TRUYỆN GIÁNG SINH-PAULO COELHO- BẢN DỊCH CỦA TỪ VŨ

TRUYỆN GIÁNG SINH
PAULO COELHO

 
  (Quà Giáng Sinh 2007 của Paulo Coelho tặng Từ Vũ ngày thứ Năm 21.12.2007 lúc 14:34:43.)T ruyện truyền thuyết thời Trung Đại kể lại rằng : Tại một quốc gia mà hôm nay chúng ta gọi là nước Áo có một gia đình tên là Buckhard - gồm người cha người mẹ và một bé trai - mưu sinh bằng nghề xiếc làm sống động những buổi lễ Giáng Sinh và ngâm những bài thơ hát những bản nhạc cổ trữ tình ... để giúp vui cho người qua lại . Hiển nhiên là ông ta không bao giờ có dư gỉa tiền để mua quà tặng cho vợ con mình nhưng người cha vẫn thường nói với con trai ông ta :

 
" Con có biết tại sao mà cái túi quà của ông già Noël lại không bao giờ cạn trong lúc đó trên thế gian này có biết bao nhiêu trẻ em đã được qùa ? Bởi vì ngoài chiếc túi luôn luôn đầy đồ chơi ông ấy còn có thêm những món quà quan trọng gấp bội để đem tặng những món mà người ta gọi là "qùa vô hình".
 
Cho những gia đình bị phân rẽ ông già Noël cố ra sức để đem đến những gia đình này sự hoà hợp và niềm thanh bình vào đêm thiêng liêng nhất của những người theo Cơ Đốc giáo.
 
Ở nơi nào thiếu tình thương ông ấy gieo vào tâm hồn những đứa bé một hạt giống gọi là niềm tin . Nơi mà tương lai bấp bênh và tăm tối ông già Noël đem đến đấy niềm hy vọng và ánh sáng.
 
Phần chúng ta khi mà ông già Noël đến thăm cả nhà ta đều thật hài lòng vì ngày hôm sau chúng ta vẫn còn tồn tại trên cõi đời này để tiếp tục công việc của chúng ta : mang niềm vui đến cho người khác."
*
 
Thời gian trôi qua bé trai nay đã lớn.
 
Một hôm cả gia đình đi ngang một chủng viện rất tôn nghiêm tên là Melk vừa được kiến trúc xong.
 
" Thưa cha chắc hẳn cha còn nhớ vào những năm trước đây khi con còn bé cha đã kể cho con nghe về chuyện ông già Noël và những món qùa vô hình ? Con nghĩ rằng con cũng đã nhận được một trong những món qùa vô hình đó : thiên hướng trở thành một tu sĩ. Điều này có làm phiền cha hay không nếu bây giờ con khởi sự bước đi đầu tiên của con vào ước mơ mà con hằng có đã lâu ? ".
Trong gia đình vị trí của cậu con trai là một cần thiết lớn lao nhưng cả người cha lẫn người mẹ cậu đã hiểu và tôn trọng lời thỉnh cầu của người con trai họ.
 
Thế rồi cả ba gõ cửa tu viện họ đã nhận được một sự tiếp đãi độ lượng và trìu mến của những tu sĩ và người con trai Buckhard đã được nhận ở lại để tập tu. *
Trước ngày Giáng Sinh. Đúng vào hôm đó một điều thần diệu đặc biệt đã xảy ra tại Melk : Đức Bà bồng trẻ Jésus trong tay quyết định xuống Thế Gian thăm chủng viện.
 
Tất cả đều đĩnh đạc mọi tu sĩ đứng thành một hàng dài rồi lần lượt mỗi người qùy lạy trước Mẹ Maria để tỏ lòng thành kính Đức Mẹ và trẻ Hài Đồng. Vị tu sĩ này thì giới thiệu những bức tranh do chính tay vị này đã vẽ được trang hoàng trên tường vị tu sĩ khác dâng lên một bản mẫu Kinh Thánh rất hiếm hoi được viết và minh hoạ bằng tay đã cũ từ cả trăm năm nay vị tu sĩ thứ ba xướng danh tất cả tên các vị thánh.
Đứng ở cuối hàng cậu trẻ Buckhard lo âu hồi hộp chờ tới lượt mình . Cha mẹ cậu ta là những thường dân và họ cũng chỉ dạy cho cậu ta làm xiếc với trò tung lên hứng xuống những trái bóng .
Rồi cũng đến lượt cậu ta mọi tu sĩ cũng đều muốn chấm dứt cuộc lễ nên lấy cớ rằng đối với một cậu bé làm xiếc thì cũng chẳng có gì quan trọng để trình hiến mà trái lại còn có thể làm lu mờ hình ảnh tốt đẹp của chủng viện nữa.
Trong khi đó tận đáy lòng cậu trai Buckhard anh cảm thấy một điều vô cùng tha thiết dâng được dâng tặng một món qùa nào đó cho trẻ Jésus và Đức Mẹ.
Thật rụt rè bởi cảm nhận được những ánh mắt có vẻ chê bai của những người huynh đệ cậu trai Buckhard rút trong túi áo ra mấy quả cam rồi tung lên và hứng cứ thế tạo nên một vòng tròn thật đẹp trên không cậu làm giống hệt như những khi còn ở với cha mẹ cậu mỗi khi có dịp đến tham dự tại các hội chợ.
Trẻ Jésus hoan hỉ nhìn cảnh tượng rồi đập đập hai bàn tay nhỏ nhắn trên cánh tay Đức Bà. Và Đức Bà nâng trẻ Hài Đồng đang không ngớt cười vui hướng về phía người làm xiếc Buckhard .

