ĐỂ NGƯỜI LỚN HIỂU HƠN.

 ( NLC đang muốn chúc mừng Bích Nga nhân lần thứ ba liến tiếp chị nhận được giải thưởng truyện thiếu nhi do Hội Nhà văn VN kết hợp với Đan Mạch tổ chức mà chưa biết nên làm gì thì nhận được email Bích Nga viết: "Nhờ Cúc đăng truyện của Nga lên Đãi Trăng nghen để truyện thiếu nhi được nhiều người lớn đọc nhiều hơn". NLC xin thực hiện ngay và chúc mừng bạn Bích Nga tài hoa thêm một lần minh chứng hùng hồn khả năng đến với thế giới hồn nhiên qua truyện ngắn)

CẬU BÉ VÉT GIẾNG


Nguyễn Thị Bích Nga

 

Ở nhà quê mỗi nhà đều có một giếng nước. Có giếng cạn chỉ cần đào xuống khoảng sáu bảy thước là nước đã trào lên. Có giếng sâu phải đào xuống mười tám hai mươi thước mới gặp mạch nước. Miền Đông có nhiều đồi cao hầu như nơi đâu ta cũng gặp những lòng giếng sâu thăm thẳm.

Sau một thời gian sử dụng bảy hoặc tám tháng lớp cát dưới đáy giếng bắt đầu lở dần chài ra và lấp kín mạch nước thế là chủ giếng phải chạy đôn cháy đáo đi tìm những người có chuyên môn để vét giếng cho họ. Bởi vậy kể từ sau Tết trở đi hai cha con cu Tít liên tục nhận được nhiều "đơn đặt hàng" vét giếng. Cha cu Tít thì vui mừng nhưng cu Tít thì buồn bã vì ở độ tuổi của nó công việc vét giếng cực khổ lắm.

Sáng sớm sau khi ních vào bụng một tô cơm nóng với mắm chưng cu Tít xách cuộn dây thừng nặng chình chịch đi theo cha. Hai cho con vào một ngôi nhà chào hỏi chủ nhà rồi được chủ nhà dẫn ra cái giếng ở đằng sau nhà (hay ở giữa vườn cây). Cha nó bắt đầu xem xét cái giếng. Sau đó ông thay cái tay quay và thay sợi dây thừng. Ông cột một cái xô nhôm nhẹ dựng cái xẻng nhỏ vào trong xô rồi thả dây xuống đáy giếng. Ông bu theo sợi dây hai chân đạp vào hai bên thành giếng để lấy điểm tựa. Kể từ lúc đó cực hình của cu Tít bắt đầu.

Cha cu Tít đứng dưới đáy giếng xúc cát vào xô. Khi xô đầy ông giựt nhẹ sợi dây cu Tít kéo xô lên khệ nệ xách xô mang đi đổ cát ở đâu đó rồi thả xô không xuống. Cha cu Tít tiếp tục xúc cát vào xô tiếp tục giựt sợi dây cu Tít tiếp tục kéo xô cát nặng nề lên tiếp tục khệ nệ bưng xô đầy đi đổ... Cực hình dường như kéo dài bất tận không biết bao giờ mới đến buổi trưa không biết bao giờ cu Tít mới được dừng cái tay quay để ăn cơm...

Cơm trưa xong cha cu Tít ngồi dựa lưng vào gốc cây quấn một điếu thuốc lá bập bập thưởng thức sảng khoái. Còn cu Tít có khi nó nằm dài trong bóng râm có khi nó lang thang tìm mấy cái hang kiến lửa câu vài con kiến lên cho tụi nó "đá" nhau chơi cũng có khi nó bứt vài trái ổi sẻ vài chùm mận chát ngồi nhấm nhấm cho vui miệng...

Hết vét giếng cho nhà này xong lại vét giếng cho nhà khác. Mùa nắng khổ cực theo mùa nắng. Mùa mưa khổ cực theo mùa mưa. Nhưng cu Tít chẳng dám mở miệng than thở. Nếu nghe nó than thở cha nó sẽ càu nhàu: "Công việc khổ nhọc này nuôi sống cả gia đình hơn chục năm nay không vét giếng thì không có tiền xài than thở cái nỗi gì hả thằng khỉ...?!"

 

Có một buổi trưa sau khi cha cu Tít leo lên mặt đất để ăn cơm ông sực nhớ làm rớt cái quẹt ga ở dưới đó. Uể oải trong người ông bèn sai cu Tít leo xuống dưới lượm cái quẹt ga lên cho ông. Được leo xuống giếng chơi cu Tít mừng rỡ lắm nó nhanh nhẹn bám vào sợi dây thừng chàng hảng hai chân đạp vào hai bên thành giếng thoăn thoắt leo xuống.

Tới nơi cu Tít nhảy xuống cái "bịch" nhưng nó không vội lượm cái quẹt ga lên ngay mà đứng chống nạnh nhìn quanh quẩn. Lòng giếng bị lở cát rộng như cái hang ghê thiệt. Nghe nói cái giếng này mới đào hồi năm ngoái nhưng theo con mắt của cu Tít chừng năm năm nữa thôi chủ nhà phải nhờ người đào cái giếng khác vì dưới đây chỉ toàn là cát với cát thôi. Nếu nó cứ lở mãi theo tốc độ này đáy giếng sẽ rộng bằng cái hang của một con rồng khổng lồ quá!

