"TRONG NHỜ...ĐỤC QUẬY"

  ( Chẳng ai sống thay bạn phút giây nào... Bạn cũng không thể làm điều đó cho ai. Nhưng được chính là bạn thì rất có thể. NLC)


( Ảnh lấy từ Internet)

Tản văn Nguyễn Lâm Cúc

Tiếng hùynh huỵch choang choảng tiếng khóc tấm tức vì dồn nén vang lên từ đằng sau cánh cửa đóng kín khiến bốn bên hàng xóm xôn xao thương xót. Họ dồn về phía bờ rào đứng trong sân có người chưởi đổng đ. Má thắng Ba giết vợ ăn thịt chắc! Bà Chín người cao to như đàn ông mặt mũi đỏ bừng bà chạy vào nhà này rồi nhà kia một cách hăng hái. Vừa chạy vừa chửi. Nhìn bộ dạng của bà người ta biết sắp xảy ra chuyện gì đó nữa. Đám đông nhốn nháo nhưng vẫn không ai dám phá cửa vì họ vẫn nhớ lần nọ anh Bình đã đá tung cánh cửa gỗ lao vào nhà gã đàn ông đang đánh vợ như đánh kẻ thù và gã ta quay sang nện anh Bình một thanh củi miệng chưởi nanh nộc. Đ. Má thằng Bình lấy vợ tao! Mày không lấy vợ tao. Mày không dâm gian với con đĩ thúi kia thì tại sao tao đánh vợ tao tao dạy vợ tao mà mày nóng rụôt hả? Chị Tâm vợ gã bò lết trên nền nhà chắp hai tay vái anh Bình anh lui về dùm nếu anh còn đứng đó trận đòn sẽ chẳng bao giờ dứt.

Cánh cửa bổng bật tung chị Tâm loạng choạng chạy ra sân rồi té quỵ. Gã đàn ông phóng theo hắn giơ chân định đá vào người vợ đã nằm quằn quại thì bất ngờ cú đá của hắn đụng phải bàn tay sắt của bà Chín người đàn bà chuyên đập búa cho chồng rèn dao rựa. Nhìn lại thấy bên cạnh bà Chín còn nhiều chị em nữa có người còn cầm theo sợi dây gàu. Tao nói cho mày biết mày khôn hồn thì để con vợ mày yên còn nếu mày mà đánh nó nữa tao thề sẽ đập tan cái mặt mày rồi hè nhau trói mày lại giao cho công an.

Gã đàn ông chủi nheo nhéo ong ỏng một hồi nữa nhưng hắn co vòi lại không dám đụng đến người vợ đã được bà Chín và chị em xúm xít chăm sóc. Bà Chín nói tao không phải thằng Bình không phải đàn ông thử xem mày có dám dở cái giọng chó ra vu vạ cho người để hành hạ vợ nữa không. Không ưng con người ta nữa thì ly dị việc gì mà mày đánh đập vợ mày quá đánh kẻ trộm vậy hả?

Đêm đó chị Tâm tá túc ở nhà bà Chín chị khóc như mưa dầm. Trên người chị khắp nơi đều thâm bầm. Bà Chín nói tử tế thì ở không tử tế thì ỉa vô một đống cho thúi rồi mà đi việc gì mà để cho nó hành hạ đến chết như thế này.

Nhưng chị Tâm biết đi đâu? Trong túi không có một đồng nhưng không chỉ vậy đứa  con mới hơn năm tuổi nó liền với rụôt của chị dứt nó đi không đành. Bồng bế nó bỏ trốn thì chị không biết sẽ đem con đi đâu? Cha mẹ tít ngoài miền Trung xa lắc...

Nhiều chị em ái ngại cho tình cảnh của chị Tâm họ không biết nói gì cuối cùng chị Phương lên tiếng. Nhắm không thể dứt với chồng với con được thì...đành " trong nhờ đục chịu" chứ còn biết làm sao ha em? Phải chi nhà nước mình có một chỗ nào đó để những người lâm vào tình cảnh như em họ đến tá túc mà không bị hăm dọa hành hung. Chớ chị nghĩ em bây giờ thiệt là dở dang. Đi không được ở không xong tội quá đi!

Trong ao đầm nước ngọt có một loài cá mà có nơi gọi là cá lóc miền Bắc gọi là cá quả. Có truyện kể rằng một mẹ cá lóc mắc cạn trong một vũng nước nông súôt mùa khô vì thiếu thức ăn cho con nên hàng ngày cá mẹ phải bò lên cạn nằm trân mình cho kiến bu cắn rồi sau đó mang đầy mình kiến quẩy xuống nước làm thức ăn nuôi con. Loài cá này cũng rất dũng mãnh có thể phóng qua đập cao to cả mét để tìm đường thoát thân hoặc để tìm nguồn sống mới. Khi người ta tát ao tát đìa.Loài cá này lập tức lủi sâu xuống dưới sình  nằm yên bất động để thoát thân.