Truyện huyền thoại này cũng kết thúc rằng : kể từ khi xảy ra sự kiện nhiệm mầu trên cứ mỗi 200 năm một Buckhard mới lại đến gõ cửa chủng viện Melk được chấp thuận ở lại nơi này và làm vui cho những ai gặp cậu ta.
 

  (Pháp 18.06 - 22.12.2007)  TỪ VŨ

Đãi Trăng

Gửi anh Hoàng Kim

Anh HK bận bịu như vậy mà vẫn nhớ vào Đãi Trăng thăm và gửi lời chúc Giáng sinh năm mới. Lại còn có cả quà tặng nữa:

Nửa đêm mở của thăm nhau
Bốn tay cùng bắt hai đầu bạc phơ
Giật mình hỏi tỉnh hay mơ?
Ngoài kia bóng nguyệt đang mờ trước sân

Toc ai mà hai mái đầu bạc phơ vậy anh HK?

NLC kính chúc gia đình hạnh phúc nha anh

Đãi Trăng

Chào Người quen

Cảm ơn những tấm thiệp của bạn. Hông biết bạn là ai để tới thăm nhà tiếc lắm!

Những tấm thiệp mới xinh và thanh thản làm sao!

Đãi Trăng

Gửi Kim Ngân

Kim Ngân sang nhà anh Đặng Ngọc Khoa chơi đi: "Sự chung chiêng dịu dàng pha chút manh động trong thơ VKN"...Anh Khoa viết về KN vậy đó thích quá đi.

Đãi Trăng

Gửi Hoài Vân

Biết bạn đang trở về Hà Nội đang đón Giáng Sinh bên cạnh con trai. Vậy là mừng rồi. Bạn thật tài giỏi một phụ nữ nhỏ bé mà mạnh mẽ biết bao. NLC phục bạn lắm và thành tâm cầu chúc hai mẹ con an vui trong mùa Giáng sinh và năm mới.

TỪ VŨ

joyeux noel

JOYEUX NOEL
MERY CHRISTMAS
PARIS 18 giờ 51 - đêm 24.12.2007
TỪ VŨ

Viết bởi TỪ VŨ — 25 Dec 2007 00:53

Hoàng Kim

Lâm Cúc thân

Ông già Noel đang đến "trộm" giấc ngủ của Lâm Cúc:

Nửa đêm mở của thăm nhau
Bốn tay cùng bắt hai đầu bạc phơ
Giật mình hỏi tỉnh hay mơ?
Ngoài kia bóng nguyệt đang mờ trước sân

Chúc Lâm Cúc cùng các anh chị bạn hữu của Lâm Cúc một mùa Giáng sinh an lành và Năm mới hạnh phúc.

Người quen

Tặng Cúc nữa nè

Tặng thêm những ảnh đẹp nữa nè Cúc;

Và đây nữa

Gia đình hạnh phúc của tui đó

và đây nữa

VKN

Chúc mừng Giáng sinh !

Chúc Nguyễn Lâm Cúc một Giáng sinh thật vui và hạnh phúc ! Lòng luôn rộng mở những yêu thương và tràn đầy trong trang viết !

hoaivan

LC ơi chúc 1 GS thật bình yên và ấm áp nhé.

Đãi Trăng

Bất ngờ và vui quá!

Anh Nguyễn Vạn An ơi

NLC vẫn tin là anh luôn trở lại thăm bạn bè trong sân chơi này. Hôm nay được anh ghé thăm Đãi Trăng nhân Giáng sinh và năm mới NLC rất vui.

ở xứ Tây lúc này có lẽ đang rất lạnh và tràn ngập trong không khí lễ hội chào đón năm mới phải không anh? Anh NVA có khỏe không? NLC vẫn thắc mắc không hiểu vì sao anh NVA đóng cửa trang Thơ Và vẽ? Nếu không quá bận anh NVA mở cửa " ngôi nhà Thơ Và Vẽ" trở lại nha. NLC tin nhiều bạn bè thân hữu mến nhớ anh và chào đón trang viết của anh trong niềm nở nhiệt tình đó.

Chúc anh và mọi người thân Giáng Sinh và năm mới đầy tràn hạnh phúc .

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2509','op30btiksilifvtp183njnohc7','0','Guest','0','54.196.13.210','2018-09-21 09:50:50','/a42942/truyen-giang-sinh-paulo-coelho-ban-dich-cua-tu-vu/page-2.html')