Cu Tít cúi xuống lượm cái quẹt ga nhưng nó chợt "ối" lên nho nhỏ một tiếng và bước lùi lại phía sau. Bên cạnh cái quẹt ga là hai con mắt đen đen đang chớp chớp nhìn nó. Cu Tít nhìn xoáy vào hai con mắt rồi hỏi:

-Mắt là ai vậy? Sao mắt lại nằm ở dưới cát?

Lớp cát động đậy rất nhẹ rồi một hình người nhỏ nhắn bằng cát chậm chạp đứng lên. Mỗi cử chỉ của người cát đều nhẹ nhàng từ tốn nhưng cát vẫn rớt rớt rớt khiến cu Tít lo sợ toàn thân người cát sẽ đổ ụp xuống chân nó. Nhưng thật may mắn là chuyện đó không hề xảy ra.

Người cát chìa cánh tay ra nói với cu Tít bằng một giọng buồn bã:

-Cậu làm ơn giúp bọn tớ với.

Cu Tít kinh ngạc:

-Cậu là ai?

-Tớ là người cát. Bọn tớ chỉ còn lại một nhúm ở dưới này thôi. Rất cần cậu giúp đấy.

Cu Tít chưa kịp trả lời thì có tiếng cha cu Tít từ trên vọng xuống:

-Tìm thấy cái quẹt ga không cu Tít? Sao mà lâu dữ vậy?

-Con tìm thấy rồi. Con lên ngay đây.

Cu Tít vội vàng hỏi người cát:

-Cậu muốn tớ giúp đỡ chuyện gì? Cậu nói nhanh đi tớ phải leo lên kẻo cha tớ thèm hút thuốc lại trèo xuống đây để lấy cái quẹt ga.

-Sau khi cha cậu vét hết cát ở dưới đáy giếng thì mạch nước sẽ dâng lên cao bọn tớ sẽ chết hết.

-À...

-Cậu nhớ nói cha cậu vét sạch hết cát lên nhé. Hễ sót bụm cát nào là sẽ có người trong bọn tớ chết đấy.
 

-Tớ hiểu rồi. Tớ sẽ nói với cha tớ.

-Cảm ơn cậu nhé.

Nói xong người cát đổ nhào xuống dưới chân cu Tít. Nó sững sờ nhìn đống cát vẫn không hiểu chuyện gì vừa xảy ra nhưng rồi nó chộp đại cái quẹt ga và leo thót lên miệng giếng nhanh như cắt. Khi cu Tít đưa cha nó cái quẹt ông càu nhàu:

-Mày chơi cái gì ở dưới đó mà lâu quá vậy?

-Dạ chơi với cát...

-Trời cái thằng khỉ!

 

Khoảng ba giờ chiều cha cu Tít có vẻ "đuối như con cá chuối" ông lại leo lên để nghỉ mệt thêm một "tăng" nữa miệng lầm bầm than thở "đau lưng quá...". Chộp lấy cơ hội này cu Tít đòi leo xuống dưới làm công việc thay cho cha. Ông lắc đầu xua tay:

-Thôi không cần. Còn chừng hơn một chục xô cát nữa là xong. Tao chỉ cần ngồi nghỉ chừng mười lăm phút là khỏe lại...

Nhưng thấy cu Tít nằn nì mãi cuối cùng ông cũng đồng ý.

Cu Tít mừng lắm nó xăng xái trèo xuống giếng một lần nữa để thực hiện lời hứa của nó với những người cát. Sợ cha nó vẫn còn đau sống lưng cu Tít chỉ xúc cát gần đầy xô thôi. Nó cẩn thận vét từng xẻng cát một nhẹ nhàng cho vào trong xô vì sợ làm đau những người cát bạn của nó. Thỉnh thoảng nó lại hỏi trỏng một câu:

-Còn người cát nào ở đây không?

-Còn.

Hễ nghe trả lời "còn" là cu Tít lại hăng hái xúc thêm cát vào xô nhôm. Cho đến khoảng năm giờ chiều thì có tiếng từ trong cái xô nhôm vọng ra trả lời cu Tít:

-Tớ là người cát cuối cùng. Bây giờ cậu dùng xẻng chọc mạnh vào giữa tâm giếng nước mạch sẽ tuôn trào đấy.

-Ừ vậy để tớ chuẩn bị leo lên trên luôn.

Cha cu Tít càu nhàu nó làm ăn lề mề chậm chạp nhưng khuôn mặt ông lại toát ra sự hài lòng. Ông thấy cu Tít giống tính ông. Làm ăn cẩn thận và tỉ mỉ. Còn sót vài bụm cát cũng dứt khoát không chịu. Phải vét cho hết phải vét cho sạch mới chịu ngưng tay. Mà nước mạch trào lên cũng xứng đáng với công lao của hai cha con ông. Nước trong vắt ngọt ngay. Có thể là trong hơn và ngọt hơn nước mưa tháng bảy nữa...

