TRUYỆN GIÁNG SINH-PAULO COELHO- BẢN DỊCH CỦA TỪ VŨ

TRUYỆN GIÁNG SINH
PAULO COELHO

 
  (Quà Giáng Sinh 2007 của Paulo Coelho tặng Từ Vũ ngày thứ Năm 21.12.2007 lúc 14:34:43.)T ruyện truyền thuyết thời Trung Đại kể lại rằng : Tại một quốc gia mà hôm nay chúng ta gọi là nước Áo có một gia đình tên là Buckhard - gồm người cha người mẹ và một bé trai - mưu sinh bằng nghề xiếc làm sống động những buổi lễ Giáng Sinh và ngâm những bài thơ hát những bản nhạc cổ trữ tình ... để giúp vui cho người qua lại . Hiển nhiên là ông ta không bao giờ có dư gỉa tiền để mua quà tặng cho vợ con mình nhưng người cha vẫn thường nói với con trai ông ta :

 
" Con có biết tại sao mà cái túi quà của ông già Noël lại không bao giờ cạn trong lúc đó trên thế gian này có biết bao nhiêu trẻ em đã được qùa ? Bởi vì ngoài chiếc túi luôn luôn đầy đồ chơi ông ấy còn có thêm những món quà quan trọng gấp bội để đem tặng những món mà người ta gọi là "qùa vô hình".
 
Cho những gia đình bị phân rẽ ông già Noël cố ra sức để đem đến những gia đình này sự hoà hợp và niềm thanh bình vào đêm thiêng liêng nhất của những người theo Cơ Đốc giáo.
 
Ở nơi nào thiếu tình thương ông ấy gieo vào tâm hồn những đứa bé một hạt giống gọi là niềm tin . Nơi mà tương lai bấp bênh và tăm tối ông già Noël đem đến đấy niềm hy vọng và ánh sáng.
 
Phần chúng ta khi mà ông già Noël đến thăm cả nhà ta đều thật hài lòng vì ngày hôm sau chúng ta vẫn còn tồn tại trên cõi đời này để tiếp tục công việc của chúng ta : mang niềm vui đến cho người khác."
*
 
Thời gian trôi qua bé trai nay đã lớn.
 
Một hôm cả gia đình đi ngang một chủng viện rất tôn nghiêm tên là Melk vừa được kiến trúc xong.
 
" Thưa cha chắc hẳn cha còn nhớ vào những năm trước đây khi con còn bé cha đã kể cho con nghe về chuyện ông già Noël và những món qùa vô hình ? Con nghĩ rằng con cũng đã nhận được một trong những món qùa vô hình đó : thiên hướng trở thành một tu sĩ. Điều này có làm phiền cha hay không nếu bây giờ con khởi sự bước đi đầu tiên của con vào ước mơ mà con hằng có đã lâu ? ".
Trong gia đình vị trí của cậu con trai là một cần thiết lớn lao nhưng cả người cha lẫn người mẹ cậu đã hiểu và tôn trọng lời thỉnh cầu của người con trai họ.
 
Thế rồi cả ba gõ cửa tu viện họ đã nhận được một sự tiếp đãi độ lượng và trìu mến của những tu sĩ và người con trai Buckhard đã được nhận ở lại để tập tu. *
Trước ngày Giáng Sinh. Đúng vào hôm đó một điều thần diệu đặc biệt đã xảy ra tại Melk : Đức Bà bồng trẻ Jésus trong tay quyết định xuống Thế Gian thăm chủng viện.
 
Tất cả đều đĩnh đạc mọi tu sĩ đứng thành một hàng dài rồi lần lượt mỗi người qùy lạy trước Mẹ Maria để tỏ lòng thành kính Đức Mẹ và trẻ Hài Đồng. Vị tu sĩ này thì giới thiệu những bức tranh do chính tay vị này đã vẽ được trang hoàng trên tường vị tu sĩ khác dâng lên một bản mẫu Kinh Thánh rất hiếm hoi được viết và minh hoạ bằng tay đã cũ từ cả trăm năm nay vị tu sĩ thứ ba xướng danh tất cả tên các vị thánh.
Đứng ở cuối hàng cậu trẻ Buckhard lo âu hồi hộp chờ tới lượt mình . Cha mẹ cậu ta là những thường dân và họ cũng chỉ dạy cho cậu ta làm xiếc với trò tung lên hứng xuống những trái bóng .
Rồi cũng đến lượt cậu ta mọi tu sĩ cũng đều muốn chấm dứt cuộc lễ nên lấy cớ rằng đối với một cậu bé làm xiếc thì cũng chẳng có gì quan trọng để trình hiến mà trái lại còn có thể làm lu mờ hình ảnh tốt đẹp của chủng viện nữa.
Trong khi đó tận đáy lòng cậu trai Buckhard anh cảm thấy một điều vô cùng tha thiết dâng được dâng tặng một món qùa nào đó cho trẻ Jésus và Đức Mẹ.
Thật rụt rè bởi cảm nhận được những ánh mắt có vẻ chê bai của những người huynh đệ cậu trai Buckhard rút trong túi áo ra mấy quả cam rồi tung lên và hứng cứ thế tạo nên một vòng tròn thật đẹp trên không cậu làm giống hệt như những khi còn ở với cha mẹ cậu mỗi khi có dịp đến tham dự tại các hội chợ.
Trẻ Jésus hoan hỉ nhìn cảnh tượng rồi đập đập hai bàn tay nhỏ nhắn trên cánh tay Đức Bà. Và Đức Bà nâng trẻ Hài Đồng đang không ngớt cười vui hướng về phía người làm xiếc Buckhard .

