NHỮNG VẬT BỊ PHÙ PHÉP

 

NHỮNG VẬT  BỊ PHÙ PHÉP

Viết về bằng hữu. Nguyễn Lâm Cúc

Một lần nọ dòng sông Cổ Chiêng tràn bờ vào những ngày triều cường rác trên sông cũng theo dòng nước lang thang vào mọi ngõ ngách. Một khối rác đã đến gõ cửa nhà họa sĩ Lâm Chiêu Đồng anh thân ái "lưu ban rác" ở lại tệ xá. Vài ngày sau mớ rác được họa sĩ "vung đũa thần biến hóa" trở thành bức tượng Phật tuyệt đẹp.
Bức tượng và một vài tác phẩm nữa cùng dạng đã được một tỉ phú của Vĩnh Long mời về nhà đặt vào một vị trí sang trọng nhất. Một vài bức tượng khác  lại được cung thỉnh về Chùa. Hành trình của rác quả là diệu ảo.

Thoạt nhìn bức tượng như được đúc bằng đồng đen và thuộc vào những bậc cao niên ít ra thì cũng đã râu tóc bạc phơ từ đời nảo đời nao. Nhưng thật ra bức tượng chỉ mới ra đời và làm bằng giấy cộng với một loại rác còn nhẹ hơn giấy. Nghĩa là bức tượng là một khối đặc chứ không phải bên trong là một chiếc khung rổng và được bồi giấy ở bên ngoài.
 Những vật này là anh em cùng sinh ra từ người mẹ rác và giấy nhưng chúng vụng tu và  "mang lời nguyền phải hóa đá".
Bức tranh này bây giờ đang ở đâu đó bên trời Tây. Ngày xưa bức tranh được "hóa kiếp" từ  những tờ lịch và tạp chí cũ.


Còn đây là những mẩu nhựa nhặt ra từ một vựa mua phế liệu ve chai.
 
Những mẩu nhựa đã bị " Úm ba la"!.


Và. Hô biến! Oa! Xinh quá đi thôi!


Còn đây là những chiếc bình gốm

 


Chúng được gọi là Gốm Sơn Mài

Còn đây cũng là Gốm
Những chiếc bình này to và cao hơn con người. Chúng bị biến thành "đồng" dưới bàn tay của nghệ sĩ Lâm Chiêu Đồng

Đãi Trăng

Đã chuyển lời đến anh LCĐ

"Nói về họa sĩ LCD thì đúng là TM rất bái phục. Thứ nhất là vì anh ấy có đôi tay quá tài hoa cái nhìn tinh tế và sức sáng tạo vô biên. Nhưng một điểm mà TM phục hơn nữa là anh đã rất nghị lực vượt qua bệnh tật để sáng tác và rất có tâm khi muốn truyền lại một cái gì đó cho hậu thế. Điều này không phải người nghệ sĩ nào cũng có phải không chị Lâm Cúc ?
Mà lần trước TM nhờ chị chuyển lời tới anh ấy chị đã chuyển giúp TM chưa vậy ? Nói là TM rất nhớ huynh LCD và mong huynh ấy trở về đó
?"

TM ơi NLC đã chuyển lời thăm hỏi của bạn đến anh LCĐ những ngày trước kia nhưng lúc ấy NLC biết anh LCĐ bận hoàn chỉnh một bức tranh tham dự triển lãm và miệt mài với chuyện truyền đạt làm Sơn Mài Giả Đồng trên Gốm. Có lẽ vì thế mà họa sĩ chưa kịp trả lời TM đó. NLC cũng nghe anh LCĐ nhận xét rất "có cánh" về bạn. Vui nhé TM

truongmo

Gửi chị Lâm Cúc
**
Nói về họa sĩ LCD thì đúng là TM rất bái phục. Thứ nhất là vì anh ấy có đôi tay quá tài hoa cái nhìn tinh tế và sức sáng tạo vô biên. Nhưng một điểm mà TM phục hơn nữa là anh đã rất nghị lực vượt qua bệnh tật để sáng tác và rất có tâm khi muốn truyền lại một cái gì đó cho hậu thế. Điều này không phải người nghệ sĩ nào cũng có phải không chị Lâm Cúc ?
Mà lần trước TM nhờ chị chuyển lời tới anh ấy chị đã chuyển giúp TM chưa vậy ? Nói là TM rất nhớ huynh LCD và mong huynh ấy trở về đó ?