Sau khi cha cu Tít lãnh tiền công xong nó nói với ông:

-Cha ơi cha cứ về nhà trước đi nghen con đi tìm thằng Ốc với thằng Ghẹ có chút chuyện.

Cha cu Tít trề môi:

-Mày thì chỉ có tạt lon với tạt hình thôi chớ "công chuyện" gì.

Đợi cha nó đi khuất đợi chủ nhà quay vào trong cu Tít chạy tới núi cát vét giếng cao ngất bên hàng rào để tìm những người cát bạn nó. Nó đi quanh núi cát thì thào:

-Các cậu ơi? Đâu hết rồi?

Tức thì những con mắt đen thui đồng loạt mở ra chơm chớp nhìn cu Tít. Nhiều giọng nói nho nhỏ vang lên chào hỏi nó cảm ơn nó nghe thân tình lắm. Một người cát động đậy chìa cánh tay cát ra rủ rê:

-Cậu đến chỗ bọn tớ chơi nhé cu Tít?

-Chỗ của các cậu là đâu?

-Là cát. Là những nơi nào có cát.

Cu Tít suy nghĩ một lát:

-Nhưng làm sao tớ thở trong cát được như các cậu?

-Hihihi... (bọn người cát cười nghe dễ thương ghê) Cậu cứ đi với bọn tớ đi thở được mà không có sợ gì hết á...

Cu Tít nhìn quanh. Khu vườn vắng vẻ không một bóng người. Sẽ không ai biết nó đi đâu nếu nó vắng mặt chừng nửa tiếng đồng hồ thôi. Nghĩ xong cu Tít gật đầu đồng ý. Đi thì đi. Cu Tít vừa chạm tay vào núi cát vét giếng thì tự nhiên thấy người nó nhẹ hẫng như không khí và nó lọt vào bên trong núi cát như làn gió luồn qua những kẻ lá.

Vào trong này cu Tít mới nhìn thấy rõ hình dạng của những người cát. Họ giống hệt những tượng cát ốm tong ốm teo biết đi đứng biết trò chuyện có hai con mắt đen thui lúc nào cũng chớp chớp. Họ vây quanh cu Tít cảm ơn nó vì nó đã tận tình vét hết bụm cát cuối cùng ở dưới đáy giếng nhờ vậy mà "anh em" đông đủ không thiếu mặt một người nào! Có một người cát lên tiếng chê cha của cu Tít lúc này "xuống sức" quá vét giếng thường bỏ sót cát ở dưới đáy giếng khá nhiều làm chết một số người cát. Nghe vậy cu Tít chỉ biết nhe răng ra cười. Cha nó hơn bốn mươi tuổi rồi không "xuống sức" sao được...?

Cu Tít nhìn quanh chỗ nó đứng. Cát. Cát. Cát. Cát. Thế giới chung quanh cu Tít chỉ toàn cát với cát. Chẳng lẽ những người này ăn bằng cát và uống bằng cát hay sao ta? Cu Tít hỏi họ như vậy. Họ bật cười và xác nhận:

-Hihihi... (giọng cười của họ nghe dễ thương lắm) Đúng rồi. Mỗi khi đói bụng bọn tớ bốc cát ăn. Mỗi khi khát nước bọn tớ vốc cát uống. Cậu cứ tự nhiên đi nghen. Cát quanh đây thiếu gì.

Nghe lời họ cu Tít bốc một nắm cát cho vào miệng. Trước sự kinh ngạc của chính nó cát là một món ăn ngon cực kỳ mà cả cuộc đời nó chưa từng được thưởng thức. Cát có hương vị của phở của bún bò của hoành thánh mì của bánh xèo của bánh tráng cuốn thịt heo luộc... Ăn miếng nào nghe ra miếng đó. Bốc nắm cát nào cu Tít nuốt gọn miếng cát đó. Thấy cu Tít ăn uống có vẻ rất nhiệt tình những người cát lại bụm miệng cười hihihi...

 

Mấy ngày sau thằng Ốc và thằng Ghẹ đi tìm cu Tít. Tụi nó thay phiên nhau chất vấn nó bằng giọng nói thật nghiêm trọng:

-Mày có bạn mới rồi phải không? Thằng nào vậy?

-Ê không phải thằng nào... Mà là con Quẹt Mũi nhà nó có cây mận đỏ. Đúng không?

 

-Chiều nào mày cũng biến mất không dấu vết tụi tao tới nhà tìm mày thì cha mày cứ nói mày đi chơi tạt lon tạt hình với tụi tao rồi. Mày xạo!

Không muốn giấu hai thằng bạn thân và cũng muốn chia sẻ mọi chuyện với tụi nó cu Tít bèn kể chuyện về những người bạn cát cho Ốc và Ghẹ nghe. Hai đứa trố mắt ngạc nhiên nhìn cu Tít. Có người cát thiệt sao? Có thiệt mà. Thằng Ốc lấy mu bàn tay quẹt mũi rồi nói:

-Vậy mày dẫn tụi tao tới chỗ người cát đi.
 

