ĐÁM MÂY VÀ CỒN CÁT-PAULO COELHO

 (Thân chúc tất cả các bạn Năm mới sống trong vô vàn tình yêu thương.NLC)


 
TỪ VŨ

Thoát dịch từ truyện A Nuvem ea Duna của Paulo Coelho


"Tất cả mọi người đều biết rằng cuộc sống của những đám mây thật vô cùng sôi nổi song lại cũng vô cùng ngắn ngủi. Đó là câu mà Bruno Ferrero một cựu cầu thủ bóng đá nổi tiếng người Pháp đã nói .

Chúng tôi xin được kể tiếp theo đây một câu chuyện khác về đám mây :

Ngày đó có một cụm Mây Trẻ vừa được sinh ra từ giữa một cơn bão tố ở vùng biển Địa Trung Hải. Đám Mây Trẻ này chưa đủ thời gian để lớn thì một cơn gió cực mạnh tốc thổi dồn tất cả những đám mây về hướng Châu Phi.

Chỉ ngay sau khi vừa tới thềm lục địa thì khí hậu đột ngột thay đổi : mặt trời rực rỡ chiếu nhìn xuống phía dưới sa mạc Sahara trải dài mút mắt với nền cát vàng óng. Gió vẫn tiếp tục thổi những đám mây về mé rừng phía Nam vì rằng ở sa mạc không bao giờ có mưa hay gần như vậy.

Điều xảy ra với những người trẻ của thế giới loài người cũng xảy ra với những đám mây nhỏ : họ quyết định rời xa cha mẹ và bạn bè lớn tuổi hơn họ để tự mình khám phá thế giới mà họ đang sống.

-" Chú nhỏ kia ơi chú muốn làm cái gì đó ? " gió lên tiếng hỏi đám Mây Trẻ. Sa mạc ở đâu cũng giống như nhau ! Hãy quay trở lại vào nhóm của chú đi ! chúng ta sẽ cùng tới Trung Phi ở đó sẽ có những ngọn nuí và những cánh rừng đẹp tuyệt vời!"

Nhưng Mây Trẻ với bản tính tự lập của mình chẳng chịu nghe theo rồi dần dần để tự đánh mất độ cao và thả mình theo một làn gió thật nhẹ lại gần những dải cát óng vàng.

Sau một hồi lâu chập chờn bay lượn chú Mây Trẻ chợt trông thấy một cô Cồn Cát đang mỉm cười với chú.

Mây cũng nhận ra được rằng cô Cồn Cát ở trạc tuổi của chú cô ta cũng vừa mới tạo thành bởi cơn gió mới tốc thổi qua đưa chú từ biển vào đây. Ngay lập tức Mây Trẻ như bị hút hồn vì cô nàng Đụn Cát với giải tóc óng vàng ngay dưới chân chú.

- "Chào em" Mây lên tiếng làm quen "Cuộc sống ở dưới đó ra sao ?"

- "Em có những đụn cát khác tháp tùng mặt trời gío và những đoàn lữ hành thỉnh thoảng qua lại đây. Đôi lúc trời cũng nóng nhưng có thể chiụ đựng được". Cô Đụn Cát mỉm cười đáp lại rồi hỏi : "Thế còn cuộc sống của anh ở trên đó ra sao ?" .

- "Trên này có gió và mặt trời nhưng lợi thế nhất mà anh có là anh được dạo chơi khắp bầu trời nhờ thế mà anh biết được rất nhiều thứ."

- "Với em thì cuộc đời quá ngắn ngủi" cô nàng Đụn Cát nghẹn ngào nói. "Khi mà cơn gío từ rừng quay trở lại đây thổi thì em sẽ bị tan biến mất."

- "Sự kiện này làm em buồn phải không ?"

- "Vâng anh ạ ! Nó làm cho em có cảm nghĩ là em thật vô dụng."

- "Anh cũng có chung cảm nghĩ như em. Khi mà một ngọn gió mới từ biển thổi vào anh sẽ phải đi về phía nam rồi sẽ biến thành mưa; nhưng cũng đành vậy vì đó là số mạng của anh mà !".

