CHUYỆN VỀ LOÀI HOA BỒ CÔNG ANH

CHUYỆN VỀ LOÀI HOA BỒ CÔNG ANH

Tạp văn Nguyễn Lâm Cúc

MINH HOACó một vùng của đất nước Mỹ bát ngát dưới thung lũng xanh rờn cả một triền đồi hoặc từng thảm non mềm mại chạy dọc các đại lộ hay bên lối nhỏ đi vào nhà thậm chí ngay cả trước bậc thềm cũng mọc lên những cây hoa bồ công anh. Đến mùa những bông bồ công anh nở trắng trên chiếc cuống xanh ròn mảnh mai vươn thẳng là môt quả cầu trắng đính đầy những cọng tơ trời mịn màng mỏng manh. Chúng chờ những ngọn gió đến mang chúng phiêu lãng trong bầu trời.

Mùa hoa bồ công anh cũng là mùa mà cư dân của vùng đất có loài cây này từ cụ già đến em bé phải mang những chứng bệnh ho viêm họng viêm mũi viêm phế quản do những sợi tơ li ti từ những bông hoa bay trong gió gây ra. Loại cây xanh yếu ớt những bông hoa nhỏ nhoi mang trên mình những cọng tơ mềm mại bỗng nhiên trở thành đối thủ thù địch của con người. Tiêu điệt chúng tấn công chúng để bảo vệ chúng ta? Đương nhiên rồi! Ôi loài người tưởng như hiền lành nhưng chính sự hũy diệt nằm trong tay họ nhiều hơn là trong tay của Thánh thần hoặc Ma quỹ…Tất cả sẽ là tro bụi nhưng từ tro bụi cũng có thể hồi sinh vì vậy phải làm cho chúng vĩnh viễn biến mất. Sẽ là thế nếu con người muốn!
Nhưng con người ở vùng đất Mỹ kia đã quyết định: Hoa bồ công anh đã có mặt nơi đây khi chưa từng có một con người nào kể cả người Mỹ. Chúng là chủ nhân của vùng đất này! Một phần tất yếu đương nhiên và là quà tặng của tạo hóa đã ban cho. Vùng đất này nếu không còn hoa bồ công anh thì sự sống của con người trong góc hồn của họ sẽ trống hoác ra không có gì bù đắp nỗi. Và con người quyết định: “Chung sống hòa bình với hoa bồ công anh”.
Những sợi tơ mịn màng đến mùa cứ bay những quả cầu trắng bé xinh xinh cứ tự do nở bung trong nắng mai vàng rực. Con người sẽ đeo khẩu trang khi muốn ở trên cánh đồng thưởng thức mùi hương ngai ngái và ngọt ngào từ cỏ tươi đất ẩm; sẽ đứng bên trong cửa kính mà ngắm nhìn chúng. Cuộc sống thật thanh bình biết bao!
Một ngày ta chợt đứng trước những bông hoa bồ công anh bông hoa nhỏ nhoi kiêu hãnh tung mình trong gió. Phút giây ấy ta nhận ra sự vĩnh cữu trường tồn và hư vô nằm bên nhau nhận ra cái thiện và ác tiềm ẩn trong con người cũng chỉ cách nhau mong manh như tơ của loài hoa bồ công anh.
25/3/2

Nguyễn Lâm Cúc

Gửi Nu Hoang

Cảm ơn bạn đã ghé đọc và thích tản văn be bé này. NLC đã vào google gõ chữ tìm chuyện cổ tích về hoa Bồ công anh và tìm được khá nhiều địa chỉ. Nu hoang hãy thử làm cách ấy nhé. Sau đây là một địa chỉ nè Nu Hoang:
http://yobanbe.zing.vn/yobanbe/blog/displayshareviewdetail.450689.4488834ff889c47cac5309a7383b448f.html

Nu hoang

Bo cong anh

Gui chi Cuc
bay van nay hay lam em rat thich hoa Bo cong anh
nhung chi ah
em muon tim hieu tai sao nguoi ta lai goi la hoa Bo cong anh em ko hieu la nguon goc su tich hoa nhu the nao
neu nhu trong trang nay cua chi co dc nhung dieu ma em muon biet thi hay qua
rat mong chi co the ke cho e nghe

kimoanh

Úi chao bạn Cúc mấy ngày nay mới vào trang của bạn được. Chán ghê. Nhìn số lượng người vào đọc bài của bạn mà vui quá vui dùm cho bạn và vui cho cả mình nữa. Chắc mình sẽ học tập bạn để đưa lên những bài viết hay hay một chút bạn nhỉ. Nhưng hôm nọ có người hỏi là trong tập Đãi Trăng có bài thơ tặng riêng Oanh phải không. Ừ có nhưng chả trao tay gì cả tự nhiên ghi thế xong im luôn. Đáng ra phải kêu ầm lên: Oanh ơi có bài thơ tặng Oanh kìa để mình xác lập sổ đỏ sổ hồng chứ

Mượn chìa khóa nhà Cúc giả dạng Cúc một phen Vịt ơi sợ chưa? Kim Oanh

Nguyễn Lâm Cúc

Chúc mừng!

Anh PCT vì bìa tập thơ "Xanh ngày tháng cũ" của anh in hình loài hoa Bồ công anh. NLC post tản văn này thay cho lời chúc mừng. Mong anh sẽ có "đứa con thơ thứ hai thứ ba".