Thằng Ghẹ đồng ý theo:

-Ừ tụi tao cũng muốn làm quen với người cát lắm đó.

Cu Tít nhe răng cười hớn hở:

-Đi thì đi.
 

Cu Tít dẫn thằng Ốc và thằng Ghẹ đi bọc đường mòn khác để tới bên hông hàng rào của người hàng xóm. Ba đứa chui qua mấy lỗ hổng tới chỗ núi cát vét giếng quen thuộc vẫn nằm phơi sương phơi nắng suốt tuần qua. Núi cát nằm im lìm không có biểu hiện gì đặc biệt. Mọi khi vừa thấy cu Tít đến gần là mấy chục cặp mắt đen cùng xuất hiện và chơm chớp mà ta?

Cu Tít nói khe khẽ giọng như ngân nga:

-Người cát ơi? Người cát à!

Im lặng một lát chỉ có một đôi mắt đen mở ra chơm chớp nhìn cu Tít. Đôi mắt có vẻ sợ hãi. Rồi một giọng nói yếu ớt vang lên:

-Cu Tít ơi có người lạ. Mấy cậu ấy trốn hết rồi.

Cu Tít xoa xoa cái đầu người cát vỗ về nó:

-Đừng sợ. Bạn tớ đó. Bạn rất thân của tớ. Tụi nó cũng muốn làm quen với mấy cậu đó.

-Thiệt không cu Tít?

-Thiệt mà. Các cậu "mời" tụi nó vào trong chơi với các cậu đi.

-Ừ. Vậy bọn tớ "mời" các cậu ấy vào chơi đó.

Cu Tít khoái chí cười nhe răng. Chỉ khi nào được người cát "mời" thằng Ốc và thằng Ghẹ mới chui vào được bên trong núi cát đó.

Ba đứa nó chạm tay vào núi cát vét giếng thì tự nhiên thấy người nhẹ hẫng như không khí và ba đứa nó lọt vào bên trong núi cát như làn gió mùa hè luồn qua những kẽ lá.

Lúc này thằng Ốc và thằng Ghẹ mới thật sự "tâm phục khẩu phục" cu Tít. Tụi nó không ngờ có một thế giới của những người cát tồn tại bên cạnh thế giới trần tục của tụi nó. Những người cát mảnh mai chỉ cần gió thổi mạnh là họ có thể đổ sụp xuống nhưng rồi họ lại đứng lên giống một cảnh phim sử dụng kỷ xảo điện ảnh.
 

Thằng Ốc và thằng Ghẹ say sưa ăn cát. Tụi nó luôn miệng khen cát ngon quá giá mà đống cát ở nhà mình cũng ngon như vậy. Những người cát chỉ đứng bụm miệng cười. Họ không hiểu sao ba người bạn mới lại thích thức ăn của họ đến vậy mùi vị của cát cũng thường thôi mà... No nê rồi ba đứa mới chịu từ giã những người cát ra về sau khi hứa hẹn rằng sẽ đến chơi nữa...

 

Cuối tháng tư miền Đông bước vào mùa nắng mùa nóng và cũng là mùa khô hạn. Mặt trời như một lò lửa hắt sức nóng kinh hồn xuống vùng đồi núi cằn cỗi buồn bã và luôn lặng lẽ. Mùa này hai cha con cu Tít không nhận đào giếng hay vét giếng say nắng chịu không nổi đâu thay vào đó họ xin vào làm việc trong mấy cái lò gạch bên rìa đường lộ. Ở đây chỉ phát lương công nhật. Làm ngày nào lãnh tiền ngày đó. Tính cu Tít cần cù và chăm chỉ nên dù chỉ mới mười tuổi đầu nó vẫn "đóng" được một thiên gạch mỗi ngày không hề thua kém "tay nghề" của cha nó. Ham kiếm tiền cu Tít thường về nhà trễ và hầu như nó quên béng những người bạn cát của nó.

Giữa tháng năm khi trời bắt đầu có mưa lai rai công việc tại các lò gạch cũng từ từ giảm xuống. Chủ lò gạch cho đám con nít nghỉ việc hết chỉ giữ lại những người lớn và khỏe mạnh. Cu Tít nằm trong số phận hẩm hiu đó nhưng nó lại thấy vui sướng vì nó sẽ không phải đi làm suốt ngày nữa nó sẽ có nhiều thời gian hơn để chơi với những người cát.

Thế là cu Tít đi tìm những người cát.

Thật kỳ lạ những người cát không xuất hiện nữa. Trước mặt cu Tít chỉ là một đống cát vàng cháy khô ran rời rạc và vô tri vô giác. Cu Tít kêu lên:

-Các cậu ơi? Tớ đây. Các cậu đi đâu hết rồi?

Không một đôi mắt đen láy chơm chớp. Không một một giọng nói khe khẽ trả lời. Không một âm thanh.Không một tiếng động. Vậy là...

Cu Tít chợt hiểu ra và nó gục mặt xuống buồn bã. Vậy là trời nắng quá làm cho cát khô quắt khô queo nên những người cát chết hết cả rồi. Họ đã trở thành những hạt cát khô rời rạc không còn linh hồn nữa. Tội nghiệp họ quá!

