TƯƠNG LAI NẰM TRONG HŨ

NLC

Tiếng ong vù vù giận dữ khiến tôi sợ hãi. Tôi từng bị ong vò vẽ "đớp" hai phát. Cha mẹ ơi phải uống thuốc giảm đau mà mười ngày sau cái đầu vẫn cứ ê ê rân ran còn chỗ bị ong đốt sờ cứ rần rần giật giật lan tỏa như có xe điện chạy bên trong da thịt. Sợ thật!

 

Sợ thì sợ nhưng tôi phải xem con ong gì mà vù vù to như máy xay sinh tố quay chắc là một chú vò vẽ nữa đây. Tôi phải chộp một cái hình mới được. Ngó thấy rồi. Ui không phải ong vò vẽ một con ong màu đen. Nó là ong gì nhỉ? Chịu. Hy vọng mày chưa bị định giá. Tổ tiên con cháu chút chít loài ong đen này cũng chưa trở thành món béo bổ nằm trong bất kỳ hũ rượu của quí ông cần rót thêm vào người vài chất để tăng năng lực hay nằm bất kỳ trong món ăn cao sang của quí bà nào. Vớ chiếc máy ảnh hy vọng pin vẫn còn tôi chạy lao xuống cầu thang con ong chắc chắn bị lạc vào gian phòng bên dưới vì tôi thấy nó ở khe hở giữa hai phòng và tấm cửa kính. Nó vừa bay vừa húc đầu vào cửa kính. Ôi nó kia rồi chắc sắp xỉu.

Để đề phòng tôi đứng cách nó một chiếc bàn rộng bấm vài kiểu ảnh. Không ăn thua ảnh xấu quá. Về sau cam đảm hơn tôi tiến gần chỉ cách nó chừng ba bước chân. Con Ong mệt nhoài sau những cố gắng điên cuồng và hoảng loạn. Nó đậu yên thỉnh thoảng xòe cánh nhưng gần như không thể bay lên nổi. Nhưng ảnh vẫn xấu do "thời thế nó thế" huhu.

Tôi từng muốn có một cái tổ ong vò vẽ và làm gì đó để nó không bị hư hại rồi treo lên trong phòng…ngắm. Chị Thu tôi kể nếu đứng nhìn bất kỳ cái tổ ong vò vẽ nào một lúc sau sẽ thấy rờn rợn rồi hoảng sợ bởi những đường nét kỳ dị vằn vện ma mị giữa hai màu một gần trăng trắng một hoai hoải giữa sẫm nâu xam xám do loài ong này tạo ra trên chiếc tổ của nó.  Hai màu đó bò lượn quanh nhau tạo ra những hình thù không rõ rệt trên cái nền vằn vện. Nó gợi cho trí tưởng tượng của người nhìn nghĩ đến những điều bí ẩn với các hình thù ma quái. Có người gọi ong Vò Vẽ  là Ong Mặt quỷ cũng chỉ vì cái tổ còn thực chất con ong Vò Vẽ là một loài ong đẹp. Mình nó đen bụng có một đường viền vàng sang trọng. Đôi cánh rộng giáng bay khỏe khoắn. Nó lao vút vào không bằng một động tác nhanh nhẹn dứt khoát tạo ra một tiếng vù sảng khoái. Khi nó hút nhụy hoa đuôi cong lên trông vô cùng xinh xắn. Nhưng chớ dại chọc đến nó.

alt align=middle src=http://img.news.zing.vn/img/388/t388354.jpg

alt src=http://c.uploadanh.com/proxy/0/239/5623e27cd25721c4858aed3f3af7f7a4.jpg

 

Người ta bảo  Ong Vò Vẽ gặm gỗ nhào  với nước bọt trộn thành bột và xây tổ. Nước miếng nó khô đi thành keo dính bột loại bột này tương tự như giấy thô. Chỗ nào nhiều nước miếng thì chỗ đó dày chắc bóng loáng có màu sâm sẫm. Nơi nước miếng loãng xốp hơn mỏng hơn thô sần và có màu xám nhạt.

Tôi muốn có một chiếc tổ ong Vò Vẽ bởi vì quá ngưởng mộ tài kiến trúc hội họa của loài Ong. Ong Mật xây tổ dành cho ong Chúa bằng một chất liệu sáp đăc biệt. Thức ăn dành cho ong Chúa cũng đặc biệt và chỉ riêng ong Chúa mới được dùng. Tổ dành cho ong Thợ ong Hút mật cũng riêng biệt. Kiểu dáng riêng biệt chất liệu riêng biệt nhiệm vụ riêng biệt. Ong Vò Vẽ thì kèm theo tài kiến trúc là những nét cọ thần kỳ tạo hiệu ứng mạnh cho người thưởng thức mà trong tranh tài hoa của những họa sĩ lừng danh cũng khó đạt thành.

