CHUỘT BUBI và BÉ NẤM

 

 

Nguyễn Lâm Cúc+ Huỳnh Bá Tản-Truyện thiếu nhi dành cho bé Nấm

Trong khu rừng xứ Lalalala có một cây rất lạ tên cây Tầm. Mùa thu cây Tầm ra quả. Quả xanh màu tím quả chín màu hồng đào lại điểm những hạt phấn lấp lánh sáng như một luồng ánh quang tỏa nhẹ. Hương thơm từ quả bay ngào ngạt khắp khu rừng khiến loài vật ăn thịt đến loài ăn cỏ cây ăn hoa trái đều ao ước. Nhưng cả rừng chỉ có một cây. Tương truyền rằng hạt của quả trăm năm cũng chỉ nẩy mầm một lần do đó quả và cây thuộc về chúa tể khu rừng.

Chim RaoSuTơ một loài chim có lông màu vàng có mỏ mảu đỏ đuôi màu xanh chính là chủ nhân khu rừng. Để cai quản chim RaoSuTơ cất tiếng hót đầy ma lực sai khiến những loài vật khác thực thi hành các nhiệm vụ. Chim RaoSuTơ thích ăn quả cây Tầm cho nên nó đặc biệt chú ý đến từng quả chín và nghiêm trị những thần dân nào tơ hào quả chín mà không được phép. Theo hiến pháp của rừng Lalalala mọi thần dân  vương quốc này  được nếm một quả chín vào mỗi mùa quả. Ai dám thó quả thứ hai sẽ bị trừng trị bằng cách phải nghe tiếng hót thôi miên của  đầy ma lực của chúa tể SaoRuTơ và chìm vào giấc ngủ ma quái đến khi tỉnh dậy sẽ bị mất một trong những đặc ân tạo hóa ban cho như Thỏ Hoa từng mất sức chạy nhanh chú Lúi Cúi mất chiếc sừng nhỏ chuyên dung để nạy rễ cây.

Thế những sức quyến rủ của hương thơm và mùi vị ngọt ngào của quả Tầm khiến cho rất nhiều loài vật bỏ qua những hình phạt cay nghiệt. Vả lại ai ấy đều cho rằng mình có đủ các ngón nghề tinh quái và thủ đoạn ma mảnh qua mắt được chủ nhân. Trong thực tế   mùa quả nào cũng có hàng chục thậm chí hang trăm quả chín tự nhiên biến mất mà chim SaoRuTơ không hề hay biết hoặc có hay biết cũng không tìm ra được ai đã to gan táo tợn  trộm báu vật.

Bên cạnh đầm lầy Suy Tư dưới chân núi ĐaRao là ngôi nhà của chuột BiBu. Hàng ngày chuột BiBu đào hang và lui cui kiếm hạt làm thức ăn. Nơi BiBu ở cánh xa cây Tầm hàng tháng đi của Gió. Thế nhưng mùa quả cây Tầm chín người ta thấy phảng phất hương thơm và đôi khi có lẫn cả vỏ quả quí này xuất hiện trong khu vườn đầy cỏ cây rậm rạp của chuột BiBu. Chuột BiBu rất lo lắng vì không ít điều tiếng gán cho dòng họ nhà chuột là kẻ trộm và đã thành định kiến từ bao đời nay. Chuột BiBu có thể là thủ phạm trộm quả lắm chứ. Hàng ngày chuột BiBu quan sát quanh vườn mình hễ thấy chút rác nào dính đến quả Tầm là nó lo chôn vùi hoặc đốt đi để cầu mong sự bình an. Nỗi lo lắng hoang mang luôn vây chặt cuộc sống của chuột BuBi khiến lòng nó luôn trĩu nặng.