Truyện huyền thoại này cũng kết thúc rằng : kể từ khi xảy ra sự kiện nhiệm mầu trên cứ mỗi 200 năm một Buckhard mới lại đến gõ cửa chủng viện Melk được chấp thuận ở lại nơi này và làm vui cho những ai gặp cậu ta.
 

  (Pháp 18.06 - 22.12.2007)  TỪ VŨ

Đãi Trăng

Anh Khoa ơi

Nếu hạt cây mà hóa thạch là trở thành báu vật của đời đó anh.

NLC sẽ gửi địa chỉ liền. Cảm ơn anh Khoa nhiều cả việc cho NLC mon men vào bài viết bên nhà anh.

Đãi Trăng

Chào Trúc Ngon

NLC rất đồng tình với YLY nghĩa là tán thành đến 101% nhận xét của bạn

"Gia đình dạy dỗ con cái rất ngoan ngoãn.
. Đề cao sự Ngay Thẳng của người Việt.
. Nhớ lời "mẹ quê VN răn dạy ".

Đó là tiêu chí muốn đạt đến của mọi gia đình chúng ta Trúc Ngon nhỉ. Mong được đón bạn ghé chơi thường xuyên và chúc bạn cùng gia đình luôn hạnh phúc.

Đãi Trăng

Chào YLY

Tôi chắc bạn nhỏ rất đáng iu và vô cùng xinh đẹp.

Không biết bạn nhỏ còn được nghỉ không nhỉ? Tôi cũng chắc rằng những ngày nghỉ của bạn thú vị lắm.

Nếu ngày nghỉ của bạn ở ngoài trời tôi chắc đó là một nơi có đồng cỏ xanh bát ngát ven chân trời là những dảy núi hùng vĩ và dưới những thung lũng đầy hoa dại...

Tôi tặng YLy một tấm ảnh hoa mận ở Mường Khương một hình ảnh đặc trưng của quê hương phía Bắc để bạn nhỏ hình dung một chút quê nhà.

Chúc bạn luôn cảm thấy cuộc sống thật đáng iu!

Nguyễn Lâm Cúc

Gửi anh Từ Vũ

Anh Từ Vũ ơi hôm nay hết Giáng Sinh rồi giờ này chẳng biết anh và Chị có còn trong bếp không nhỉ? Đâu phải dễ có được những giờ bận rộn trong bếp với sự nôn nao chờ đợi một bữa tiệc nhỏ đầy tiếng cười với những gương mặt thân thương và hân hoan phải không anh?

Nhưng em chắc trên bàn ăn sẽ không có món xôi gấc? Hihi

khoavietnam

anh Khoa

Giáng sinh vui quá hả! Tiệc tùng quên hết thảy. Anh nói gửi địa chỉ qua email sao chưa thấy nhỉ? Để lâu Morỉnga hóa thạch đó nghe. Khoa.

ILY

Thông Điệp

Cháu thấy "pác" Trúc Ngon nhận xét thật đúng.
Truyện kể là một " thông điệp " nhắn gửi người đọc các " pác" ạ .

trúcngon

Ở NƯỚC NGOÀI

Vào đọc bên Đãi Trăng 2 của NLC tôi thấy : Truyện của chị Dị viết rất "Việt Nam " dù tôi đoán là chị ấy ở nước ngoài đã lâu. Còn giữ được như thế thật là một điều thật quý hiếm :

. Gia đình dạy dỗ con cái rất ngoan ngoãn.
. Đề cao sự Ngay Thẳng của người Việt.
. Nhớ lời "mẹ quê VN răn dạy ".

Xin được nhắn tác giả : Tiếp Tục tiếp tục...

Truc Ngon

YLY

Thấy các "pác" các "kô" trò chiện dzui dzẻ nên cháu cũng vào tham dự cho dzui nhà dzui cửa nhân ngày giáng sinh nghỉ học.
Chúc các " pác " các " kô " : MERRY CHRISTMAS nhá.

ILY

TỪ VŨ

BÌNH AN - HẠNH PHÚC

CẢM ƠN NHỮNG LỜI THÂN CHÚC CỦA EM. MỘT LẦN NỮA ANH (và luôn cả chị Dị - nói nhỏ : đang ở nhà bếp) GỞI VỀ EM GIA ĐÌNH BLOGS ĐÃI TRĂNG VÀ MỌI BẰNG HỮU VAN CHƯƠNG BIẾT HOẶC CHƯA BIẾT LỜI CHÚC CHÂN THÀNH :

BÌNH AN - HẠNH PHÚC

Đãi Trăng

Gửi anh Từ Vũ

Anh Từ Vũ ơi em đã nhận được email truyện của chị Dị rồi em đưa lên bên nguyenlamcuc/tiengviet.net. Cảm ơn anh thật nhiều. Hôm nay gia đình chắc đang tổ chức lễ hội phải không anh? Em kính chúc mọi người ai cũng vui vẻ

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2509','378imqvemh1vjkj9fqc6sul334','0','Guest','0','54.166.203.17','2018-09-22 05:06:46','/a42942/truyen-giang-sinh-paulo-coelho-ban-dich-cua-tu-vu.html')