NHỮNG ĐIỀU TÔI BIẾT VỀ TRANH XÉ DÁN VÀ HỌA SĨ LÂM CHIÊU ĐỒNG

NGƯỜI CHIẾN THẮNG ĐỂ RONG CHƠI


Viết về bè bạn Nguyễn Lâm Cúc


Bạn tôi chị Thu Hà   nhiều năm trước từng làm một phim tài liệu về tranh xé dán của anh Lâm Chiêu Đồng. Qua phim của chị lần đầu tiên tôi biết đến tranh xé dán biết những thông tin về anh Lâm Chiêu Đồng. Không lâu sau đó vào một buổi sáng chị Thu Hà đã chở tôi ghé qua thăm  xưởng vẽ của họa sĩ. Xưởng vẽ đó giờ đã đổi điểm (Chiều trên sông bức xé dán mới nhất)nhưng khung cảnh bên trong của nơi anh sang tác bây giờ không có gì khác mấy. Hôm đó tôi được ngắm bức Thiếu nữ bên hoa sen. Một bức tranh màu sắc dịu dàng thiếu nữ với nét mặt thoảng buồn đôi mắt xa xăm  ánh nhìn tĩnh lặng. Sau này có nhiều tranh về hoa sen và tranh thiếu nữ của anh được đưa lên mạng nhưng tôi chưa thấy lại bức Thiếu nữ và hoa sen ngày nọ

Chị Thu Hà kể cho tôi nghe đôi chút về anh Lâm Chiêu Đồng. Điều mà tôi cảm phục(Thu chín.Đẹp như tranh) anh ngày ấy không phải về tranh vì với tranh tôi là người nghễnh ngãng điếc đặc. Tôi cảm phục anh  vì khi ấy anh đang trải qua một căn bệnh hiểm nghèo với tinh thần lạc quan hiếm thấy. Bạn hữu người thân cạnh anh hàng ngày nghe tiếng cười của anh tiếng cười vang lên đầy sảng khoái không vướng bận. Tiếng cười và tinh thần lạc quan trở thành vũ khí trong cuộc chiến không ranh giới để anh chiến đấu với bệnh hiểm nghèo và anh đã thắng! Tiếng cười đó an ủi mọi người thân khiến khích tinh thần bè bạn và người bệnh trở thành chỗ dựa tinh thần cho những ai thấy mình kém may mắn thấy đời mình nhuốm màu ảm đạm do cây cọ tạo hóa chơi khăm. 
                                    Cũng từ đó đến nay anh dành từng ngày từng giờ của mình cho sáng tác. Có lúc anh nói thật tiếc cho trước đây  tôi đã phí nhiều thời gian cho việc không phải là dán tranh. Nhiều tác phẩm tranh xé dán liên tiếp ra đời mỗi bức tranh mang một tình yêu mãnh liệt của anh với cuộc sống với miền quê vùng đồng bằng Sông Cửu Long. Khi một tác phẩm hoàn thành  tranh không chỉ là màu sắc mà là từng giọt  yêu thương thấm đẫm tuôn chảy trên mười đầu ngón tay tài hoa đậu xuống mặt giấy tái tạo lại hoa cỏ tái tạo cuộc sống sông nước làng mạc con người còn nhiều cơ cực của những miệt quê sông nước xa xôi. Tranh của anh dòng tranh xé dán tả thực. Cuộc sống được sao chụp lại không chỉ có hình hài mà còn "neo" được hồn vạn vật tụ hội trong từng bức họa để nếu là dòng sông thì tưởng có thể nghe được tiếng mái chèo khua xôn xao mặt nước; nếu là mái tranh nghèo sẽ thấy được hơi thở ấm áp của những sợi khói bếp trong chiều buông; nếu là cánh rừng tưởng như nghe tiếng gió lao xao đùa vui cùng bầy lá xanh. Và trong không gian thoảng đâu đó tiếng thở dài của đất trời nối tiếc từng cánh rừng lụi tắt… Cũng từ đó tranh xé dán của anh mê hoặc tôi dẫn dắt tôi vào thế giới màu sắc của giấy. Mặc dù xem tranh   tôi chỉ biết cảm thứ tình cảm cứ tự nhiên ào đến trong lòng rồi tiện thể ở luôn lại đó trú ngụ và có chút lạm dụng. Rồi tự khi nào không biết những bức tranh của anh không còn là tranh mà với tôi  dòng suối trong lành rì rào tuôn bên cây xanh và hoa cỏ. Dòng suối chảy mơ màng giữa cuộc đời  nóng rực chật hẹp oi bức. Ở đó không có ai tiếng gió cũng e dè. Một không gian tĩnh lặng đến đỗi nếu thở mạnh cũng là một cử chỉ thô thiển. Cúi xuống tụt đôi dép phiền muộn để bên ngoài tôi đặt đôi chân rón rén vào cõi thiên thai của sắc màu vô tư phiêu diêu đến tận cùng trí tưởng.

