DƯA NỔ

 

Cơn mưa bắt đầu lúc nửa đêm. Chúng rất mỏng rớt nhè nhẹ nên chỉ những người tỉnh ngủ mới biết có mưa. Những đám mây mang những hạt mưa ấy cũng mang theo ấm áp phủ nhẹ dưới bầu trời khiến cái lạnh vùng núi gần Tây Nguyên trở thành mát mẻ. Ai nấy ngon giấc hơn.

Sáng ra những cư dân gần đường mặt mày tươi tỉnh vì lớp bụi mù tan hẳn ít ra là chúng không bay vài giờ trong buổi sáng. Còn những người tưới tiêu thì đi chợ mua thức ăn ngon hơn vì họ bất ngờ không phải chi tiền xăng tiền công hay tiền điện bơm tưới.

Dòng sông sau cơn mưa càng xanh mượt. Hai bên bờ người đi kẻ về tấp nập lúi húi trên những ruộng dưa. Đó là những vùng dưa hấu bán tết. Dưa đang chín no tròn nằm lăn quay giữa những đám lá đầy sức sống.

Bà Hai chủ tiệm phân bón thuốc trừ sâu ngừng chiếc xe máy  tay ga sang  trọng nhà ông Ba Tú lúc tinh mơ. Ông Ba Tú ngồi mần thinh trước những lời đòi nợ bay ra như những chú đỉa có cánh từ miệng đã kịp đỏ đậm lên vì son của bà Hai. Ông Ba Tú không biết nói gì ông nghĩ ông rất xứng đáng với những lời rỉa rói kia. Thậm chí ông thấy mình trơ ra vì trong lòng ông đang có một nỗi lo khác chúng mới mẻ hơn phập phồng ngay trên trái tim và bên dưới cổ họng. Chúng mỗi lúc càng bấu khỏe vào ngực ông. Lúc này ông mong sao bà Hai chửi chán chê và bỏ đi.

- Ông đừng tưởng cứ dày mặt ra là xong. Phải công nhận cái mặt ông dày hết cỡ rồi đó. Làm ăn buôn bán mấy chục năm tôi chưa gặp trường hợp nào như ông! Ai đời ông mua 1 bao phân của tôi chịu nợ sáu trăm bảy chở ra ruộng kêu bà Tới bán lại năm trăm ngàn. Làm như vậy là làm gì? Hả? Nếu không phải là ăn giựt? Chỉ có ăn giựt mới có kiểu hớp miếng nào hay miếng nấy chớ đời này ai làm vậy khùng cũng còn biết khôn chớ đời nào mua bốn bán ba bao giờ hả?

-....

- Tôi cho ông từ giờ đến ba mươi tết. Chiều ba mươi mà ông không đem tiền trả cho tôi cái gì trong nhà ông tôi quét. Ông đừng có tưởng dày mặt là xong !
            -....

Xe bà Hai vừa ra khỏi ngỏ ông Ba Tú lật đật lấy nón quẹo ngỏ sau ra ruộng. Thành thật mà nói bà Hai chửi không sai. Mấy bao phân tháng trước ông Tú chở từ nhà bà Hai ra ruộng bà Tới thiệt. Chở tới tận ruộng người ta chịu lỗ ngay mỗi bao một trăm bảy chục ngàn chưa tính trượt giá. Nhưng không làm thì lấy đâu ra tiền gửi cho thằng Hiễn nộp tiền học với tiền ăn trên Sài Gòn. Sổ đỏ nhà ông đi ở đợ Ngân hàng chưa quay về. Vay nóng vay lạnh dù lãi năm bảy phần trăm tháng nhưng đâu còn ai cho nhà ông mượn. Túng thì liều...
         Đi ngang quán nước cuối làng nó nằm bên lề đường ra ruộng. Ông Ba Tú nhìn tấm nhựa lợp trên mái quán mà ao ước. Giá ông có thể có vài tấm thì hay biết mấy! 

Ngoài ruộng dưa xanh mướt. Đây đó người thăm đồng cuốn bạt che mưa rào rào hào hứng trên những ruộng dưa như tằm đang ăn lên. Ông Ba Tú không thể mua bạt che mưa.Ông bước nhanh đến vùng dưa nhà mình lội vào chính giữa ruộng dưa rồi như thân cây bị phạt ngang ông đổ sụp xuống.

Khắp nơi trên đám dưa của ông nhoe nhoét một màu đỏ đổ vỡ. Những quả dưa nở toe hoe kỳ dị! Cơn mưa đêm qua là cơn mưa thứ tư ruộng nhà ông hứng chịu trong vòng 10 ngày. Dù tát dù đào mương dù khóc nước mưa vẫn ứ đọng giữa ruộng và dưa hấu đang chín tới quá no nước đã nổ!
            Việc đầu tiên ông Tú nghĩ đến không phải là nợ không phải là chẳng có gì tiêu tết mà là bọn trẻ sắp về. Làm sao cho chúng đừng biết!

Nghĩ đến đó ông Tú đứng lên. Phải làm cái gì đó ngay bây giờ...

Nguyễn Lâm Cúc

Gửi TC yêu quí!

Mình thật vui khi đọc bài viết trên Thế giới @ có nhắc tên Bạn.
Con gái nhỏ trờ về bên mẹ rồi ha? Mình cũng vừa mới ngắm ảnh mang áo len do chị BD tặng. Rất vừa vặn xinh.

Nguyễn Lâm Cúc

Gửi Thiền Tịnh Tâm

NLC cảm ơn Thiền Tịnh Tâm lại ghé trang viết đọc. Tết sắp đến gần NLC rất thích đi chùa tết TTT có thích đi chùa sáng mồng một không?

Nguyễn Lâm Cúc

Ương ương ...nổ

"Ủa dưa chín quá gặp mưa là nổ ha mệ Hó?
Thế người chín quá có "nổ" ko ta?"
HV à
TC nói người "chín" thì hông nổ. Mình cũng dất chí như thế nhưng bổ sung nà người ương ương sẽ "nổ". Hìhì

Nguyễn Lâm Cúc

Gửi anh Nguyên Hùng

Nhà anh chắc tết này rất to?
Bởi vì nghe nói Sài Gòn no
Sài Gòn sang nhất trong thiên hạ
Thì dân ắt hẳn giấc rất...khò?

Thanh Chung

Trả lời HV thay Hó

Thế người chín quá có "nổ" ko ta?
----
Người "già" chưa chắc đã "chín".
Người "chín" thì không "nổ".

Đọc truyện của Hó thấy buồn rười rượi.

Thiền Tịnh Tâm

Thiền Tịnh Tâm

Dưa xanh chưa gặt đã tan
Bạc đầu lo nghĩ dấu than trong lòng
Than này không khói không hồng
Nhưng sao vẫn thấy cay nồng đâu đây !

Hoài Vân

Ủa dưa chín quá gặp mưa là nổ ha mệ Hó?
Thế người chín quá có "nổ" ko ta?

nguyenhung

NLC

Câu chuyện này ít chữ ít lời mà nói lên được một cách khá trọn vẹn nỗi khổ của người nông dân.
Tết về đâu phải ai cũng vui đâu phải không Cúc?

Chúc NLC và gia đình một cái Tết vui và gặp nhiều may mắn.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2509','4cp5jphdest92ilsicru3uqda3','0','Guest','0','54.166.203.17','2018-09-22 05:05:24','/a276996/dua-no.html')