Hết mơ mộng rồi đời còn đẹp được chăng?

Con đường Trăng chỉ một mình Trăng
Tạo hoá đã an bày như thế
Nếu song đôi trần gian bao kẻ
Còn biết mơ ai?

Tháng Tư ơi ngày dài đêm dài
Ta Trăng và Thơ thảy đều là lữ khách.

6/4/2007

More...

TẶNG NGƯỜI NGẮM TRĂNG

By Nguyễn Lâm Cúc

TẶNG NGƯỜI NGẮM TRĂNG

Chọn một vuông trời nho nhỏ cạnh vầng trăng
Mượn gió quét dòng mây lãng đãng
Trên nền xanh huyền hoặc dịu sáng
Nắn nót đề thơ tặng người xa xăm

Chữ đầu tiên là : bình an
Chữ kế tiếp Hoàng Hà ơi có nhận
Chữ còn lại là điều chưa nói hẳn…
Muôn vàn sóng sánh chảy luênh láng cõi người phiêu lãng trăng!

More...

Chào các bạn Đãi Trăng đã đến với các bạn đây mong các bạn giúp đỡ cho DT nha

By Nguyễn Lâm Cúc

Chào tất cả các bạn  !

Đãi Trăng đã đến với các bạn đây mong các bạn giúp đỡ cho DT nha

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2509','dub2mhbu3f98blg7c52jrtvfq3','0','Guest','0','54.92.164.184','2018-09-20 20:22:10','/ac4412/chung/page-5.html')