NỖI ĐAU CỦA MỘT LÀNG QUÊ !

 

( Ngả ba nơi làm sân chơi hàng ngày của những đứa trẻ nông thôn)

Quan sát cuộc sống. Nguyễn Lâm Cúc


           
Mấy hôm nắng mặt đất khô ráo khiến cho bầy trẻ trong tổ 2 thôn 3 xã ĐaKai (Đức Linh- Bình Thuận) vô cùng náo nức. Ngày nào chúng cũng tụ tập tại ngả ba đầu xóm cách nhà vài chục bước chân để chơi đánh khăng chơi cù hay hái hoa dại lá xanh  lượm đá sỏi bày đồ hàng mua bán suốt buổi.

            Sáng ngày 1/7/2009 cu Đạt sanh năm 2004 nói với bà Nội bà cho cháu dắt em đi chơi nha? Ừ. Đi chơi thì đừng có phơi nắng nhớ đem em về sớm ăn cơm nha. Bà nội dặn dò rồi âấy mủ chụp hai lên đầu hai đứa cháu yêu. Đạt chạy trước bé Như Ý 3 tuổi em gái Đạt lủn củn chạy theo anh ra ngả ba. Ở đó như thường lệ đã có cu Phong bằng tuổi đạt lại cùng học mẫu giáo với Đạt đang đợi sẵn. Sáng nay cu Phong được mẹ cho 2 ngàn ăn sáng bà gánh hàng bánh canh chút nữa sẽ ngang qua đây cu Phong chơi rồi đợi ăn bánh canh luôn cả thể.

            Cái Hỉm bằng tuổi Phong và Đạt ở xóm trên cách ngỏ này chừng ba chục mét tươi cười chạy ào đến rủ: Ê tụi bay sang bên nhà tao chơi đi! Thế là bọn trẻ đồng thanh hưởng ứng. Cu Huy 3 tuổi em họ của Đạt lon ton chạy theo Đạt sừng sộ: Mi chưa ăn sáng về nhà ăn sáng đã kẻo mẹ la. Cu Huy tiu nghỉu trở lui. Bon trẻ ào ào chạy qua nhà Mệ Thi cùng hét gọi Lanh ơi Lanh ơi đi chơi. Sang nhà Hỉm chơi đi! Nhưng bé Lanh hôm ấy lại cũng chưa ăn sáng bà không cho đi chơi. Thế là cả bọn năm đứa vừa vì cu Hải 3 tuổi con cô Tuyết nảy giờ cứ mần thinh lẻo đẻo chạy theo cả bọn.

            Chúng kéo nhau đến chơi trong vườn nhà bà nội của Hỉm ( Hỉm còn có tên là Phạm Thái Thị Phượng) bà nội hôm nay đi vắng. Chú thím Thu của Hỉm cũng đi vắng họ đưa cả đứa con 5 tuổi đi gửi trên nhà dì.

            Vào khoảng 8 giờ sáng cháu Hải mình ướt sủng chạy vào nhà chị Tuyết mẹ của  Hỉm nói: Cô Tuyết ơi Hỉm  xuống ao lấy cù chìm rồi! Nói xong cu Hải chạy về nhà. Chị Tuyết mẹ Hải nói mi mần chi ướt hết rứa? Tắm mẹ à. Hỉm xuống ao tắm chìm rồi mẹ! Chị Tuyết mẹ cu Hải  chạy đi kêu cứu làng xóm cả xóm náo động. Trong khi đó vợ chồng chị Tuyết   anh Hải  cha mẹ của
Hỉm đã lao xuống ao mò tìm con. Rủi thay cả tiếng sau họ vẫn không tìm thấy gì. Mặc dù chiếc ao có hình cái phểu diện tích mặt ao ước chừng khoảng 40 mét vuông. Nhưng đáy ao lại sâu tới 4 5 mét.