Người tát ao tát đìa biết điều đó. Vì vậy sau khi đã bắt hết những con cá lơ ngơ họ dùng chiêu đánh bùn. Họ quậy tới quậy lui một hồi bùn sục sôi đặc quánh. Lúc này con lóc không thể nào chịu được sự vẩn đục tới mức ấy đành trồi lên mặt nước chịu chết.

" Trong thì nhờ" không nói làm gì nhưng " đục như bị sục bùn" thì làm sao chịu được? Vậy mà câu nói " trong nhờ đục chịu" từng phương châm sống của biết bao thế hệ phụ nữ Việt Nam? Họ bị trói bụôc vào đó trói buộc vào những tập quán vào những tục lệ vào những quan niệm luôn dành cho kẻ thống trị những cơ hội bạo hành.

NLC thích câu nói này từ một người bạn " Trong nhờ đục đánh phèn"

 

nguyenlamcuc

Lời động viên ngọt ngào

Vào nhà chị thấy toàn là nhân tài commemqt rồi tặng thơ nữa chứ. Làm nghệ thuật mà được thế thì thật vui .
Cảm ơn lời động viên ngọt ngào của nhạc sĩ. Có một người bạn thân của tôi ngưỡng mộ nhạc sĩ lắm mỗi khi có dịp trò chuyện cùng tôi bạn tôi rất hay nhắc đến nhạc sĩ khiến tôi ...vui lây. Hì hì

nhacsicodon

Vào nhà chị thấy toàn là nhân tài commemqt rồi tặng thơ nữa chứ. Làm nghệ thuật mà được thế thì thật vui .
Thân mến

nguyenlamcuc

Gửi NiCo

Thì ra...ở những đất nước văn minh như Pháp vẫn còn cảnh khó ưa ấy xảy ra trong gia đình đáng tiếc quá NiCo ha.
Hì hì thì NiCo đặt tên cho những bông hoa ấy đi sẽ rất thú vị khi có những bông hoa có tên do chính mình đặt.

nguyenlamcuc

Không chỉ hy vọng

Bạn TC thân mến đọc cảm nhận của bạn mà phát "thèm". Hoàn toàn đồng ý với TC đó là hy vọng mà không chỉ hy vọng chúng ta còn tin sẽ có nhiều tổ chức nhiều cá nhân hành động để đến một ngày hết những cảnh thương tâm oan nghiệt của người phụ nữ Việt Nam.

Nico

Trò chuyện cùng chị Lâm Cúc

Chị à vậy để em kể cùng chị chuyện một ông chồng tiến sĩ người Pháp có vợ người Việt nam nhé. Người vợ đi làm về nấu nướng chờ chồng đến bữa mới chiên miếng thịt bò chiên hơi bị chín so với khẩu vị của chồng nên anh đã ném thẳng miếng thịt vào thùng rác hầm hầm giận dỗi. Người có học cũng vậy đó chị ơi.

Có nhiều cuộc đời phụ nữ buồn quá.

Bên Pháp cũng có nhiều tổ chức bảo vệ người phụ nữ bị đánh đập xúc phạm đến thân thể chị ạ. Các cháu gái cũng được trang bị những số điện thoại của những nơi cần thiết ngay từ khi còn học lớp nhỏ trong trường. Có điều người phụ nữ thường che đậy những vụ này vì danh dự vì không muốn tố cáo người bạn đời vì yêu vì nhẹ dạ vì thói quen...phụ nữ mà.
****************************************
Chết rùi em không biết tên hoa trong vườn nhà em lúc dọn về nó đã có sẵn em chỉ chăm chút cho nó thôi. Em mang sang nhà LMP hỏi vậy bạn ấy rành lắm. Sao lúc đưa hình vào em đã làm nhỏ xíu rồi mà vào nhà chị vẫn bị quá khổ vậy. Thấy nó to đùng em sợ hết hồn bỏ chạy...

Thanh Chung

Hai vợ chồng anh bạn đồng nghiệp trong lúc cãi cọ đã xô xát nhỏ. Cô vợ nhấc điện thoại gọi cảnh sát. Thế là người chồng phải ra khỏi nhà. Tòa án cấm anh này về nhà trong vòng ba tháng và phải đóng tiền hoàn thành khóa học "Anger management". Trong thời gian đó anh ta vẫn phải đều đặn chuyển tiền vào TK của vợ để cho vợ chăm con.
Nếu nước mình cũng làm được như vậy thì sẽ không còn những hoàn cảnh thương tâm như chị Tâm trong câu chuyện của bạn.