Cô Đụn Cát ngập ngừng một chút rồi cất tiếng :

- "Anh có biết không ở sa mạc này bọn em nói mưa là Thiên Đàng đó anh ạ !"

- "Anh đâu có biết rằng bọn anh lại quan trọng như vậy" Mây trả lời với một chút hãnh diện .

- "Em được nghe nhiều huyền thoại thuật lại bởi những bà Đồi Cát già . Mấy bà ấy kể rằng mỗi khi sau cơn mưa thì bọn chúng em sẽ được bao bọc bởi những đám cỏ và cả hoa nữa anh ạ. Phần em thì em chưa hề biết được cỏ hay hoa là gì vì ở sa mạc này rất hiếm khi có mưa."

Đến lượt Mây Trẻ do dự. Nhưng thật nhanh Mây Trẻ vừa cười thật tươi vừa đề nghị :

- "Nếu em muốn anh sẽ tưới nước mưa cho em. Anh cũng vừa mới tới ... Anh lại YÊU em nữa anh rất muốn ở lại đây vĩnh viễn với em."

- "Thực tình thì khi em vừa mới trông thấy anh lúc anh còn lửng lơ trên bầu trời em cũng thế em cũng YÊU anh " cô Đụn Cát thẻn thùng đáp lại vừa đủ cho Mây Trẻ nghe. Rồi ngập ngừng một chút cô tiếp :

- "Nhưng nếu mà anh biến thành mưa thì anh sẽ phải chết !".

- "Tình Yêu không bao giờ chết em ạ" Mây đáp lại một cách quả quyết "Tình Yêu biến hoá được tất cả mọi điều anh muốn cho em nhìn thấy được Thiên Đàng và anh nhất định ở lại vĩnh viễn bên em cho dù anh sẽ phải chết".

Dứt lời Mây Trẻ nhẹ nhàng mơn trớn cô Đụn Cát bằng những giọt nước thật nhỏ của mình cứ như thế cả hai kề cận bên nhau rất lâu cho tới lúc một chiếc cầu vồng xuất hiện .

Sáng ngày hôm sau Đụn Cát nhỏ phủ đầy những bông hoa thật tươi.

Những đám mây khác bị gió thổi bay ngang qua để tiến về Phi Châu đều nghĩ rằng ở phía dưới là một phần của đám rừng cây mà họ đang đi tìm nên cứ thế trút mưa xuống.

Rồi hai mươi năm sau.

Đụn Cát bây giờ trở thành một ốc đảo với những đám chà là xanh mướt những thảm cỏ vườn hoa tươi tắn những giếng nước trong vắt như để chào đón những khách du hành dừng chân nghỉ ngơi sau những ngày vượt sa mạc nóng bỏng .

Tất cả được vậy chỉ vì có một ngày trước đây một Đám Mây đa tình không sợ đánh đổi mạng sống của mình cho Tình Yêu.

TỪ VŨ

Tại La Serénité - Troyes lúc 22.29 - 29.12.2009.

Nguyễn Lâm Cúc

"Địa chủ đươc mùa"

Vì không thể vô dự buổi lễ ra mắt TIN NHẮN MỘT CHIỀU các các chị được lại nghe "người ta" PR ầm ĩ quá em cũng không thể đứng ngoài cuộc. Quả đây là sách best seller tìm hoài mà hổng thấy bèn "cóp" lời tựa của bác Lập qua nhà em. Hy vọng buổi ra mắt sẽ thật hoành tráng và... bội thu.

Mẹ Nấm ơi hôm ra mắt sách cả 4 chị em đều vui niềm vui "địa chủ được mùa tình thân bè bạn". Càng vui và "rưng rưng cành lá" tâm tư vì tình cảm của mẹ Nấm của Nấm nữa dành cho 4 lão bà đó. Chúc mẹ Nấm mọi sự may mắn nhé. Hun Nấm iu một cái nồng nàn hộ NLC nhé

GIA ĐÌNH BẢO BẢO

Vì không thể vô dự buổi lễ ra mắt TIN NHẮN MỘT CHIỀU các các chị được lại nghe "người ta" PR ầm ĩ quá em cũng không thể đứng ngoài cuộc. Quả đây là sách best seller tìm hoài mà hổng thấy bèn "cóp" lời tựa của bác Lập qua nhà em. Hy vọng buổi ra mắt sẽ thật hoành tráng và... bội thu.
http://giadinhbaobao.vnweblogs.com/post/16391/208942
PS: Sao em comment nhà hoalucbinh không được là răng hè?

