MẸ ĐÃ CHỌN CHIM BỒ CÂU

 

Nguyễn Lâm Cúc

Mẹ tôi năm nay đã gần 100 tuổi. Cụ vẫn đang chiến đấu ngoan cường với thần chết vì bệnh ung thư vòm miệng mà bệnh viện đã chê õng chê eo từ năm trước. Trái với tiên liệu của nhiều bác sĩ Cụ "ngoan cố" hơn mọi sự hiểu biết của Y học. Phải chăng vì Cụ không biết chữ mà được như thế?

            Khi tôi chưa lên mười hay ngồi bếp lửa nghe lõm chuyện mẹ và ba tôi cãi nhau. Họ cãi hăng đến độ có những trận cãi và giận nhau cả tháng. Trời ạ sao phải giận nhau vì cái ông Chim Bồ Câu hay ông Bông Lúa chứ? Hai ông này có khi nào vác mặt đến nhà tôi hay xóm tôi bao giờ đâu?

 Nhưng xem ra Mẹ tôi biết họ rõ lắm. Mẹ tôi nói đánh nhau ác như thế con người tối còn sống sáng mở mắt đã chết thì có còn là cuộc sống không? Nên làm sao cho hòa bình cho đêm đêm không nghe súng cắc cù nữa mới sống được. Không hòa bình thằng Mai thằng Cu lớn lên đi lính rồi chết ráo cho mà coi. Vì hòa bình chọn ông Chim Bồ Câu mà bỏ phiếu.

Ba tôi xì một tiếng đanh như súng bắn nói chiến tranh hay hòa bình thì cũng phải ăn mới sống. Không chiến tranh là tốt nhưng một mình ông Chim Bồ Câu thì mần được gì? Phải cả hai phe đừng bắn nhau mới hòa bình chớ? Tôi ủng hộ ông Bông Lúa ông này giỏi như trời. Ông ta đắc cử lúa không những tràn đồng tràn nhà mà còn tràn cả thế giới nữa. Lúa tràn ăn cơm trắng với muối cũng đủ sướng cái đã.

            Ba tôi một ông mẹ tôi một ông không ai chịu ai nên cãi nhau rền rền rồi choang một phát. Cái bình đất hãm chè lá bể tanh banh là không biết ai ném vì tôi hãi quá đã nem nét chạy khỏi bếp.

            Tôi đực mặt ra khi thấy bà Hoài và anh Hai Hữu con trai lớn của bà một gia đình sát vườn nhà tôi cũng vì giành hai ông Chim Bồ Câu và Bông Lúa cãi nhau chẳng khác gì ba mẹ tôi. Chạy lên thị trấn chơi tôi thấy nhiều tờ giấy to in Bông Lúa và hình Chim Bồ Câu dán tứ tung ở các ngả đường trên vách nhiều nhà. Đâu đâu cũng sôi lên vì bên này chọn ông này bên kia chọn ông kia. Thì ra đó là chương trình hành động của mấy ông ứng cử viên Dân biểu Hạ viện và xóm tôi đang chọn lựa ai là người của họ. Tôi hãnh diện về mẹ tôi quá bà đã chọn Hòa Bình. ( Mấy ông đó toàn là tự ứng cử chứ không thấy nói đề cử)

            Sau này tôi ít nhất cũng đã sử dụng lá phiếu bầu cử không dưới 10 lần nhưng không hề thấy không khí như vậy ở đâu nữa. Nơi bầu cử người ta dán hình các đại biểu được đề cử với lý lịch trích ngang và một số thành tích nhưng ít khi thấy nói nếu trúng cử họ sẽ làm gì. Và có ai nói thì nói xong cũng quên luôn.

            Những ngày qua chuyện bầu cử ở Hội nhà văn khiến nhiều người bất bình riêng tôi thấy thú vị. Ít ra cũng có cái gì đó khác với 10 lần hơn sử dụng lá phiếu tẻ nhạt của tôi dù kết quả vẫn như cũ.