            Nhiều người gọi cho Phạm Văn Tuấn- Trưởng thôn đang ở UBND xã. Ông Tuấn về cùng tham gia tìm kiếm đến lúc này họ vẫn đinh ninh chỉ mỗi cháu Hỉm nằm dưới đáy ao. Khi bà Trần Thị Nghĩa bỏ đứa chạy 11 tháng trong nôi chạy sang tìm hai anh Đạt và Như Ý thì mọi người phát hiện trong vệ cỏ nổi lềnh bềnh trên mặt ao hai đôi dép. Bà Nghĩa ào lên khóc dép của cháu tui đây mà. Các cháu ơi! Các cháu răng lại xuống tận dưới đây mà chơi như ri hả trời???

            Lúc này UBNX tăng cường lực lượng dân quân tự vệ có trang bị áo phao mọi người tích cực lặn vớt xác đầu tiên đưa lên là Đạt rồi tìm được em gái Đạt. Cháu Phong con trai của anh  Ngô Minh Đông vẫn còn nguyên hai ngàn đồng mẹ cho chưa kịp ăn sáng. Xác Hỉm được đưa lên sau cùng.

             Chiếc ao nơi cướp đi sinh mạng 4 cháu bé trong đó cháu Như Ý mới ba tuổi còn 3 cháu hai đứa 5 Hỉm thì sáu tuổi là ao dùng lấy nước tưới và nuôi cá. Khi họ đào ao bà con trong thôn ao nấy đều bày tỏ sự lo lắng bà Trần Thị Thi bà nội cháu Lanh  nói thôn ni có 40 trẻ đào ao rứa là phải rào phải chắn cho kỹ lưỡng mới được.

            Nhưng gia đình có ao đã không đủ tiền để rào. Họ cũng không thường xuyên canh giữ nên bọn trẻ lớp 4 lớp 5 thường vác câu đến đây câu cá trộm. Đạt Phong Hỉm từng chạy theo xem câu cá một cách hào hứng. Đó là trò chơi hấp dẫn nhất của bọn chúng. Không tắm ao không đi câu trộm trẻ em nông thôn còn biết vui chơi bằng hình thức gì?

Mặc dù năm nào cũng xảy ra tai nạn chết nước ao hồ sông suối. Đau thương như lần này trước đây cũng đã xảy ra cho một gia đình chết cả 3 chị em học cấp một tại thị trấn Đức Tài. Còn ở xã Đức Hạnh thì một gia đình cũng từng mất hai con yêu.

Thương quá những trẻ thơ nghèo ở nông thôn!

Nguyễn Lâm Cúc

Ôi cuộc sống!

Mừng Lâm Cúc đã trở lại với những bài viết trên blog. Câu chuyện làng quê ở Đức Linh thật buồn và đau thương. Không biết lỗi thuộc về ai? Trách nhiệm thuộc về ai? Trước hết có lẽ trách nhiệm vẫn phải thuộc về các bậc cha mẹ vì không thể để những đứa trẻ 3-5 tuổi tự đi chơi với nhau như vậy được. Còn nói rộng ra thì lại sẽ kéo theo cả một loạt các vấn đề.
NLC rất đồng tình với anh Duy Mẫn đó là trách nhiệm đối với trẻ thơ trước hết là của từng bậc cha mẹ. Nhưng cuộc sống nhất là đối với những người nghèo đôi khi họ đành bất lực phó thác con cái cho ông bà cho bất kỳ ai hoặc thậm chí thả nổi vì họ phải mưu sinh. Còn ở nông thôn Việt Nam mà nói một lao động nuôi một người hay nuôi cả gia đình thì còn hiếm lắm. Bởi thế tai ương chung quanh trẻ thơ còn rất nhiều.
NLC rất biết ơn anh Duy Mẫn đã đồng hành cùng trang viết nhỏ này. Mỗi còm của anh là một sự động viên tiếp sức để NLC cố gắng hơn. Kính chúc anh Duy Mẫn mạnh khỏe an vui.