 Có lần tôi nghe anh kể để có đủ giấy cho một bức tranh khổ 120 x 160 cm anh lùng mua về nhà hàng đống tạp chí và lịch tranh rồi ngồi cặm cụi tìm những mảng màu thích hợp xé dán. Có lúc số tiền mua giấy lên đến hàng triệu đồng mà vẫn không tìm đủ loại giấy cần thiết cho một bức tranh. Sau này anh đã tự chế tạo ra vật liệu giấy màu cho mình từ đó anh muốn dán bao nhiêu tranh tùy thích. Anh cũng cho biết tranh xé dán cũng như tác phẩm mỹ thuật khác có thể tồn tại mãi việc ấy phụ thuộc vào cách bảo quản.
Những bức tranh xé dán của anh ra đời thật ngẫu hứng trên nền không có một phác họa nào. Nguyên mẫu bức tranh được vẽ từ trong khối óc tinh anh và nhờ đôi tay sao chép lại dán nên. Vì vậy khi đến xem anh làm việc nếu bức tranh đang dở dang không thể biết đoạn còn lại hình ảnh như thế nào.
 
Anh LCĐ cầm cọ từ khi còn trẻ tranh Thủy mặc và nhiều thể loại khác của anh cũng là phong cách thể hiện rất đặc biệt. Ví dụ như những bức tranh vẽ hoa mai của anh một cách làm tạo nên màu hoa trắng mà không phải do màu vẽ. ( Tranh Thủy mạc- Màu trắng không phải màu vẽ)Nghĩa là trong những cái thoạt nhìn tưởng như đã bắt gặp đã thấy đâu đó nhưng khi tìm hiểu cặn kẽ thì quá bất ngờ vì nó mới được thể nghiệm lần đầu trên tác phẩm của anh.
 Đôi tay to xù của anh mới thật đáng nể. Đôi tay ấy có thể biến mọi loại rác thành những tác phẩm mỹ thuật đẹp mê hồn. Ngày xưa khi mới xây dựng gia đình anh có 10 đồng bạc chỉ mua được 1 quả dừa khô. Nạo cơm dừa bán lấy lại vốn vỏ dừa anh cưa thật khéo léo làm thành một vỏ đựng ấm nước cái vỏ ấy bán được 50 đồng. Nơi anh làm xưởng vẽ hiện nay có lúc thủy triều dâng nước ngập tận đầu gối. Một đêm nọ từ đâu trôi về một thùng xốp thủng đáy anh vớt thùng xốp làm thành hai bức tượng Phật sống động. Tượng đã được người mộ đạo thỉnh về thờ. Và trên blog chúng ta được xem từ những mẩu nhựa vụn mi-ca anh làm thành những cây trâm cây kẹp tóc đẹp ngoài sức tưởng tượng của bạn. Vì không chỉ hình dáng đẹp mà màu sắc trên những vật ấy cứ như được tạo ra từ đá quí pha lê.
Anh có nhiều dự định trong đó có một ấp ủ dùng Sơn mài cho gốm và…Nhưng thôi vì sức khỏe của anh còn để dành chiến đấu cuộc chiến đấu quyết liệt không ngừng nghỉ đó là bảo vệ sức khỏe để mà xé dán tranh và rong chơi. 

kimoanh

Đồng ý với Lâm Cúc
Hoan hô Lâm Chiêu Đồng

Đãi Trăng

Vớ vớ vỉn vỉn

Haha. "NLC vớ vớ vỉn vỉn mà lại có Mắt có Đầu và có Tâm". Có hơi bị nhiều! Cảm ơn sự nhìn nhận ưu ái của bạn LHP.

Đãi Trăng

May quá!

Anh LCĐ ơi từ hôm qua đến giờ NLC cứ thắt thõm sợ bị mắng. Hihi giờ thì biết anh đã không nỡ trách vì sự đường đột viết bài của NLC.Cảm ơn anh.

Đãi Trăng

Hò hẹn cùng Hoài Vân

Hoài Vân ơi bạn hò hẹn cùng NLC hơi bị nhèo. NLC nhất định bắt bạn phải thực hiện một vài chuyến đi cùng nhau trong năm 2008. Hãy đợi đấy!