Sau khi nghe cu Tít kể chuyện thằng Ốc và thằng Ghẹ phản đối kịch liệt ý nghĩ của cu Tít. Tụi nó không tin những người cát đã chết. Tụi nó cam đoan rằng họ chỉ đi lánh nắng ở đâu đó thôi. Và do vậy tụi nó quyết định sẽ đi tìm người cát. Trước lời nói chắc như đinh đóng cột của tụi nó cu Tít không có lý do gì để từ chối một cuộc phiêu lưu kỳ thú nhất: đi tìm những người cát bạn bè nó!

 

Sáng hôm sau ba đứa ra đi mang theo một bọc cơm nắm với vài con cá khô nướng. Cu Tít đeo cái ca nhựa bên hông phòng khi khát nước thì cũng có ca mà múc nước mưa uống. Thằng Ốc cười chế nhạo nhưng thằng Ghẹ lại đồng tình. Thằng Ghẹ nói chẳng lẽ mày muốn bưng nguyên cái lu của người ta lên uống hay sao? Thằng Ốc im lặng bỏ đi trước cu Tít và thằng Ghẹ lót tót đi theo sau. Thoạt đầu tụi nó đi loanh quanh xã gặp đống cát nào cũng dừng lại lên tiếng gọi ơi ới nhưng rồi không nhận được bất cứ câu trả lời nào.

Vui chân đi mãi ba đứa ra khỏi xã hồi nào không biết. Tụi nó tấp vào lô cao su gần nhất để nghỉ chân và ăn uống. Có một công nhân đang đứng quay lưng về phía tụi nó cạo mủ cao su. Vài phút sau chú ấy quay lại nói với ba đứa:

-Mấy cháu đi tìm những người cát phải không?

Cu Tít Ốc Ghẹ trố mắt ngạc nhiên nhìn chú ấy. Chú ấy là ai? Sao chú ấy biết? Chuyện những người bạn cát là chuyện riêng của ba đứa nó sao chú ấy biết? Trong khi ba đứa nó còn ngơ ngác chú công nhân lại gần tụi nó giọng chú nhẹ nhàng và thân thiện:

-Mấy cháu à những người cát đang gặp nguy chỉ có mấy cháu mới có thể giúp họ được thôi.

Ba đứa nhìn nhau. Chúng vẫn chưa tìm ra được một câu nói nào.

-Đừng thắc mắc chuyện tại sao chú lại biết mấy cháu quen với n
gười cát nữa. Phí thời gian lắm. Bây giờ mấy cháu đi tìm cho chú một trái cao su chỉ có hai buồng và chỉ tách ra làm đôi. Mang nó về đây cho chú nhanh lên!

Thường trái cao su có ba buồng khi chín nổ tách ra thành ba hột văng xuống đất và trái cao su chỉ chín vào tháng sáu hoặc tháng bảy. Bây giờ mới tháng năm làm gì có chuyện trái cao su chín vào mùa này?! Bất chợt ba đứa cùng ngước mắt nhìn lên trời ơi hoa cao su nở hồi nào mà trái cao su chín bu đầy ngọn cây vậy kìa? Tách. Tách. Tách. Tách. Trái cao su chín nổ tung rồi kìa! Đi tìm trái nào chỉ có hai buồng và chỉ tách ra làm đôi thôi!

Như một trò chơi sau giờ tan học cu Tít Ốc và Ghẹ chạy lăng quăng theo những tiếng nổ tách tách ở trên cao. Mỗi trái cao su tách ra làm ba văng ba hột rớt xuống đất. Ba đứa cởi áo sơ-mi tranh thủ lượm hột để mang về bán cho những nhà có nuôi heo kiếm thêm tiền bỏ ống. Người công nhân nhìn theo tụi nó lắc đầu cười cười.

Đang chạy lăng quăng đột nhiên ba đứa nghe tiếng răng rắc ghê rợn ở phía trước giống như một thân cây to sắp ngã xuống. Tụi nó đi theo âm thanh đó để tìm hiểu xem chuyện gì xảy ra. Trời đất ơi! Một trái cao su khổng lồ kích thước to bằng một chiếc xe ủi đang chuẩn bị nứt ra... làm đôi! Nó đúng là trái cao su mà chú công nhân yêu cầu rồi nhưng làm sao mang về cho chú ấy được?

Roạt... Trái cao su khổng lồ tách ra làm đôi nhưng bên trong không hề có hai hột cao su to đùng mà lại là hai cánh cửa đóng chặt. Trên cánh cửa bên trái dán một tờ giấy có hàng chữ CẤM VÀO. Trên cánh cửa bên phải dán một tờ giấy có hàng chữ MỜI VÀO.
 

Cu Tít Ốc và Ghẹ đứng ngơ ngẩn trước hai cánh cửa. Nên mở cánh cửa nào đây? Ba đứa bàn tán xôn xao một hồi rồi quyết định đi vào cánh cửa MỜI VÀO. Khi bàn tay của cu Tít sắp sửa chạm vào cánh cửa thì có tiếng hét từ phía sau vọng tới:

-Đừng! Đừng đi vào cánh cửa đó! Nguy hiểm lắm!

