TRUYỆN GIÁNG SINH-PAULO COELHO- BẢN DỊCH CỦA TỪ VŨ

TRUYỆN GIÁNG SINH
PAULO COELHO

 
  (Quà Giáng Sinh 2007 của Paulo Coelho tặng Từ Vũ ngày thứ Năm 21.12.2007 lúc 14:34:43.)T ruyện truyền thuyết thời Trung Đại kể lại rằng : Tại một quốc gia mà hôm nay chúng ta gọi là nước Áo có một gia đình tên là Buckhard - gồm người cha người mẹ và một bé trai - mưu sinh bằng nghề xiếc làm sống động những buổi lễ Giáng Sinh và ngâm những bài thơ hát những bản nhạc cổ trữ tình ... để giúp vui cho người qua lại . Hiển nhiên là ông ta không bao giờ có dư gỉa tiền để mua quà tặng cho vợ con mình nhưng người cha vẫn thường nói với con trai ông ta :

 
" Con có biết tại sao mà cái túi quà của ông già Noël lại không bao giờ cạn trong lúc đó trên thế gian này có biết bao nhiêu trẻ em đã được qùa ? Bởi vì ngoài chiếc túi luôn luôn đầy đồ chơi ông ấy còn có thêm những món quà quan trọng gấp bội để đem tặng những món mà người ta gọi là "qùa vô hình".
 
Cho những gia đình bị phân rẽ ông già Noël cố ra sức để đem đến những gia đình này sự hoà hợp và niềm thanh bình vào đêm thiêng liêng nhất của những người theo Cơ Đốc giáo.
 
Ở nơi nào thiếu tình thương ông ấy gieo vào tâm hồn những đứa bé một hạt giống gọi là niềm tin . Nơi mà tương lai bấp bênh và tăm tối ông già Noël đem đến đấy niềm hy vọng và ánh sáng.
 
Phần chúng ta khi mà ông già Noël đến thăm cả nhà ta đều thật hài lòng vì ngày hôm sau chúng ta vẫn còn tồn tại trên cõi đời này để tiếp tục công việc của chúng ta : mang niềm vui đến cho người khác."
*
 
Thời gian trôi qua bé trai nay đã lớn.
 
Một hôm cả gia đình đi ngang một chủng viện rất tôn nghiêm tên là Melk vừa được kiến trúc xong.
 
" Thưa cha chắc hẳn cha còn nhớ vào những năm trước đây khi con còn bé cha đã kể cho con nghe về chuyện ông già Noël và những món qùa vô hình ? Con nghĩ rằng con cũng đã nhận được một trong những món qùa vô hình đó : thiên hướng trở thành một tu sĩ. Điều này có làm phiền cha hay không nếu bây giờ con khởi sự bước đi đầu tiên của con vào ước mơ mà con hằng có đã lâu ? ".
Trong gia đình vị trí của cậu con trai là một cần thiết lớn lao nhưng cả người cha lẫn người mẹ cậu đã hiểu và tôn trọng lời thỉnh cầu của người con trai họ.
 
Thế rồi cả ba gõ cửa tu viện họ đã nhận được một sự tiếp đãi độ lượng và trìu mến của những tu sĩ và người con trai Buckhard đã được nhận ở lại để tập tu. *
Trước ngày Giáng Sinh. Đúng vào hôm đó một điều thần diệu đặc biệt đã xảy ra tại Melk : Đức Bà bồng trẻ Jésus trong tay quyết định xuống Thế Gian thăm chủng viện.
 
Tất cả đều đĩnh đạc mọi tu sĩ đứng thành một hàng dài rồi lần lượt mỗi người qùy lạy trước Mẹ Maria để tỏ lòng thành kính Đức Mẹ và trẻ Hài Đồng. Vị tu sĩ này thì giới thiệu những bức tranh do chính tay vị này đã vẽ được trang hoàng trên tường vị tu sĩ khác dâng lên một bản mẫu Kinh Thánh rất hiếm hoi được viết và minh hoạ bằng tay đã cũ từ cả trăm năm nay vị tu sĩ thứ ba xướng danh tất cả tên các vị thánh.
Đứng ở cuối hàng cậu trẻ Buckhard lo âu hồi hộp chờ tới lượt mình . Cha mẹ cậu ta là những thường dân và họ cũng chỉ dạy cho cậu ta làm xiếc với trò tung lên hứng xuống những trái bóng .
Rồi cũng đến lượt cậu ta mọi tu sĩ cũng đều muốn chấm dứt cuộc lễ nên lấy cớ rằng đối với một cậu bé làm xiếc thì cũng chẳng có gì quan trọng để trình hiến mà trái lại còn có thể làm lu mờ hình ảnh tốt đẹp của chủng viện nữa.
Trong khi đó tận đáy lòng cậu trai Buckhard anh cảm thấy một điều vô cùng tha thiết dâng được dâng tặng một món qùa nào đó cho trẻ Jésus và Đức Mẹ.
Thật rụt rè bởi cảm nhận được những ánh mắt có vẻ chê bai của những người huynh đệ cậu trai Buckhard rút trong túi áo ra mấy quả cam rồi tung lên và hứng cứ thế tạo nên một vòng tròn thật đẹp trên không cậu làm giống hệt như những khi còn ở với cha mẹ cậu mỗi khi có dịp đến tham dự tại các hội chợ.
Trẻ Jésus hoan hỉ nhìn cảnh tượng rồi đập đập hai bàn tay nhỏ nhắn trên cánh tay Đức Bà. Và Đức Bà nâng trẻ Hài Đồng đang không ngớt cười vui hướng về phía người làm xiếc Buckhard .

