CHÙM CHUYỆN NGĂN

 

chuyện ngắn Nguyễn Lâm Cúc

ĐỒNG HÀNH

Một ngày không rõ âm hay dương cái Đầu luôn im lìm ngẫm ngợi bỗng cất tiếng sỉ vã Miệng: Mày thối nhất. Miếng tanh thúi thế nào cũng há ra nuốt. Tởm! Đã thế còn thốt lời hay ho. Mày không biết lời nói của mày kèm theo mùi vị thứ đã ăn bay cùng hay sao?

Miệng há hốc ra đầu tiên nó bất ngờ trước cú nốc ao trực diện này. Qua mấy giây bàng hoàng Miệng phản công.

Hehe thối thế mà cũng không đen không tối bằng những ý nghĩ của mày. Này. Nói thật nhá có ý nghĩ xấu xa nào mày chưa từng nghĩ qua không mà bày đặt tạo dáng thế hở? Tao tuy bẩn nhưng có thứ ăn có thứ chừa bởi vì có thứ muốn ăn lắm vẫn  chưa thể ăn hoặc không thể ăn được. Còn mày có thứ gì mà mày chừa chưa nghĩ qua không hử? Cho nên đừng "dạy nhau"  theo kiểu ấy nữa. Ta biết nhau quá phải không? Vả lại những thứ tao ăn mày cũng hưởng đấy thôi. Hãy đoàn kết với nhau đi đừng kênh kiệu như thế chúng ta không phải đang cùng đồng hành hay sao? Cho dẫu mày có ngồi trên tao một chút thì tao với mày cũng một duộc cả thôi.

Đến đây thì cái Đầu uyên bác chịu tịt. Sau dạo ấy không thấy Đầu ho he gì nữa cho dù nó vẫn nghênh nghênh.


BẢN NĂNG VÀ TƯ DUY

Khi người ta mang những viên đá đến đặt móng xây ngôi nhà cho cặp vợ chồng trẻ thì chú chim nhỏ xiu lông vàng mỏ xanh cũng bắt đầu tha những cọng cỏ gầy dựng chiếc tổ xinh xinh.

Chú chim bay đi bay lại không mệt mỏi giữa đám cỏ chỉ đang phất phơ bông với cành nhô của một cây thông nhỏ. Không có bàn tay chỉ đôi chân và chiếc mỏ nhỏ xiu thế mà chiếc tổ to có thể chứa cả một gia đình chim đã hoàn thành vô cùng khéo léo. Chú chim vui sướng líu ríu đi mời cô bạn tình đến xem xét tổ ấm. Khi cô bạn nghiêng ngó chiếc tổ bằng đôi mắt nghiêm khắc. Chú chim đậu gần đó rung rung tấm thân như một lời van nài. Nhưng cô nàng đã không hài lòng. Cô nàng chim mổ dữ dội vào chiếc tổ và vài phút sau công trình cả tháng của chàng chim đã trở thành đám rác trên mặt đất.

Chú chim bắt đầu lại từ đầu. Một tháng sau chiếc tổ nằm trên một ngáng cây chắc chắn. Nàng chim hài lòng. Thế là ban ngày đôi chim bay đi tối cùng quay về ríu rít.

Ngôi nhà cũng đã xong. Người chồng nói cùng vợ tiền góp xây nhà của anh không bằng số tiền của em anh rất buồn. Nàng nói chúng ta không nên tính toán chi li như vậy. Họ cũng bắt đầu cuộc sống sáng đi chiều về rất rộn ràng.

Vợ chồng chim đã có ba chú chim non. Một ngày kia chim bố bay về cùng những miếng mồi nuôi vợ con thì phát hiện mèo đã cắn chết chim mẹ và những chú chim non. Chim bố đứng ủ rũ trên tổ mấy hôm rồi gục chết theo.

Một tai nạn xe hơi. Người chồng trẻ qua đời. Một năm sau người vợ có chồng khác. Đứa con nhỏ gửi về cho bà.


KHÔNG HẲN


Ở một thế giới không có chỗ đứng của chân thật hai người bạn nói cùng nhau. Này. Nhìn từ góc độ nào đó tình yêu cũng như một món ăn tinh thần nhẩy?

Ừ. Người bạn kia đang mơ màng mắt nhìn vào chốn nào đó trả lời máy móc.