Ba đứa giật mình quay lại.

Chú công nhân đứng sau lưng tụi nó từ hồi nào không biết. Chú giơ cánh tay ra cản:

-Những người cát bạn của mấy cháu đang bị giam giữ tại một vùng đầm lầy phía sau cánh cửa có chữ CẤM VÀO! Phải tin nơi chú! Mấy cháu cứ mở cánh cửa CẤM VÀO sẽ nhìn thấy họ! Nhưng sau đó cánh cửa biến mất! Nhiệm vụ của mấy cháu là phải tìm một lối thoát cho họ và cho chính bản thân mấy cháu. Chú chúc mấy cháu thành công!

 

Cu Tít Ốc và Ghẹ đẩy cánh cửa có chữ CẤM VÀO ngần ngại nhìn nhau nhưng rồi dứt khoát bước vào trong. Sau lưng tụi nó cánh cửa biến mất ngay lập tức. Ba đứa không quan tâm tới điều đó vì tụi nó vừa nhìn thấy những người cát đang đi thơ thẩn ở phía xa xa. Ba đứa cùng kêu to:

-Các cậu ơi!

Nghe tiếng kêu của ba đứa những người cát quay lại nhìn và biểu lộ nét mặt mừng rỡ. Vài giây sau chúng đoàn tụ với nhau. Lúc này ba đứa mới nhận thấy bao vây chung quanh chúng là đầm lầy nối tiếp đầm lầy tụi nó còn khó mà bước ra được thì chắc chắn sẽ không có một lối thoát nào cho những người cát cả!

Những người cát kể rằng có một thế lực đen tối không muốn nhìn thấy sự hiện diện của người cát trên mặt đất đã gài bẫy cho người cát bước vào đây. Bẫy chỉ được tháo ra nếu như họ tát cạn hết nước của các đầm lầy. Vì họ không thể làm điều đó được nên cứ bị giam giữ ở đây mãi.
 

Cu Tít thử múc nước bằng cái ca của nó. Chèn ơi cái ca nhỏ xíu mỗi lần múc chỉ được vài bụm nước biết chừng nào mới tát cạn hết các đầm lầy này. Ba đứa thay nhau tát nước đến toát mồ hôi cuối cùng đành buông ca chịu thua.

Những người cát ngồi than thở họ không có thức ăn trong suốt mấy ngày qua thỉnh thoảng đói quá thì họ liếm láp chân tay cho đỡ đói. Nghe vậy cu Tít Ốc và Ghẹ cũng thử mút ngón tay xem có đỡ đói không ai ngờ không chỉ đỡ đói mà tụi nó còn có cảm giác đói cồn đói cào hơn nữa!

Thằng Ghẹ đề nghị:

-Nướng hột cao su ăn đi tụi mày. Heo ăn được thì mình ăn được chết chóc gì mà sợ!

Cu Tít nói:

-Chết thì tao không sợ nhưng lửa đâu mà nướng?

Thằng Ốc đề nghị:

-Không nướng được thì ăn sống cũng no...

Ba đứa đập bể vỏ hột cao su lấy cái nhân ăn. Phì. Phì. Tụi nó nhăn mặt nhổ ra ghê quá mùi dầu cao su sống thật kinh tởm! Không thể nào nuốt được! Ba đứa gom mớ vỏ hột quăng rào rào xuống đầm lầy. Bất chợt một hiện tượng kỳ lạ xảy ra. Khoảnh bùn lầy chỗ mớ vỏ hột vừa quăng xuống đột nhiên sôi bùng lên ục ục rồi tự động khô queo.

Ba đứa nhìn nhau. Ơ kìa không tát mà khô. Hay quá đó là nhờ mớ vỏ hột cao su. Thế là tụi nó tìm cách đập nát bét toàn bộ hột cao su đã lượm được lúc nãy quăng ra hoặc rải xuống đầm lầy. Những người cát thích thú đứng nhìn toàn bộ vùng đầm lầy khô queo dần dần dần dần rồi biến mất... Họ vỗ tay mừng rỡ nhưng sức họ yếu đến mức ba đứa chỉ nhìn thấy cát rơi rụng mà không nghe được tiếng vỗ tay vang lên.

Khi toàn bộ vùng đầm lầy biến mất hoàn toàn trước mặt ba đứa một khung cửa lớn mở toang ra và hình ảnh bên ngoài khung cửa là... cát! Cát rất đẹp. Cát rất ngon. Những người cát sung sướng cười to rồi gắng gượng bước ra ngoài để ăn cát. Cu Tít Ốc và Ghẹ cũng vậy. Tụi nó bốc từng nắm cát cho vào miệng nhai nuốt ngon lành và thích thú. Tụi nó không thể tin nổi "cát" lại ngon đến vậy. Tụi nó ăn bao nhiêu cũng không thấy no nuốt bao nhiêu cũng không thấy ngán.