Bọn trẻ chúng tôi ngày xa vời vợi ( vời vợi bởi vì chúng sẽ không còn ở bất kỳ đâu nữa chúng chỉ nằm trong ký ức. Thật đáng tiếc! ) vẫn lén cha mẹ rủ ngay lùng sục ven sông nơi có những đám mắt mèo mọc dày đặc. (Cây mắt mèo khác với dây mắt meo). Ở đó lúc nào cũng lủng lẳng những “cành” ong Ruồi. Tha hồ bẻ rủ hết ong bằng một bó đuốc rơm ăn mật đến say thì thôi.

Ong Ruồi làm tổ bất kỳ nơi đâu chỉ cần nơi ấy có lùm cây ít người qua lại. Chúng ít khi đốt mà có đốt cũng đau không bằng loài ong khác. Bây giờ gần như không thể tìm ra một tổ ong Ruồi nữa ( vì mật ong Ruồi trở thành loại đặc sản quí hiếm do toàn chất liệu thiên nhiên không phải nuôi. Là thế là ong Ruồi hiền lành đang diệt vong)

Nếu chỉ thế thì vẫn hạnh phúc lắm thay!

Ong Mật một loài ong đã được thuần dưỡng hàng trăm năm vì vậy trong thiên nhiên chúng cũng trở nên rất cảnh giác. Chúng làm tổ trên nhửng cành cây cao hàng  chục mét chon von lắt lẻo. Hoặc trên những vách đá haong vu. Chúng vẫn không thoát. Người đi lùng sục chúng trăm ngàn đi ngày đêm. Họ dùng lưới dày dụng cụ thích hợp bắt không sót một tí vảy nào. Nếu ong có vảy. Họ đem về ong non nấu cháo mật chữa bệnh ong già ngâm rượu bồi bổ. Quá tiện lợi.

Một bữa nọ tôi thấy con ong Vò Vẽ bay trên cành hoa mai ngày tết. Màu đen óng ánh với cái thắt lưng vàng và đôi cánh chấp chới chú ong mới  điêu nghệ làm sao trong lãnh vực thể hiện thẫm mỹ. Tôi đắm đuối đứng nhìn thì có tiếng nói:

Ba ngàn đó em.- Tôi quay lại hỏi.

Cái gì ba ngàn chị. Chị tôi cười tay chỉ con ong.

Đó đó. Nó đó chớ còn gì. Ba ngàn một con bọn săn ong lùng sạch không còn một móng. Con ong này tu bảy kiếp rồi hay sao mà thoát được các kiếp nạn tung tăng dạo xuân đó chớ.

 

Và đây là hình những chú ong Vò Vẽ tương lai chúng nằm xỉn trong các hũ rượu thay cho bay lượn trên bầu trời!

Ôi. Tưởng như thiên nhiên hùng vĩ nhưng không phải. Từng loài một từng chút một từng giờ một không từng giây một thiên nhiên bị bóc gở gặm nhai nuốt  và biến mất khỏi sự sống.

 

 ( Các ảnh tổ ong và hủ ngâm ong copy trên mạng)

Nguyễn Lâm Cúc

gửi TC iu quí

Các loài động vật đang họp hội thảo bàn về tương lai loài người đấy bạn ạ.
....
Bạn TC có mặt trong phiên họp ấy không? Nhớ nói dùm mình những câu thiện chí nhá. Hihì

Nguyễn Lâm Cúc

Bạn hiền mà huhu khó coi lắm

"Bàn tay ta làm nên tất cả
Có sức người sỏi đá cũng thành cơm"
Hu.hu...

....
Hihi mình tưởng tượng ra cảnh Bạn hiền ngồi huhu thật khó coi hết biết. Khè khé

Thanh Chung

Các loài động vật đang họp hội thảo bàn về tương lai loài người đấy bạn ạ.

Bs.Tản

@ Bạn hiền

"...Ôi. Tưởng như thiên nhiên hùng vĩ nhưng không phải. Từng loài một từng chút một từng giờ một không từng giây một thiên nhiên bị bóc gở gặm nhai nuốt và biến mất khỏi sự sống"
--
"Bàn tay ta làm nên tất cả
Có sức người sỏi đá cũng thành cơm"
Hu.hu...

nguyenlamcuc

Gửi anh Bảy Thi

NLC cũng có kỷ niệm nhớ lâu về ong Bò Vẽ đó anh. Trong vườn nhà NLC có khá nhiều cây ăn quả. Nhà vắng người từ sáng đến chiều. Bọn trẻ lối xóm tha hồ vặt ổi trèo dừa hái thanh long. Một ngày NLC phát hiện 1 tổ ong Vò Vẽ dưới đám Lá Lốt um tùm. Thế là chất lá đừa khô hì hục đốt cả chiều. Đốt xong thấy ong bay tán nhãn sợ bỏ chạy mất dép. Hôm sau "thám thính" bầy ong đậu bên hàng rao nơi trẻ con thường chơi nhất lại đốt xua đuổi. kết quả bị chúng "dứt" hai phát. Hihì
Ở vùng NLC ở có tổ ong to như cái vại chứa nước ở miền Bắc. Chúng ở tít trên cao và nằm đó nhiều sau. Ấy là trước kia...
Cảm ơn anh BT về chữ hũ và những thông tin thêm về loài ong này. Nhìn tổ chúng thấy sợ.