nguyenlamcuc

Ngịch lý

Cái thói quen an phận thủ thường sống vị kỷ vô cảm ... đã trở thành mãn tính trong xã hội này. Đâu phải chỉ ở các vùng quê ngay giữa thủ đô thanh lịch ngàn năm văn hiến một cháu gái bị hành hạ hàng chục năm trời bên cạnh các tấm biển GIA ĐÌNH VĂN HOÁ... Bao giờ xã hội ta mới văn minh? Câu hỏi vẫn chưa có lời giải khi trên các phương tiện thông tin đại chúng ta chỉ nghe thấy những bài học đạo đức siêu hình khi trên mạng internet người ta đang thảo luận về việc trí thức Việt Nam hiền hay hèn khi nhiều người vẫn mũ ni che tai không dám lên tiếng bênh vực cho lẽ phải vì sợ bị trù dập trả thù...
Rất thú vị với những dòng cảm nhận trên của anh Phan Bạch Châu. Xã hội đang nhiều lên nhà xây xe máy otô ...Đồng nghĩa với nhiều phương tiện đó là người ta đang giàu hơn lúc trước. Nhưng thay vì giàu tiền thì tình cũng nồng lên gấp bội thì đã có những biểu hiện ngược lại đó là sự cạn kiệt ân nghĩa sự thương cảm lòng trắc ẩn sự chân thật. Từ đó đã đẻ ra những chiêu bài là luận với thảo càng nhiều diễn đàn càng thêm lên sự sáo rỗng anh PBC nhỉ?

nguyenlamcuc

Trò chuyện cùng NiCo

Một phụ nữ khác có chồng làm thợ sửa xe máy cày máy xới. Người chồng hô dọn cơm đi. Chị vợ dọn cơm xong ra mời anh vào ăn cơm. Người chồng chẳng nói gì chị vợ đứng đợi thấy chồng còn mải việc mới chạy đi rửa chuồng heo. Ông chồng vào nhìn mâm cơm đã nguội gạt thẳng cánh tay cả mâm cơm đổ vèo sau đó cầm gậy rượt vợ đánh?
Một cô bán trái cây nuôi chồng chỉ chuyên đi đánh cờ tướng thế nhưng không biết vì lý do gì ngày nọ mình ghé nhà thấy chị vợ quì giữa nhà khóc khi anh chồng đang ngồi ăn cơm?
Biết bao cảnh đời như thế nói kể làm sao hết ha bạn thân mến. Đừng tưởng cái tư tưởng bá đạo đàn áp thống trị và trọng nam khinh nữ đã lùi vào dĩ vãng. Không phải vậy nó chỉ thay đổi hình dạng chút xiu ở thành thị ở tầng lớp có học thức những ở tầng lớp thấp hơn thì nó đang thực sự giơ móng vuốt khủng khiếp của nó bao trùm lên số phận biết bao người phụ nữ.
Mình đã bớt buồn rồi nỗi buồn do chính mình gây ra vì mình đã hồ đồ làm một việc không nên làm và có gây phiền lòng cho một người mình rất kính quí.
Hoa nhà NiCo rất đẹp nhưng mình không biết tên NiCo giới thiệu tên nha. Mình sẽ chụp ảnh ao hồ nhà mình để bạn xem nó rất hoang vu đấy nhé.
Chúc bạn thân thương luôn vui vẻ. Mình thấy nhà bạn có nhiều mặt nạ mình chưa kịp đọc.

nguyenlamcuc

Gửi NiCo thân thương

...và nghĩ có một giải pháp cho những cuộc đời trên đây.
Mình rất đồng tình với NiCo là cần những giải pháp hữu hiệu cho những cuộc đời trên đây ví như nhà nước Việt Nam cần có những chỗ "lánh nạn an toàn" cho họ mỗi khi họ ở vào tình trạng bị uy hiếp. Những giải pháp trước hết đó là mỗi người phụ nữ phải tự lên tiếng và hành động hữu hiệu để bảo vệ mình trong sự đồng thuận của xã hội.
Bạn thân mến biết không mình từng chứng kiến một phụ nữ chết và ám ảnh cho đến bây giờ: Đó là một nữ nông dân nhà ở thị trấn Võ Xu huyện Đức Linh. Bà ta không có con. Hai vợ chồng sống với nhau theo kiểu người chồng sở hữu một lao động một cách toàn diện mà không phải trả lương. Ông chồng làm gì người vợ làm việc y như vậy kể cả mang bình ra ruộng xịt thuốc trừ sâu bệnh. Một ngày trong mùa mưa bà vợ đã đi làm đồng cùng chồng ông chồng về sớm đi uống rượu dặn vợ trước khi về bơi xuồng hái rau muống về nấu cơm. Người vợ bơi xuồng như thế nào đó mà xuồng đã lật chết nước. Khi người ta thay quần áo để liệm cho người vợ xấu số này NiCo có tin là họ không tìm thấy một chiếc quần lành lặn để mặc cho bà không? Vậy nhưng ông chồng có cả trăm triệu gửi quỹ tín dụng đó...

Nico

Chị à chị ơi hôm nay có hết tâm trạng không? Đọc bài chị cũng nhiều tâm trạng lắm nhưng nghĩ phải vui hơn và nghĩ có một giải pháp cho những cuộc đời trên đây. Nico gửi chị những bông hoa mới nở trong vườn nhà em hy vọng chị vui hơn nhé! Lúc nào chị cũng cho Nico xem ảnh ao hồ gần nhà chị nhé em nhớ cảnh đồng quê lắm.
hoa1
hoa2
hoa 3

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2509','c8l7benr2trt062bnlnlnqqea0','0','Guest','0','54.81.110.186','2018-08-19 20:51:17','/a155760/trong-nho-duc-quay.html')