Chuột BiBu mang tâm sự của mình nói với dê HauTha. Chú dê HauTha an ủi chuột nó bảo rằng những kẻ trộm hết sức tán tận lương tâm đã ăn no lại còn giá họa cho người khác thử hỏi sống như thế có đáng uống nước trong của sông Baola và hít thở khói Minh Sương hay không? Chuột BuBi hả hê vì được chia sẻ nó hết lòng tôn kính và yêu thương dê HauTha. Mỗi mùa măng chuột BiBu đem những đọt măng ú mập nhất tặng HauTha. Mùa nấm Mối chuột BuBi lặn lội đến những khu vườn xa xôi bất chấp móng vuốt và răng nanh nhọn hoắt của loài chó sư tử hung dữ do con người nuôi để tìm những nụ nấm thơm tho về làm lương thực và làm quà cho HauTha. Nhưng cứ mỗi chuyến đi xa trở về chuột BuBi càng thấy chứng cớ phạm tội trộm quả Tầm của nó nhiều hơn lời bán tán xì xào về sự bất minh của nó cũng nhiều hơn. Bởi hạt và vỏ quả Tầm lại xuất hiện chung quanh thậm chí cả nơi thềm nhà cả nó nhiều hơn. Chuột BuBi lại tìm dê HauTha khóc lóc than thở. Dê HauTha giọt ngắn giọt dài ảo não rằng cùng chán nãn vì lòng người khó lường nhất là sự băng hoại về tư cách ngày càng rã vụn như băng tan dưới sức nóng của mặt trời nham hiểm. Cả hai ôm nhau than thở và bàn cách cùng canh giữ khu vườn của chuột BuBi.

Tháng năm khi mặt đất đầy nầm cỏ cây mùa mới cũng là lúc chuột BuBi cần phải lên đường đi tìm nấm. Nó từ giả dê Hautha gửi gấm ngôi nhà che bằng vỏ dâu tầm và cỏ lau đã ngả màu cho chú dê mạnh mẽ rồi lên đường. Đêm đó chuột BuBi bất ngờ bị vấp một chiếc bẫy tuy thoát chết nhưng cũng không đù sức khỏe cho cuộc hành trình. Nó đành quay về. Dưới ánh trăng non đầu tháng chuột BuBi thấy một bóng người để tạo bất ngờ chuột BuBi len lén bò lại gần. Nó không thể tin được là dê Hautha đang vừa ăn quả Tầm vừa ném hạt vào nhà nó. Khựng lại trong giây lát rồi chuột BuBi quyết định đi tìm chim SaoRuTơ quyết tâm lật chiếc mặt nạ ân tình và xảo quyệt của dê Hautha. Chuột BuBi đem hết sức lực chạy thật nhanh chắng mấy chốc nó đã ở trước cửa nhà chúa tể. Chuột BuBi đưa tay vào chiếc chuông rung động chỉ một cú bấm chim SaoRuTơ sẽ xuất hiện trước mắt tức thì. Nhưng... Chuột BuBi đã buông tay xuống nó lửng thửng quay lưng và bỏ đi  không trở lại rừng Lalalala nữa.

Nhiều người nói rằng chuột BuBi vì sợ bị trừng phạt tội trộm quả quí mà đi. Cũng có người nói rằng chuột BuBi hèn nhát nhu nhược. Cũng có người nói chuột BuBi hiền lành không muốn tổn thương tình bạn tốt đẹp từng có với dê HauTha.

Có lẽ  phải đi tìm chuột BuBi để hỏi cho ra nhẽ chuyện này mới được. Nấm có muốn đi tìm chuột BuBi không? Nấm ơi nếu tìm thấy chuột BuBi thì Nấm sẽ khuyên chuột BuBi làm gì?

      Khi Nấm biết chuyện chuột BuBi đã bỏ rừng Lalalala mà đi Nấm buồn lắm. Nấm quyết định đi tìm. Còn chuột BuBi sau khi bỏ đi nó lang thang khắp mọi nơi  nó tìm thấy nhiều vùng đất hoa cỏ tươi đẹp thậm chí BuBi còn tìm thấy cả những loài quả ngọt thơm ngon không kém gì quả tầm nhưng lòng BuBi vẫn không vui.
Chuột BiBu cảm thấy có điều gì đó không  phải với bạn dê HauTha có lẻ nó áy náy khi quên nói lời chào tạm biệt với bạn chủa mình chăng ? Vả lại chuột BiBu cũng muốn hỏi rõ lý do dê HauTha lại ném hạt quả Tầm sau khi ăn vào sân vườn nhà nó thế ? Thế là chuột BiBu quyết định quay trở lại ngôi nhà của mình
Thật ngạc nhiên chuột BiBu không thể nhận ra ngôi nhà quen thuộc của nó nữa bởi xung quanh ngôi nhà nhỏ của nó trong khắp sân vườn cơ man toàn là những cây Tầm với đầy quả chín trên cây thơm phức. Thì ra vì thương bạn chuột của mình nên dê HauTha đã không ngại hiểm nguy cho bản thân đem những quả Tầm thơm ngon mời bạn chuột BiBu ăn nhưng vì biết chuột sẽ không bao giờ chịu ăn những quả Tầm bị lấy trộm thế là dê đã nghĩ ra cách trồng cây Tầm này và bao nhiêu tội lỗi sẽ một mình gánh chịu hết trước chim chúa tể RaoSuTơ
Chuột BiBu rất hối hận khi đã nghĩ xấu về bạn dê của mình vội chạy khắp nơi tìm kiếm nhưng không bao giờ còn được gặp lại bạn nữa không biết có phải vì bạn dê đã bị chim RaoSuTơ trừng phạt đuổi đi khỏi khu vườn hay không ? Hu.hu...
(...)
Sau khi nghe chuột BiBu kể lại câu chuyện này chim chúa tể RaoSuTơ quyết định kể từ nay muôn thú trong khu rừng Lalalala được ăn quả Tầm tùy thích bao nhiêu cũng được miễn là phải gieo lại hạt để năm sau mọi người sẽ có nhiều quả Tầm thơm ngon để ăn tiếp mãi mãi từ thế hệ này sang thế hệ khác (:D)