Truyện huyền thoại này cũng kết thúc rằng : kể từ khi xảy ra sự kiện nhiệm mầu trên cứ mỗi 200 năm một Buckhard mới lại đến gõ cửa chủng viện Melk được chấp thuận ở lại nơi này và làm vui cho những ai gặp cậu ta.
 

  (Pháp 18.06 - 22.12.2007)  TỪ VŨ

Đãi Trăng

Gửi anh LCĐ

NLC không có đạo anh LCD à nhưng mỗi dịp Giáng Sinh đều nôn nao lạ. Có năm còn bon chen cùng mọi người đi lễ nửa đêm...vào nhà thờ ngay cả việc làm dấu thánh cũng không biết nhưng hòa mình vào không khí thánh lễ đêm Noel thấy hay lắm.

Lâu rồi NLC không còn đi xem lễ Noel nữa nhưng sự nôn nao vẫn lay động tâm tư mỗi khi mùa lễ về có lẽ vì sau lễ là hết năm là buộc phải tính tuổi. Chời tuổi đã nhiều ghê. Ngoảnh lại thấy dằng dặc kiếp người...

"Chúc em từ Giáng Sinh này
Đời em sẽ mãi tràn đầy yêu thương

Hy vọng hai câu thơ của anh được mang bí tích nhiệm mầu.

Đãi Trăng

Gửi anh Hoàng Nguyên

Tấm thiệp Giáng Sinh của anh HN đẹp lắm. Nhà NLC hôm nay thật vui quá lại có nhiều thiệp đẹp nữa.

Anh HN thu xếp về thăm quê đi anh HN ơi. Tết đã ở ngoài thềm rồi đã nghe hương bánh tét đó ui mùi nếp mới thơm làm sao. Hic.

Đãi Trăng

Đami co thiếu rượu thì nói nha

Hôm nay nhàn mở tiệc mời Trăng
Để thỏa thích bưng dòng sông ra uống...

Vây đó Đami cậu thì chừng mấy "be" là "chết" chứ gì? Hì thiếu rượu cứ nói ha. NLC chỉ cho chỗ đi mua bảo đảm rượu sắn nguyên chất. Kha kha

Đãi Trăng

Gửi Hàn Yên.

Có sang nhà Han Yên và được biết bạn có người thân đang trị bệnh bằng phẫu thuật. Y học ngày nay rất tiến triển trị bằng phẫu thuật là một việc phổ biến vì vậy mong bạn bớt lo lắng và cũng cầu mong bệnh của người thân bạn thuyên giảm nhanh. Hy vọng Noel mang lại phước lành cho gia đình bạn.

ngvanan

Đến thăm chúc CÚC những ngày cuối nãm đầm ấm và một năm mới thật hạnh phúc.
Quý mến CÚC
NVA (Nguyễn Vạn An)

LCD

gửi Nguyễn Lâm Cúc !

Chúc em một mùa Noel với đầy ắp tình yêu tình bè bạn tình người.

Chúc em từ Giáng Sinh này
Đời em sẽ mãi tràn đầy yêu thương

hoangnguyen6889

hào chị LÂm Cúc nhé
Nhân dịp Noel lại về kính chúc chị cùng gia đình trọn hưởng một mùa Giáng Sinh tràn đầy vui vẻ và Hạnh Phúc nhé.


XIN CHÚC MỪNG GIÁNG SINH TRÀN ĐẦY VUI VẺ VÀ HẠNH PHÚC

dami

Giáng Sinh an lành với cả núi đồi Tánh Linh và cả ngôi nhà của Nguyễn Lâm Cúc!

Hàn Yên

Noel Noel

Chúc Lâm Cúc một Giáng Sinh an lành và hạnh phúc .
Cảm ơn nhiều nhiều về món quà nha !

Đãi Trăng

Gửi anh TK

NLC cũng nghĩ Người quen đó là rất thân quen nhưng...hỏng biết có đúng Người đó không anh TK ơi. Tuy vậy anh TK và NLC và Hoài Vân cùng gửi đến Bạn iu mến ấy lời chúc Giáng sinh nhiều may mắn anh Tk ha

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2509','b415pptdvs4b00bcpfnjj4gfe4','0','Guest','0','54.196.13.210','2018-09-21 09:52:03','/a42942/truyen-giang-sinh-paulo-coelho-ban-dich-cua-tu-vu/page-3.html')