BA SẼ VIẾT THƯ...

 

Tôi có quà!
 Một món quà quí giá đã đến từ trước tết nhưng vì về chăm Mẹ ốm ở Xuyên Mộc nên không biết. Sáng nay cô văn thư mang lại cho tôi chiếc phong bì được người gửi tự tay xếp bằng giấy A 4 bên ngoài những dòng chữ viết nắn nót gửi con ba Ngô Đình Cường.

Tôi cầm phong bì lòng rưng rưng mắt cay nhòa. Bên trong đằng sau cánh thiệp Ba tôi viết " Xuân Tân Mão 2011 sắp về Ba thân mến chúc con và gia đình một năm mới thân tâm thường lạc vạn sự cát tường như ý. Ba Cường".

Không phải năm nào Ba Cường cũng viết và cũng không phải cứ tết mới viết. Tôi nhận được thư Ông vào những lúc bất ngờ nhất. Nhưng mỗi khi nhận thư của Ba Cường đều là những lúc tôi đang có một vấn đề. Những sự trùng hợp này cứ lập đi lập lại khiến tôi tin bằng cách nào đó Ba Cường của tôi luôn hiểu được tâm tư đứa con không có cùng huyết thống và Ông nâng đỡ tinh thần tôi mỗi khi Ông cảm được tôi đang bối rối lo sợ.

Ba Cường của tôi nhận tôi làm con khi tôi mười bảy tuổi. Lúc đó Ba Cường của tôi đã là một nghệ sĩ nhiếp ảnh lừng danh của Việt Nam. Tên tuổi của Ông gắn với tên tuổi của những nhiếp ảnh gia như Võ An Ninh đồng thời Họ là đôi bạn. Mỗi dịp nghệ sĩ Võ An Ninh ghé Phan Thiết đều tìm đến nhà cũng là hiệu ảnh của Ba tôi ở số  nhà 18 - Nguyễn Trường Tộ - Phan Thiết để hàn huyên và giải tỏa những mối quan tâm về nghề nghiệp cũng như sáng tác ảnh nghệ thuật. Nghệ sĩ Võ An Ninh và Ba Cường của tôi cũng từng có chung những ngày làm giảng viên dạy  "KỸ THUẬT NHIẾP ẢNH" cho lực lượng cầm máy các tỉnh phía Nam tổ chức tại thành phố Nha Trang.
   

Ba Cường sinh ra và lớn lên tại  Phan Thiết. Phan Thiết cũng là nơi Ông gắn bó suốt đời với nghiệp ảnh. Đến nay có lẽ Ông đã có hơn 70 năm bấm máy ghi lại những phút giây đẹp đẽ ấn tượng của thiên nhiên và cuộc sống. Những tác phẩm của Ông phần lớn đều đậm đà cảm xúc yêu thương cuộc sống con người bố cục đơn giản. Ông đã đoạt 02 tước hiệu "danh dự cao đẳng nhiếp ảnh nghệ thuật" và đoạt 01 tước hiệu nhiếp ảnh nghệ thuật Monkok- Hồng Kông (1973). Ông cũng từng có những tác phẩm được tặng "Tượng vàng" huy chương vàng bạc trong nước và quốc tế. Và Ông cũng đã được công nhận là hội viên Hội nhiếp ảnh Hoàng gia Anh vào năm 1971.

Ba Cường còn là một cây bút mặn mà thuở thanh niên với truyện ngắn "BẾN CŨ" ông viết vào năm 20 tuổi được tuần báo "Tìm học" ở miền Nam trao giải thưởng trong một cuộc thi do báo tổ chức năm 1949. Ba Cường say Thơ Đường khi rỗi rảnh còn viết cả nhạc...

Với tôi Ba Cường là một Ông Tiên hiền lành bước ra từ những đám mây bảng lảng. Thường thì đôi ba năm tôi mới có dịp gặp Ba một lần. Những khi ấy Ba nói với tôi về cuộc sống về cách hành xử sao cho cuộc đời bớt xù xì cay nghiệt. Lời nói của Ông dịu hiền và thông thái. Cử chỉ của ông an lành. Tôi chưa bao giờ thấy Ba Cường giận dữ hay giận hờn gì ai. Một lần nọ Ông dạy tôi: " Con à. Cái gánh đời con con phải gánh cho đến tận cùng. Không ai có thể gánh thay. Ba dù có muốn cũng không sống thay hay đưa vai gánh đỡ dùm con dù chỉ giây lát. Vậy thì hãy vui vẻ mà gánh. Đừng muộn phiền gánh mãi thế con. Con không thể thay đổi cuộc đời thay đổi mọi sự đã an bài thì con hãy cố gắng thay đổi tâm trạng của chính con vậy. "