Nguyễn Lâm Cúc

Gửi anh NVA

NLC cũng có đọc tin dơi và ong chết hàng loạt nhưng cũng chẳng hề biết vì sao chúng chết. Chỉ có điều này sẽ đoán được nhất là tại VN chúng ta không bao lâu nữa họ hàng nhà ong sẽ nằm trong danh sách "cần cứu mạng vì diệt vong". Hiện nay riêng ong Mật ong Ruồi ở trong thiên nhiên đã quá ít. Ong Vò Vẽ cũng đang được nuôi đó anh An.
NLC cũng mê thiên nhiên tít mắt. Hìhì

baythi

Đọc bài. Đoán LC là người miền Trung. Chữ Hũ dấu ‘ngã’ thường viết qua “hỏi”. Hũ-hủ! Hehe. Nếu Hũ người miền trung hay nói Hũ là Hụ! “Đụa trong hụ đụa mụ đụa tui …” Câu đồng giao vui và tếu táo ngày xưa có nghĩa là: ”đũa trung hũ đũa của Mụ của Tôi” Hehe chắc LC có biết.
Về Ong ‘Vò Vẽ’ LC nói còn được gọi khác nữa là: Ong bò vẽ Ong vẽ Ong nghệ(?) Ong bắp cày(?). Tên khoa học: Vespa spp. (Spp có nghĩa là nhiều loại khác nhau). Nguyên liệu làm nên tổ thường là phân động vật như trâu bò … Tổ to nhỏ tùy thuộc theo đàn đông ít. Tổ tròn (tương đối) như qua bóng rổ màu vặc vện loang lỗ trên nền xám. Thường co ít nhất là hai cửa ra vào. Và lúc nào cũng túc trực nhưng con ong canh cửa. Ong khác đàn khác tổ không khi nào bay nhầm tổ nhưng nhưng con trùng khác không biết lạc qua là coi như… toi!
Hồi nhỏ Tôi cùng lũ bạn dò tổ ong bắng cách rình chộp một con còn sống (không khó lắm khi có những con lẻ xa tổ đang đậu trên các hoa rừng như “hoa móc”. Cơi áo ra chùm lên rồi lần bắt sống được. Xong buộc một sợi dây đay vào eo cho khéo đầu kia buộc một miếng mỏng như lục ruột tre. Thả ong ra con ong bay về tổ và lũ bọn tôi chạy bạt mạng bám theo. Kinh nghiệm cho hay buộc không nhẹ quá - bay nhanh không nặng quá- bay không được vừa vừa thôi. Khi đã biết con ong lao vào bụi rậm ở khu rừng nào. Thì bò vào nhìn được tổ là xong việc trinh sát một! Hai là dò đường vào khó hay dễ. Tổ cao hay thấp. Năm nào thấy tổ ong thấp sát đất là năm đó có gió bão lớn ngược lại tổ trên cao năm đó lũ lụt to! Đêm anh em chuẩn bị vật liệu đốt lấy tổ. Khi lữa cháy những con ông lao ra vỡ bụng cháy xèo xèo. Khi ong chết hay tan đàn. Chỉ viêuc thu chiến lợi phầm. ong bò vẽ non là thức ăn bổ dương ngon tuyệt vời. Duy khai thác chỉ hơi bị dã man! Hehe

nguyenvanan

Viết nhiều chủ đề hay hả Cúc! Ong là một chủ đề khảo cứu rất say mê. Mới đây cả chục triệu con bỗng dưng lăn ra chết không hiểu tạị sao. Ngay ban công anh cũng không còn thấy một con ong nào lai vãng! Chắc C biết vụ này. Nhiều người đã tìm được cách nuoi ong chúa bán rất đắt. Ngoài ra hàng chục triệu con dơi cũng chết mà họ cũng không hiểu tại sao. Dơi ăn muỗi và nhiều sinh vật nhỏ giúp cho trông trọt đỡ tai hại. Bây giờ phải xì thuốc thay rơi ứoc lượng tiền thuốc tốn hàng tỷ đô la chưa kể công người làm. Trái đất loạn rồi.

nguyenlamcuc

Chí lí dí dỏm

Anh TRong Bao nói chí lí. NLC viết chữ đớp nhằm đọc cho nó dzui dzui nhưng nên để trong ngoặc kép.
Nếu loài ong có răng thì sẽ ra sao? Hihi

Nguyễn Lâm Cúc

Theo dõi tình hình

Rồi Hó có mua được con 3 ngàn đó không gửi cho LB ngâm riệu đi

HLB có thể uống hết một sông không mình lại "mang sông" ra đãi Bạn nhé.
Vẫn dõi theo tình hình bên CuBa đấy nóng nhẩy?

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2509','87dpra58f8hlin226loh580821','0','Guest','0','54.166.203.17','2018-09-22 05:06:49','/a293193/tuong-lai-nam-trong-hu.html')