Nguyễn Lâm Cúc

Gửi chị Bạch Dương

NLC hân hạnh được làm quen cùng chị và cảm ơn sự chu đáo của chị về một việc nhỏ.
NLC cảm ơn Chị đã chia sẻ cùng bài viết này. Lá phiếu của chúng ta rất quan trọng nhưng đôi khi vì các nguyên nhân khách quan chủ quan lá phiếu chẳng mang ý nghĩa đúng của nó đáng tiếc Chị nhỉ.
Chúc Chị luôn vui vẻ và mãi trẻ đẹp. ( Nhìn hình Chị thật trẻ và xinh đẹp)

bachduong57

"Nơi bầu cử người ta dán hình các đại biểu được đề cử với lý lịch trích ngang và một số thành tích nhưng ít khi thấy nói nếu trúng cử họ sẽ làm gì. Và có ai nói thì nói xong cũng quên luôn."

--------------
Việc bầu cử này đã trở thành lối mòn ở "ta".
Qua Lâm Cúc cho BD gửi lời chúc cụ an vui và thọ ngoài trăm tuổi. Các cụ trước đây ít học nhưng có phong cách suy nghĩ và ứng xử mà thế hệ con cháu sau này học cao hiểu rộng nhiều khi còn phải chạy dài vẫn không theo kịp!

Có điều này BD muốn chia sẻ với Lâm Cúc (BD bê từ nhà mình sang đấy):

Lâm Cúc quý mến!
Hôm qua BD có gửi reply rồi mà không hiểu sao bị mất tiêu đâu? Vậy thành thật xin lỗi Lâm Cúc nhé. Mặc dù chưa một lần giao lưu nhưng qua một người bạn của lâm Cúc cũng là bạn của BD. BD có nhiều suy nghĩ trong sáng về Lâm Cúc đấy. Vậy chúng ta bắt tay làm quen nhé.
Cảm ơn Lâm Cúc đã chúc mừng sinh nhật BD.
Hôm qua các con đến chơi nên giải tán hơi muộn BD lại giữ cháu Bống ngủ lại với bà cho vui nên không kiểm tra lại ngay. Thông cảm cho nhau Lâm Cúc nhé. Thành thật xin lỗi lần nữa. Hu hu.
(không rõ tuổi của nhau nên BD đành xưng hô ở thể lịch sự vậy)

Viết bởi bachduong57 — 12 Aug 2010 09:11

Chúc Lâm Cúc luôn khỏe và an vui có nhiều bài viết mang tính nhân văn sâu sắc. BD thường xuyên đọc nhưng không com đó thôi.

Nguyễn Lâm Cúc

Cảm ơn anh Duy Mẫn

Khâm phục nhân thức bình dị và chuẩn mực của cụ bà khi thực hiện quyền làm chủ với là phiếu của mình. Cầu mong bình an đến với bà ngoại của các cháu và chúc cụ bà được tròn trăm tuổi.
Nhớ lại tinh thần của các Cụ ngày xưa mà em thấy ...thèm anh DM à. Họ không hiểu gì về chính trị nhưng lại hiểu thấu đáo giá trị lá phiếu của mình và cương quyết bảo vệ đến cùng. Sau họ lẽ ra phải tiến xa hơn về sự hiểu biết chứ nhỉ?
NLC rất cảm ơn anh DM về lời chúc dành cho bà ngoại các cháu. Và cũng cảm ơn anh DM đã chia sẻ cùng bài viết này.

Vũ Duy Mẫn

Khâm phục nhân thức bình dị và chuẩn mực của cụ bà khi thực hiện quyền làm chủ với là phiếu của mình. Cầu mong bình an đến với bà ngoại của các cháu và chúc cụ bà được tròn trăm tuổi.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2509','2kf5foql6gkltvljl726jf7d15','0','Guest','0','54.81.110.186','2018-08-19 20:51:35','/a247447/me-da-chon-chim-bo-cau.html')