Này. Nhưng bạn có công nhận cái mà ta ăn vào rất ngon nhưng sau khi qua khỏi họng vật đó trào trở ra lại thì...quá tởm?

Đúng. Tởm. Và không nên nhai lại.

Thế   yêu một người từng yêu có giống như món ăn kia không?

Hả? Ừ nhẩy. Tởm! Nhưng mà...bò nhai lại xem chừng rất ngon.

NÓI VÀ LÀM

Trong thời buổi nhiễu nhương nhiều thứ giá trị bị lẫn lộn một nhà văn hóa dạy con: Các con hãy chọn nơi nào có hoa nở có ánh sáng chan hòa mà nhìn. Các con cũng đừng nên thốt lời cay nghiệt hay thóa mạ mọi sự mà làm gì. Khi không thể nói thì hát lên .

Đứa con trai mười sáu tuổi đang vỡ tiếng và rất coi trọng lời dạy của bố. Thằng bé suốt ngày hát ong ỏng bằng giọng vịt đực rè rè. Vì có nhiều điều thắng bé lỡ thấy mà không nói được lời hát cũng khó nói hộ nên thằng bé cứ eo eo éo theo một điệu nhạc nào đó.

Một hôm ông bố phát hiện bà vợ ngoại tình. Khi ấy cậu con trai đang say sưa hát. Ông bố bùng nổ: Hát đéo gì mà cứ eo éo mãi thế? Mày có câm ngay không!

Thằng bé há hốc mồm nhìn bố.

 Còn nhìn nữa hả. Bộ mày chưa khi nào  thấy bố khỉ hay sao?

CHỨNG NÀO TẬT NẤY

Sau không bao nhiêu ngày tháng mộng mơ trái Tim quay về nhìn Lồng Ngực với đôi mắt ầng ậc nước và đầy sự biết ơn miệng thỏ thẻ: Mình được bạn chở che bao bọc từ ngày chào đời đến giờ nhưng mình chưa từng vì bạn mà rung lên một nhịp đập nào chỉ toàn đau nhói bởi người này kẻ kia thôi. Mình thật tệ!

Lồng Ngực rất cảm động nó vỗ về trái Tim và nhẹ nhàng thốt: Nếu không có bạn mình chỉ còn lại sự trống rỗng. Cảm ơn bạn đã tin cậy nép sát vào mình. Mình chẳng mong đợi gì ngoài những điều đã có. Thế là đủ.

Trái Tim cảm động quá nó tựa người vào Lồng Ngực và tự hứa sẽ không rời xa Lồng Ngực nữa. Nhưng...Nó lại đã loạn nhịp lồng lên như ngựa phi khi nghe tiếng bước chân của Gã ấy đến gần.

Nguyễn Lâm Cúc

Người đang chu du

Nàng O chu du thế giới như thê nào?
Mình cũng rất phấn khởi vì chúng ta có trò chơi cùng chuyện cực ngắn. Chờ đọc KO

kimoanh

Chúc mừng nhóm mình đã bắttay vào truyện ngắn cực kỳ. Khi em có thời gian sẽ viết để tham gia phong trào

nguyenlamcuc

Nhờ HV

HV à
Mình lóc cóc gõ được mấy cái lụn vụn này là nhờ HV "mở cuộc thi" đó. Then keo HV
Nó "nhớn" quá hả? Mình sẽ cố gắng để nó "nhỏ nhỏ".

hoaivan

Phục mệ Hó quá chời. Giỏi gõ phím ghê. Nhưng mà đúng là nhiều "tư tưởng nhớn" quá mệ Hó ạ.

Nguyễn Lâm Cúc

Cảm ơn anh NTT

Em thật sung sướng khi được anh NTT dành hẳn một trang cho các truyện ngắn với những lời giới thiệu ưu ái.
Cảm ơn anh NTT nhiều.Với em món quà này bất ngờ và rất ý nghĩa. Zdui thiệt dzui!

nguyentrongtao

Em vào đây xem mấy truyên anh cóp lại nhé:
Truyện ngắn ngắn của Nguyễn Lâm Cúc

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2509','odfohqausvfe10qv7gmc731rl7','0','Guest','0','54.196.13.210','2018-09-21 09:51:41','/a257046/chum-chuyen-ngan.html')