DionneConway

reply this post

I utilized lots of custom writing services however I assured that uk essays online service used to be the most reliable firm.

Vitalij18Strelkov

ответ на этот пост

Прокат авто аренда автомобилей в Украине

EfremovDenis20

комментарий

оптимизация раскрутка сайта под поисковики.

AyalaEloise20

respond this topic

I appreciate your data about this good post. I had to let you know that I didn’t see a kind of talented writer before. Could you write the truly perfectly accomplished dissertation or dissertation reference?

LeliaTurner35

answer this topic

All scholars would like to reach a good degree but what is the way to get it? I would recommend to search for the dissertation service to purchase the the dissertation related to this good topic at. We used this and got the highest degree.

ProhorovIppolit

отзыв

Лучший прокат авто только тут

cosplay

wty

NLC rất cảm ơn mẹ của Nấm đã dành thời gian đọc truyện cho Nấm nghe.
Bài thơ của Nấm rất ngây thơ. Nấm ơi viết tiếp tục nha con.

Nguyễn Lâm Cúc

Cảm ơn mẹ của Nấm

NLC rất cảm ơn mẹ của Nấm đã dành thời gian đọc truyện cho Nấm nghe.
Bài thơ của Nấm rất ngây thơ. Nấm ơi viết tiếp tục nha con.

giadinhbaobao

Kính gửi cô Nguyễn Lâm Cúc BS Tản cùng các cô các chú...
Mẹ Nữ đã đọc hết câu chuyện "Chuột Bubi và bé Nấm" của cô Lâm Cúc (và bs Tản) với tất cả lòng mến phục và biết ơn. Cô Cúc (và bs Tản) và hẳn nhiên là cả những cô chú khác có comment góp ý chia sẻ với câu chuyện này quả nhiên đều rất tuyệt vời trước hết là từ tấm lòng.
Mẹ Nữ cũng đã đọc câu chuyện này cho Nấm nghe. Nấm thích chí lắm vì Nấm là người mê chơi với loài vật nói chung và đặc biệt phấn khích trước các con vật có cái tên ngộ ngĩnh là lạ như các con vật của cô Lâm Cúc. Đặc bệt Nấm rất thích đoạn kết vì Nấm luôn mong chuyện gì cũng kết thúc có hậu hay ít ra cũng không làm ai tổn thương.
Một lần nữa thay mặt gia đình thay lời cho Nấm xin chân thành cám ơn cô Lâm Cúc (và bs Tản) cùng các cô các chú...
Nhân đây mẹ Nữ xin gửi tặng mọi người một "bài thơ tả thực" do Nấm ứng tác khi chơi cùng các con vật bằng nhựa (được mua từ một phần trong oố tiền mà các cô tặng Nấm đấy). Bài thơ như sau:
Anh bò rừng
Giương cái sừng
Anh lợn rừng
Giương cái nanh
Các cô các chú các bác có thấy thơ Nấm hay không?...

Nguyễn Lâm Cúc

Hoan hô Hoa Lục Nồi

Hoan hô bạn Dê.

Hoan hô Hoa Lục Nồi.
À nhờ HLN thông tin đến mẹ Nấm và Nấm truyện này nha.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2509','cjtmmqmt0p57vpbghoefpu5nc3','0','Guest','0','54.196.13.210','2018-09-21 09:50:55','/a224759/chuot-bubi-va-be-nam.html')