Nguyễn Lâm Cúc

Tất nhiên sẽ chúp nhiều ảnh

NiCo thân mến
Tất nhiên mình sẽ chụp thiệt nhiều ảnh để ...khiến NiCo càng thêm thèm thêm nhớ quê hương. Bởi vì trong mỗi chúng ta dù ở đâu đi đâu làm gì vẫn không nguôi thương nhớ quê cha đất mẹ NiCo nhỉ. Mình cũng tự hỏi bao giờ cho đến cái ngày được hội ngộ cùng Bạn?

VDM

Mừng Lâm Cúc đã trở lại với những bài viết trên blog. Câu chuyện làng quê ở Đức Linh thật buồn và đau thương. Không biết lỗi thuộc về ai? Trách nhiệm thuộc về ai? Trước hết có lẽ trách nhiệm vẫn phải thuộc về các bậc cha mẹ vì không thể để những đứa trẻ 3-5 tuổi tự đi chơi với nhau như vậy được. Còn nói rộng ra thì lại sẽ kéo theo cả một loạt các vấn đề.

Nico

NiCo biết không Thanh Chung đã về Việt Nam từ 30/6/2009. Hiện tại Bạn TC đang ở quê nhà Hải Phòng. Mình sẽ được hội ngộ cùng bạn TC tại Phan Thiết và Đức Linh của mình từ sau ngày 18/7/2009. Chúng mình sẽ đến thăm trường thầy Bân sẽ đi ăn sầu riêng ở RoMô và sẽ đến rong chơi khu du lịch Madagui- Lâm Đồng. Đó NiCo thấy không một trong những người bạn của chúng ta đã về VN để có dịp hàn huyên bên nhau. Bao giờ thì mình có thể nhận tin vui NICo đang trên chuyến bay về quê hương?
*************
Hu hu ghen tị lắm!
Chị chụp nhiều hình vào đấy nhé! Lại còn đi rong chơi khu du lịch Madagui - Lâm Chiêu Đồng nữa cơ. Nico cũng mong muốn có dịp được gặp thầy Bân chị ạ.
Bao giờ bao giờ cho đến bao giờ...

Nguyễn Lâm Cúc

Gửi bạn daophantoan

NLC xin cảm ơn bạn daophantoan đã ghé thăm trang viết và đồng cảm với những gì NLC trình bày trong một phóng sự xã hội.
Cuộc sống luôn ẩn chứa muôn vàn điều bất ổn chia sẻ cùng người hoạn nạn người không may dẫu chỉ là một bàn tay đặt lên bờ vai hay một lời an ủi lúc cũng làm cuộc sống ấm áp hơn phải không bạn daophantoan?
Kính chúc daophantoan luôn bình an.

Nguyễn Lâm Cúc

Gửi bạn Bác sĩ

Bạn thân mến
Không phải dân mình thờ ơ hay vô cảm gì đâu
Chẳng qua những người được phân công "CÓ TRÁCH NHIỆM" không làm tròn phận sự của mình thậm chí nếu dân lên tiếng hoặc xắn tay vào thì cản trở bởi lúc đó lòi cái tệ hại xấu xa và vô trách nhiệm của họ. Riết vài lần dân chẳng muốn động vào ổ thối đó làm gì cho thêm mang họa vào thân. Lúc này chính là lúc kẻ xấu ngồi rung đùi đắc lợi ta đây quyền lực và tự tung tự tác phép Nước thua luật Rừng

Phải rồi chính vì có muôn vàn cản trở muôn vàn nhiễu nhương mà rất nhiều người thử "vác ngà cho xóm" biết rằng dù tốn cơm nhà cũng chẳng đến đâu. Họ đành xuội lơ...Khà khà. Cũng có nhiều người chút nhiệt tình như bong bóng xì gần hết hơi họ thấy vậy tự "xẹp" luôn cho "đẹp mắt". Đúng không Bạn Hiền?