Đãi Trăng

Gửi anh LCĐ

Anh LCĐ không quở trách tội "tự tiện" là may cho NLC lắm rồi. Anh xem những tác phẩm của anh làm đẹp hết biết ( Được làm chủ nhân bất cứ vật nào trong những tác phẩm kia đều hạnh phúc) vậy mà Người Lang Thang còn cho là chuyện cỏn con thì dăm ba chữ khều khào của NLC viết về bằng hữu "gọi là tấm lòng bao la" thì...đáng Huhuhu lắm lắm!
Mong anh LCĐ thường ghé chơi. NLC biết nhiều bè bạn mong anh có thời gian lại mở cửa "vui cùng làng" VN như cũ. Chúc anh ngày nghỉ thoải mái an lành.

Đãi Trăng

Gửi SoMaLia

"Chị Cúc ơi! Somalia lại ghé chỗ chị nè! Có những cái em nhìn thấy rất đẹp nhưng chưa chắc gì chị cho là đẹp có những cái chị cho là đẹp thì chưa hẳn mọi người đều cùng cách nhìn như chị bởi lẻ dù sao cái đẹp cũng chỉ là ước lệ thôi mà! Chúc chị vui thật nhiều nha"

Cái đẹp không chỉ mang tính ước lệ mà còn do quan niệm của mỗi con người và vv nữa. Tuy nhiên bất cứ ai cũng đều có quyền cho vật nào đó người đó cảnh nào đó là đẹp trong mắt mình. Tôn vinh một vẻ đẹp chắc chắn là điều nên làm SoMaLia nhỉ?

Lâm Chiêu Đồng

gửi Nguyễn Lâm Cúc!

Chào Nguyễn Lâm Cúc! Tấm lòng của em đối với những người quanh mình luôn nồng thắm với bạn bè còn bao la hơn nữa anh thật vui và bất ngờ khi xem Entry này của em em gom ở đâu được nhiều hình đẹp quá! Anh cám ơn em vì entry này! Xin cám ơn tất cả các bạn đã xem entry này! Cám ơn Người Cầm Quạt cám ơn Người Lang Thang và chị Chung Ny đã thích những cái cỏn con này!
Cúc ạ! Anh biết em làm những chuyện như thế này là vì tình bạn bè anh biết trong Blog của em có thiết lập một trang dành cho bạn bè và em vẫn thường hay giới thiệu những tác phẩm của bạn bè từ trong lẫn ngoài nước nhưng em à! Dạo này anh bận quá! Đôi khi em giới thiệu một vài nét về anh mà anh thì không hay hoặc không có cả thời gian rảnh để lên blog thì đâm ra anh vô tình trở thành người kiêu ngạo vì không biết mà trả lời các Comment của bạn bè hu hu vậy đó em à! Thông cảm cho anh nha.
Cho anh gửi lời thăm và chúc mọi người trên Vnweblogs thật nhiều niềm vui và sức khỏe.

Somalia

gửi chị NLC!

Chị Cúc ơi! Somalia lại ghé chỗ chị nè! Có những cái em nhìn thấy rất đẹp nhưng chưa chắc gì chị cho là đẹp có những cái chị cho là đẹp thì chưa hẳn mọi người đều cùng cách nhìn như chị bởi lẻ dù sao cái đẹp cũng chỉ là ước lệ thôi mà! Chúc chị vui thật nhiều nha.