Ba Cường nói câu ấy cách đây đã gần 20 năm. Lúc đó Ông đã mang trong mình vài chứng bệnh và ông sống chung với bệnh một cách kiên cường. Hàng ngày ông dùng chiếc xe máy tay ga nhỏ nhẹ mang theo thức ăn nước uống đi săn ảnh như một cuôc dạo chơi. Về sau ông dùng xe đạp. Bây giờ tuổi tác đã quá cao ông ít khi có thể đi ra bên ngoài nhưng tinh thần vẫn lạc quan và minh mẩn.

Phải vài năm sau tôi mới hiểu hết được câu nói của ông và gắng sức làm theo. Tôi đã thay đổi dù hoàn cảnh chưa hề đổi thay nhưng tôi bắt đầu cười dòn tan mỗi ngày dù bất kỳ đều gì xảy ra tôi cũng bình tĩnh và...vẫn đủ sức để...cười.

Tôi biết ơn Ba Cường!

Năm nay Ba Cường lại gửi thư và thiệp cho tôi khi mà sức khỏe của Ba là cả một vấn đề. Tôi gọi cho Ba tôi kêu : Ba ơi! Tôi nghe Ba Cường tôi cười vui và nói: " Ba tính khi nào Ba khỏe và không có khách thăm chơi Ba sẽ viết cho con một bức thư...".

Tôi ngước mắt lên trời.
 Cầu cho Ba tôi khỏe!

 

 

NLC

Nguyễn Lâm Cúc

Gửi anh NVA

Anh NVA thân mến
Em cũng đã lục trên internet không thấy một bức hình nào của nghệ sĩ Ngô Đình Cường chỉ thấy các tác phẩm của nghệ sĩ Võ An Ninh. Em có tự nhủ hay Ba Cường không muốn đưa tác phẩm mình lên mạng?
Ba Cường có tặng cho NLC một số phiên bản các tác phẩm ưng ý. Đáng tiếc những bức phiên bản ấy em cất ở một nơi khác giờ không có bên mình. Trong số đó có bức ảnh " Mẹ ơi!" diễn tả một đàn bò đang lao xuống một con dốc dựng đứng. Trong ảnh bụi cuốn mù cả đàn lao xuống hết tốc lực nhưng có một con bò cái cưỡng lại dòng lao đi ngược chênh vênh lên đỉnh đốc dựng trên đỉnh dốc một con nghé mừng quýnh khi chạm mũi vào bò mẹ. Nắng chiều nhuộm vàng khung cảnh lóe sáng trên hai mẹ con bò như vầng hào quang.Bức ảnh đẹp và cảm động vô cùng.
Em sẽ xin Ba Cường đưa tác phẩm của Ba vào dịp thuận tiện.

Nguyễn Lâm Cúc

Gửi họa sĩ Trung Dũng

Đầu tiên: Xin chúc mừng anh TD với giải thưởng Dục Thanh của 15 năm trước. ( hihi chúc muộn còn hơn không. Sao gọi bác Tàn Nhẫn? Là Tường Nhẫn chứ? NLC có kỷ niệm rất ấn tượng với hai vị tiền bối Tường Nhẫn và Lệ Thi: Hai vị từng ghé thăm tệ xá của NLC vào thời xa lắc lơ. Họ đến khá bất ngờ. Núi non không quán sá bữa trưa đã quá Ngọ. NLC mời cơm với con cá chỉ còn có 1 nửa. Huhu )
Thứ đến: NLC sẽ chuyển lời thăm hỏi của Anh đến ba Cường vào dịp thuận lợi ( nghĩa là vừa chuyển vừa nhắc đông tây kim cổ cho dzui)
Thứ nữa: NLC nhớ và tin NLC rất được bác Bảy Trà quí mến hihi. ( NLC có những bức ảnh độc quyền về bác Bảy Trà. Mua hông?)
Thứ kế tiếp nữa: Rất dzui với lời chúc này của anh TD:"Quan trọng là cả năm luôn Thoả mãn các loại hình từ thú vui tao nhã đến muôn phần thú tánh..."
NLC cũng kính chúc Anh và gia đình bội phần an lành mạnh khỏe vẽ hay đẹp dài dài nha.