Nguyễn Lâm Cúc

Nhớ rừng?

Hì hì xem ra anh Trung Kim rất nhớ rừng. Nhưng...NLC e rằng tất cả chúng ta rồi cũng sẽ nhớ rừng bởi vì rừng ngày nay đã lùi rất xa dù đã co cụm lên tận núi cao thì rừng cũng không còn là rừng nữa mà chỉ là võ rừng thôi. Tương lai con cháu ta sang tận Châu Phi may ra mới tận mắt thấy được rừng sâu với tất cả những bí hiểm của nó phải không anh TK?

Còn những chuyện các bác Quan thôi thì xin nhường diễn dàn lại cho anh TK một cách trân trọng đó hehe

daophantoan

Đôi khi sự vô tình gây tai hoạ
Tiếng coi hơi cũng có thể chết Người
Nhưng cần hơn là ý thức cho đời
Gieo hạt thiện thì điều lành sẽ mọc
Rất rất cảm ơn những suy nghĩ và hành động của Chị.Cầu mong một ngày nào đó ai ai cũng hiểu và làm việc thiện cho cuộc đời này tốt đep hơn.Chúc chị vui vẻ an lành!

Bs.Tản

Bạn thân mến
Không phải dân mình thờ ơ hay vô cảm gì đâu
Chẳng qua những người được phân công "CÓ TRÁCH NHIỆM" không làm tròn phận sự của mình thậm chí nếu dân lên tiếng hoặc xắn tay vào thì cản trở bởi lúc đó lòi cái tệ hại xấu xa và vô trách nhiệm của họ. Riết vài lần dân chẳng muốn động vào ổ thối đó làm gì cho thêm mang họa vào thân. Lúc này chính là lúc kẻ xấu ngồi rung đùi đắc lợi ta đây quyền lực và tự tung tự tác phép Nước thua luật Rừng

trungkim

Hì đúng là ăn mòn miệng cái món nấm Mối này rồi mà vẫn viết sai cái ý trong đầu. Tuy là cái món nấm Mối này hiếm thiệt nhưng tk ăn mòn miệng thật đó. Này nhé cứ đợi sau một mùa trải nắng mưa đầu mùa qua đêm thì sáng mai dậy sớm lên rẫy nhé. Nơi nào nghi có những ổ Mối đất xốp thì chắc chắn sẽ có từng vạc thấy mê. Ăn..say luôn! Không chỉ có nấm Mối mà cái gì có chữ Mối thì ăn cũng ngon (trừ thuộc diệt mối). Những con mối dưới hốc cây mục trong rừng mà rang lên ăn thì ngon thơm không thua gì..dế.

Bọn quan chức miệng hô vì dân vì nước mà chẳng làm gì thì bay giờ nhiều lắm. Không chỉ ở địa phương của CÚC mới có cái hố tử thần đó mà ở Sai Gòn này hố tử thần nằm nhan nhản trên đường phố. Đã có nhiều trẻ em rớt xuống chết rồi đó chứ! Nhưng mấy bác nhà ta đâu có sợ ai vì có ai kiện cáo gì đâu. Mà có kiện thì cũng chẳng có ai từ chức hay ở tù gì! Đâu phải như nước ngoài mà dân đi trên đường bị cây đinh nào trên cột điện rớt xuống gây thương tích thì vác đơn đi kiện thằng có trách nhiệm. Ở VN ta ổ gà ổ voi làm chết bao nhiêu người trên đường rồi mà những bác có trách nhiệm cứ phây phay yên vị...
Càng nói càng khổ dân ta ơi! Khổ quá nhà nước ơi!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2509','gjg84kgbulh69dlld5gniddo22','0','Guest','0','54.81.110.186','2018-08-19 20:51:25','/a168256/noi-dau-cua-mot-lang-que.html')