Đãi Trăng

Gửi bạn Chung Ny

NLC có biết họa sĩ LCĐ đang chỉ cho một xưởng Gốm làm Gốm Sơn mài và Gốm Giả đồng như những chiếc bình mà Chung Ny thấy ở bài viết trên.
Ơ Việt Nam chúng ta đang có nhiều "Làng Gốm" nổi tiếng. Bình Thuận nổi tiếng với Gốm Chăm gốm Chăm đang được nhiều người biết đến với sự cách tân của một nghệ sĩ viết Thư pháp đó là chị Nhất Chi Lan. Vĩnh Long và nhiều địa phương khác như Bình Dương là những nơi sản xuất Gốm hàng loạt nhưng cũng chỉ là những vật dụng truyền thống như chậu trồng cây cảnh lu vại bình tách trà vv. Và phải dùng rất nhiều nguyên liệu đó đất sét là làm ra một sản phẩm nhưng thu lại thì chẳng được bao nhiêu tiền. Tài nguyên đất sét ngày nay đã cạn kiệt trong một tương lai gần sẽ hết luôn.
Họa sĩ LCĐ trăn trở nhiều anh đang cố sức để làm sao với một lượng ít nguyên liệu và có thể tạo ra giá trị sản phẩm cao hơn và đang thử nghiệm bằng Sơn mài trên gốm Giả đồng trên gốm để nâng cao sản phẩm bằng nghệ thuật.
Họa sĩ cũng ấp ủ " giấc mộng" đó là sản xuất những vật dụng cần thiết dùng trong sinh hoạt cho gia đình cho con người bằng giấy ( những sản phẩm này tất nhiên không phải là khăn giấy túi giấy bao bì bằng giấy)
Mai đã cuối tuần chúc bạn những ngày nghỉ thật vui sảng khoái nhiều.

Đãi Trăng

Chào Người lang thang

Mời Người bạn lang thang ngồi uống chén trà nóng. Mưa quá! Trà mới pha. Trà này của một người bạn thân tặng cho NLC hôm trước NLC quí lắm vì trà ngon và vì là quà tặng nên chỉ pha vào những dịp đặc biệt như hôm nay vì có Người lang thang ghé thăm Đãi Trăng.

Thưa Người lang thang
NLC nghĩ rằng bất kỳ một ai sáng tạo ra được một vật đẹp làm hài lòng một người thân thì người đó đã làm được điều trọng đại. Còn bất kỳ ai sáng tạo ra được những vật làm đẹp thêm cho con người và cuộc sống thì trong mắt của NLC người đó tài hoa bậc nhất. NLC còn nghe người xưa nói rằng :" Lấy vợ sanh con là một việc trọng đại của người đờn ông"?. Mà lấy vợ sanh con lại là việc mọi người ai cũng làm được ( trừ người khuyết tật hay có bệnh). Kỳ ha.

Đãi Trăng

Mưa quá!

Trời mưa nhiều lúc nảy còn có gió lốc nữa cây oằn mình quật qua quật lại lá cành bị giật đứt tung cuốn bay tá lả. Cơn nóng nảy của gió đúng là oai phong đó bạn Cầm quạt. Thôi gió nhiều mưa nhiều bạn tạm cất cây quạt đi há. Hi hi.
Khi nào thuận chân mời bạn ghé Vĩnh Long chắc sẽ hào hứng hơn khi vừa xem vừa sờ vào những tác phẩm đẹp kia. Có thể bạn còn được sở hữu nữa đó.

Thanh Chung NY

Gửi Lâm Cúc

Anh Lâm Chiêu Đồng tài hoa quá đi thôi. Anh ấy có nhiều đồ đệ theo học nghề không Cúc ơi? Mong rằng sự "thần thông biến hóa" của người nghệ sỹ sẽ được truyền lại cho hậu thế. Cảm ơn Cúc rất nhiều về những thông tin và tác phẩm đẹp

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2509','grv4vt306h5l9p1e9gvqthhi07','0','Guest','0','54.196.13.210','2018-09-21 09:51:11','/a84343/nhung-vat-bi-phu-phep.html')