 

Sau hai ngày nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ những người cát hồi phục sức khỏe và họ muốn dẫn cu Tít Ốc và Ghẹ đi thăm các danh lam thắng cảnh trong thế giới cát. Ba đứa nhìn nhau suy nghĩ. Tụi nó đã vắng nhà đúng ba ngày rồi chắc cha mẹ cũng lo lắng và mong đợi lắm. Cu Tít buồn bã nói:

-Tao phải về nhà tiếp tục công việc vét giếng khổ cực cùng với cha tao thôi.

Thằng Ốc thở dài:

-Tao còn nợ bà Hai Làm Móng mấy chục gánh nước. Kỳ này bà Hai nhìn thấy cái mặt tao chắc bả cào gãy hết móng tay của bả quá.

Thằng Ghẹ buông một câu dứt khoát:

-Đứa nào muốn về nhà thì về tao sẽ ở lại với những người cát. Tao không muốn sống với dì ghẻ của tao nữa. Bà ta chỉ muốn tao đi đâu cho khuất mắt thôi!

Cu Tít và Ốc nhìn nhau. Cuối cùng cả ba đứa đồng ý ở lại thêm vài ngày nữa để đi tham quan các danh lam thắng cảnh cùng với những người cát.

Đúng là có đi ra ngoài đầu óc cu Tít được mở mang hơn. Nó được thấy tận mắt sờ tận tay những tòa lâu đài đồ sộ bằng cát. Cát thật mịn hầu như cu Tít không nhìn thấy một chút lồi lõm nào trên toàn bộ lớp mặt của những tòa lâu đài đó. Và cu Tít nghe nói những lâu đài này đều có tuổi thọ vài mươi năm!

Cu Tít thích thú theo dõi hai con chó cát đang đùa giỡn với nhau. Trong lúc đùa giỡn lớp lông cát trên người chúng có rụng rơi ít nhiều nhưng sau đó lại mọc ra đầy khắp mình mẩy. Chúng vô tư và trẻ con không kém gì lũ chó trong xóm của cu Tít.

Sau đó ba đứa được dẫn vào một viện bảo tàng. Bước vào trong đó cu Tít sửng sốt mắt mở to nhìn tất cả mọi vật dụng tinh tế đều bằng cát. TV cát có hình ảnh và phát ra âm thanh. Máy tính cát có bàn phím có chuột có loa và cách sử dụng hoàn toàn giống với máy tính của thầy Phi dạy môn Toán trong trường. Máy giặt cát không có nước nhưng vẫn quay được và tốc độ của mâm quay của máy cũng khá nhanh.

Nhưng gian phòng làm cho cu Tít Ốc và Ghẹ khoái chí hơn cả chính là phòng ăn. Một cái bàn cát dài được đặt ngay chính giữa trên bàn là hàng trăm dĩa thức ăn với hàng trăm món cát và hàng trăm màu cát khác nhau. Món nào cũng ngon. Màu nào cũng hấp dẫn. Ba đứa reo lên mừng rỡ ùa chạy tới bàn ăn. Tụi nó thận trọng bưng từng dĩa lên sợ dĩa bể vụn là thức ăn rơi hết xuống đất. Nhưng dĩa cát không bể vụn mới hay chứ...

Cu Tít Ốc và Ghẹ gọi phòng ăn là nơi đóng quân của tụi nó. Ra ngoài chơi đùa chạy nhảy một hồi thấm mệt là tụi nó lại chạy u vào trong phòng bưng dĩa lên ăn. Cứ thế mà ba đứa nó quên hết cả không gian lẫn thời gian.

Cho đến một ngày...

Sau khi ních no bụng xong cu Tít cảm thấy buồn ngủ díp mắt bèn nằm ịch xuống chiếc giường cát đặt ở góc phòng. Đang ngủ say sưa nó nghe tiếng xoẹt xoẹt xoẹt rất quen thuộc vang lên bên cạnh nó. Xoẹt xoẹt xoẹt. Đúng là tiếng xẻng vét giếng của cha nó rồi.

Cu Tít choàng tỉnh dậy mở mắt ra thấy nó đang nằm trong đáy giếng còn cha nó thì đang xúc đống cát ở gần đó. Xoẹt xoẹt xoẹt. Lưỡi xẻng mỏng dính của cha nó trượt trên người nó. Nó hoảng sợ hét lên:

-Cha ơi. Con đây mà. Đừng làm con đau cha ơi!

Nhưng cha cu Tít vẫn im lặng không phản ứng gì. Ông miệt mài xúc xúc đổ đổ. Khuôn mặt ông quạu đeo nhưng buồn rười rượi. Hình như ông không nghe giọng nói của đứa con trai ruột đang kêu lên ngay dưới chân ông.

Nhưng làm sao cha cu Tít có thể nghe được tiếng nói của cu Tít? Vì giờ đây cu Tít không còn là cú Tít nữa mà nó đã trở thành một... người cát.

Nguyễn Lâm Cúc

Gửi Miu

Miu à
Miu khỏe hông?
Mấy đề nghị của mình với vụ "khao" gặp mặt mừng BN nhận giải thưởng không thấy "tăm" hồi âm Miu à. Hẹn bất cứ dịp gì về SG đều ới Miu ha.