Nguyễn Lâm Cúc

Ừ từ năm ...ngoái

"(Đừng nghe lão Đồ Gàn chiện khoe cháu nhá. Chỉ có những người không làm được ra con nữa mới đem cháu ra khoe. Tụi mình thì... he he)"
...
TC yêu quí
Cảm ơn những lọ thuốc của Bạn. Nhờ những lọ thuốc ấy Cụ bà của mình đã vượt thêm một chặng thời gian ngoài sự tiên liệu của y học.
Về vụ "khoe" mình là thành viên Thiền Viện mà cũng phải " nổ" chút chút chứ đúng hông?
Thân thiết chúc Bạn năm Tân Mão có những niềm vui đột biến hạnh phúc mỹ mãn nha.

nguyenvanan

Thật cảm động. Anh có vào mạng đọc thêm thấy nhiều bài về Ba em nhưng không thấy một bức ảnh nào. Cả "Qua đồi mộng" cũng không hề thấy. VN mới cho in "100 bức ảnh đẹp nhất" có 7 bức về Bình Thuận trong đó có "Qua Đồi Mộng" nhưng ảnh thì hình như bị rút rồi. Chăc phải chờ C viết vậy.

Trung Dũng

Đầu tiên là: Chúc Mừng Năm Mới: Xinh tươi Giàu sang Phú quý may mắn Cầu gì trúng nấy...
Quan trọng là cả năm luôn Thoả mãn các loại hình từ thú vui tao nhã đến muôn phần thú tánh...
Kế tiếp là: Rất bất ngờ chuyện bác Đình Cường là nghĩa phụ của chị Cúc. Hơn 15 năm trước thời Tr Dũng trình bày tờ văn nghệ Bình Thuận thường sử dụng ảnh của bác í. TrD và ba Bảy Trà rất quỳ tài năng và nhân cách của NS ĐC.
Lúc nào gặp cho tớ nhắn lời thăm bác nhé.
Khoe: TD là người trẻ nhất được nhận giải thưởng Dục Thanh lần đầu tiên cùng các tiền bối: Đình Cường Huy Sô Tàn Nhẫn Bảy Trà…(Giải thưởng HCM BT đấy he…he…)

Thanh Chung

Từ năm ngoái tới giờ mới gặp được mụ Hó. Mừng muốn... sống he he.
Chúc mừng món quà đầu năm của Hó nhé. Chúc ba Cường của Hó luôn kiên cường chiến đấu chống lại các loại bệnh tật. Chúc Hó năm Tân Mão xuôn sẻ hơn mọi năm.
(Đừng nghe lão Đồ Gàn chiện khoe cháu nhá. Chỉ có những người không làm được ra con nữa mới đem cháu ra khoe. Tụi mình thì... he he)

nguyenlamcuc

Sẽ...

"Năm mới "Mụ Hó" có chi mới chưa người ta khoe cháu nội rầm trời rồi đó Hó có có để khoe không vậy. Năm ni có thì hay lắm đó"
...
NLC hy dzọng trong tương lai gần cũng sẽ...nổ như Mỹ Đình để khoe. Hihi

nguyenlamcuc

Chào anh Thạch Cầu

"Ba sẻ gửi thư" & "Vẫy tay" nỗi lòng và tính cách của Lâm cúc thật đáng khâm phục.
Chúc Lâm cúc cùng quý quyến AN KHANG THỊNH VUỌNG HẠNH PHÚC VÀ THÀNH ĐẠT!"
...
Chào anh TC lời chào năm Tân Mão.
NLC cảm ơn lời khen ưu ái của Anh. Lời khen như một món quà đặc biệt của Tân Mão.
NLC kính chúc anh TC mạnh khỏe viết blog cũng khỏe nhiều bè bạn và thành đạt trong công việc.

nguyenlamcuc

Gửi anh LTH

Có món quà như thế
Tuyệt vời lắm đấy nhé
Gửi lời chúc ba Cường
Luôn luôn vui mạnh khỏe!
...
Mừng anh LÊ TRƯỜNG HƯỞNG
Lại ghé nhà đề thơ
Niềm vui như được thưởng
Bên thềm xuân đang tơ

thuannghia

Năm mới "Mụ Hó" có chi mới chưa người ta khoe cháu nội rầm trời rồi đó Hó có có để khoe không vậy. Năm ni có thì hay lắm đó
hì hì...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2509','800rb1p56n1mnovn4vrg318cp5','0','Guest','0','54.166.203.17','2018-09-22 05:09:42','/a279210/ba-se-viet-thu.html')