Nguyễn Lâm Cúc

Lý tưởng thôi

Tình Yêu không bao giờ chết em ạ" Mây đáp lại một cách quả quyết "Tình Yêu biến hoá được tất cả mọi điều anh muốn cho em nhìn thấy được Thiên Đàng và anh nhất định ở lại vĩnh viễn bên em cho dù anh sẽ phải chết".

Miu à mình thì nghĩ ngộ lém mình cho rằng trong đời một con người tình iu chết đi sống lại hàng bao nhiêu lần. Còn tình iu không chết chỉ là ảo ảnh thôi. Hihi

Em Miu

"Tình Yêu không bao giờ chết em ạ" Mây đáp lại một cách quả quyết "Tình Yêu biến hoá được tất cả mọi điều anh muốn cho em nhìn thấy được Thiên Đàng và anh nhất định ở lại vĩnh viễn bên em cho dù anh sẽ phải chết".
và :

"Rồi hai mươi năm sau.

Đụn Cát bây giờ trở thành một ốc đảo với những đám chà là xanh mướt những thảm cỏ vườn hoa tươi tắn những giếng nước trong vắt như để chào đón những khách du hành dừng chân nghỉ ngơi sau những ngày vượt sa mạc nóng bỏng .

Tất cả được vậy chỉ vì có một ngày trước đây một Đám Mây đa tình không sợ đánh đổi mạng sống của mình cho Tình Yêu."

Ôi Chị yêu
Miu đọc và đã khóc...những giọt nước mắt hạnh phúc chị à.
Ước mong sao luôn có những tình yêu đẹp đẽ thánh thiện như những giọt mưa nhỏ bé thần kỳ...
Cảm ơn dịch giả cảm ơn chị đã mang đến một câu chuyện thật nhẹ nhàng mà thật cảm động.
Mong gặp lại chị.
(Miu đã cafe với chị KD chị ui vui lắm.)
Chúc Chị và gia đình một Năm mới Hạnh phúc An lành chị nhé.

Kim Dung

Hai chiều cơ

Nàng Lâm Cúc ui KD lại chỉ thích tin nhắn 2 chiều thôi. Một chiều buồn lắm. Hu...hu...hu..

Nguyễn Lâm Cúc

Gửi Nico

Hy vọng "Tin nhắn một chiều" đến em trước tết nguyên đán để NiCo có thêm một niềm vui khi nhớ về quê nhà.
Năm mới chúc cả nhà mạnh khỏe chúc NiCo làm việc thuận lợi may mắn nhé.

Nguyễn Lâm Cúc

Gửi đường link đến HV

Mời HV ghé qua đường link dưới đây để xem "khủng bố" nhé. Hehe
http://www.newvietart.com/myalbum31.html

nguyenlamcuc

Vẫn còn say

Khui chai riệu của anh Nguyễn Minh Quang ra ngửi mùi hương thôi mà say suốt ngày...hihi.
Chúc Anh và gia đình năm mới nhiều thành công.

Nguyễn Lâm Cúc

Cảm ơn quà tặng của anh Ba Tỉnh

NLC chân thành cảm ơn anh Ba Tỉnh gửi tặng món quà hậu hỉnh nhân năm mới 2010.
Kính chúc anh có thêm nhiều tuyệt phẩm cùng năm mới!

nico

Năm Mới có tin vui!!! Chúc mừng TIN NHẮN MỘT CHIỀU của các chị.
Chúc chị yêu quý Năm Mới nhiều sức khỏe niềm vui ước gì được nấy.
Em Nico trong tuần thường phải biệt mất vài ngày đừng buồn em nha.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2509','en64um0qdk80h4tr9rn4uam5f5','0','Guest','0','54.166.203.17','2018-09-22 05:09:18','/a206598/dam-may-va-con-cat-paulo-coelho.html')