Em Miu

Chị iu ơi

Truyện hay quá chị à.
Cho em gửi lời cảm ơn và chúc mừng chị Bích Nga chị nhé.
Có họp mặt gì đó thì nhớ ới Miu với nha chị.
( em chưa được gặp chị BN nè)

nguyenlamcuc

Chuẩn bị bài

Kim Dung à
Hihi bắt gặp KD đang "một lần khiêm tốn" nha. Khekhe.

Nàng TC ấy mừ nàng ấy đang hết sức rộn ràng vụ "dấu một điều ước" trong đống rơm đấy. Điều ước này coi bộ làm các bạn hài lòng cả.

NLC có chuẩn bị bài mới cho TVN KD nhớ "hậu phương" cho NLC với nhé. Then kiêu và chụt một cái trúng đâu thì trúng.

Rất cảm ơn bạn đọc TVN đã ủng hộ bài viết của NLC (nghi là KD nhấn f5 giúp bạn quá hà) hihi

Kim Dung

Lâm Cúc ới ời ời

Bi giờ mới bắt được nàng LC đây rùi.
Nghe lời khen sướng quá. Có nghĩa là KD được công nhận gõ phím thoát cảnh "mổ cò". Sướng quá. Cảm ơn nha. Cảm ơn nha.
Giờ thì đang đợi được nhận vật gì đó (chẳng biết vật gì) trong đống rơm. Sao mà hôm nay hên thế này. Hên quá cơ.
Mà buổi sáng bóc tem nhà nàng TC KD tự hứa lần sau cứ núp sau LC vậy "hèn" có truyền thống mừ cho đỡ sợ. Định thần lại thấy Thanh Chung dạo này sex quá cơ. Bạo thiệt đó.he..he..
À. Mà bài LC đứng vào loại được nhiều người đọc đó. Xem trên cột báo của TVN. KD thấy vui quá

Nguyễn Lâm Cúc

Tiếng kêu không hồi đáp

-Cha ơi. Con đây mà. Đừng làm con đau cha ơi!
và người cha không nghe được giọng con kêu.

NiCo thân thương
Chị cũng tưởng tượng ra tiếng kêu vô vọng của Cu Tít khi cu Tít thành người cát và không ai nghe kể cả cha mình. Thế thì cu Tít sợ hãi lắm nhỉ? Và người cha cũng bàng hoàng bởi không hiểu Cu Tít biến đâu mất?

Đúng là cần phải "kiến nghị" thượng đế Bích Nga vào thế giới người Cát đưa Cu Tít trở về thôi.

Nguyễn Lâm Cúc

Cảm ơn bức ảnh của Bạn

Cảm ơn người Bạn kín đáo đã gửi ảnh cho NLC. Bức ảnh nhìn thật vui vẻ y hệt như vừa được "mùa gió chướng" hehe.

Nguyễn Lâm Cúc

Có xem xét sự thành khẩn

Kim Dung à
KD có vui khi biết ai đó đã trao đổi nhận xét rằng KD là một tay gõ phím "cứng cỏi" không? LC thì vui lắm vì người ta khen KD mình "mát" lây. Hihi.

Còn vụ trong đống rơm xem xét sự thành khẩn của KD nên sẽ chiếu cố để phần.

Chúc KD tuần mới làm việc "để" một phần cho việc "sống" nhé.

nico

Chị thương
Em cũng ngẩn ngơ khi thấy cu Tít biến thành người cát. Truyện bắt đầu và diễn biến "thực" đến từng chi tiết nhỏ rất giàu hình ảnh của cuộc sống trong đó nên ngay cả khi nó chuyển sang "ảo" thấy thương quá khi đọc:
-Cha ơi. Con đây mà. Đừng làm con đau cha ơi!
và người cha không nghe được giọng con kêu.
Em tưởng tượng tiếp theo cu Tít sẽ phải chịu thân phận của người cát chịu nắng gắt nên sẽ phải chết rời rạc và không còn linh hồn.
Bắt đền chị Bích Nga thôi chị nhỉ để cho chị viết tiếp hồi sau:
Đó là cuộc phiêu lưu đi vào trong thế giới NGƯỜI CÁT để đưa cu Tít Ốc và Ghẹ quay trở về cuộc sống thật của đời thường...

Bạn

Gương mặt cũ

LC à
Mình lục được bức ảnh này từ năm trước gửi tặng LC gương mặt cũ nè

Ngày nghỉ vui nhé

Kim Dung

Lâm Cúc à. Mấy hôm nay bận viết bài và mạng buổi tối (ở nhà) buổi chiều (ở cơ quan) cứ chập chờn khó mở quá. Ko hiểu sao. Chắc nó thấy mấy bà “tám” suốt nên dọa chút. Tối nay xong bài nên cũng nhẹ đầu hơn. À KD bắt đầu hối hận rùi đó. Vì quan trọng là cái vật trong đống rơm í nhẩy? Hu…hu…Hối hận rùi hối hận quá rùi.
Ngày mai LC làm gì. Ngày nghỉ LC có thư thái hơn ko?

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2509','983re9o65lpkj8bv9r5f9dbb53','0','Guest','0','54.196.13.210','2018-09-21 09:48:12','/a194947/de-nguoi-lon-hieu-hon.html')