LHP

Hơi bị nể!

Thì ra tay (anh-Chị- bạn- tiện gì gọi đó ha...) NLC trông vớ vớ vỉn vỉn thế mà vừa có Mắt Đầu lại còn có cả Tâm nữa thế mới sợ chứ! Hơi bị nể đó nghe!Bye!Bye!

LCD

gửi NLC !

Chời! chít anh rùi Cúc ui! Thú thực là từ trưa qua anh đã xem qua bài này của em cộng với vài cảm nhận của bạn bè anh cảm thấy ngường ngượng nên đã không dám hó hé gì anh nói anh ngượng bởi lẽ anh tự biết mình chưa xứng đáng với sự ngưỡng mộ của em và bạn bè đã dành cho anh.
Bản thân anh ngoài tính đam mê và sự cố gắng đến hết mình thì còn có gì đâu em? Anh nghĩ những tố chất anh vừa nêu thì trên mạng bạn bè của ta ai cũng đều có cả đó thôi! Cùng lắm anh chỉ có thể như một quả dưa hấu vuông trông thật lạ so với những quả tròn nhưng thực chất thì cũng như nhau cả có đúng không em? Nhưng như vậy có nghĩa về mặt hình thức anh có vẻ khác thường khác thường khi so với đồng nghiệp anh đã chọn cho mình một loại hình ít ai màng tới đó là tranh xé dán( Collage )Còn trên Vnweblogs thì bạn bè giới thiệu những sáng tác văn xuôi và văn vần còn anh lại là những tác phẩm mỹ thuật anh nghĩ chính điều đó đã tạo ra ra sự ưu ái của bạn bè dành cho anh theo dạng cảm tính chứ anh biết chắc rằng nếu có ai cắc cớ hỏi CĐ có hơn được ai trên mạng này thì em cũng không thể chỉ ra được một người nào? Có đúng không em? Vậy đó! Tất cả chỉ là như vậy thôi em!
Đã sắp cạn thêm năm nữa rồi! sau một năm với những bộn bề và lo toan với đủ thứ công việc anh xin cầu chúc cho em và tất cả cô chú anh chị bạn bè trên Vnweblogs.com một năm mới BÌNH YÊN & VUI VẺ. HẠNH PHÚC.

hoaivan

Cúc à mong có dịp đi cùng Cúc đến VL Cúc nhỉ? HV nhớ anh bạn Gúc tìm thêm mấy bài viết về anh LCD đưa ink lên cho cả nhà cùng đọc:

Thăng hoa từ... giấy vụn

Chơi tranh xé

Đãi Trăng

Gửi Hoa Nắng

Bức tranh mà Hoa Nắng thích cũng là bức tranh chị thích nhiều đó. Chị cũng có một truyện ngắn tên Hoa nắng chẳng biết để lạc đâu khi nào lục lại được sẽ post lên tặng Hoa Nắng nha.

Trong thực tế anh LCĐ là bậc thầy trong nhiều lĩnh vực. Chị biết rất ít cho nên Đami mới chê là đọc hông đã đó. Có thể sau này sẽ có những bài viết về hoa sĩ hay hơn. Tạm thời Hoa Nắng tìm trên mạng còn nhiều bài viết về họa sĩ nữa đó ví dụ như Vietnamnet TuoitreOnline...

Đãi Trăng

Khải Nguyên thân mến!

"Những góp nhặt lặng lẽ
Người nhận thấy ấm lòng
Vui buồn cùng chia sẻ
Sẽ nhận về yêu thương."

Ừ sẽ góp những điều nho nhỏ để cùng cảm thấy mình được nhận và cho Khải Nguyên há.Chúc KN luôn mạnh mẽ nha

Đãi Trăng

Gửi Hoài Vân

Mây ơi bạn luôn bay khắp bầu trời vậy qua xuân bạn ghé lại Vĩnh Long thăm chơi để tận mắt ngắm những bức tranh của họa sĩ LCĐ đi. NLC tin là bạn sẽ thấy vô cùng ngạc nhiên và thú vị khi đứng trước bức tranh xé dán có thể đưa tay chạm vào và có thể đặt những câu hỏi cùng tác giả. Đất nước chúng ta có những người con thật tài hoa!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2509','5rlerlanedvv40kosruki27cs1','0','Guest','0','54.196.13.210','2018-09-21 09:52:17','/a48839/nhung-dieu-toi-biet-ve-tranh-xe-dan-va-hoa-si-lam-chieu-dong/page-1.html')