TRÔI NHƯ MỘT DÒNG SÔNG-PAULO COELHO

  ( Có thể bạn không thấy điều gì mới trong áng văn dưới đây. Nhưng với NLC thì: Nhìn núi thấy núi xanh/Thấy cả cây khô và lá mục/ Lổn nhổn rắn rết hổ mang sên ốc/ Đến tận nơi rồi biết núi không xanh.Mời quí anh chị dành thời gian để cùng bài viết của nhà văn PAULO COELHO thử lên đỉnh một ngọn núi xem mình cao hay núi cao. NLC)
 


( Ảnh copy trên mạng Internet)

LỰA NGỌN NÚI MÀ ANH MUỐN LEO          Đừng nên để những lời tường thuật của những người khác hướng dẫn anh. Những người nói với anh " ngọn núi này đẹp nhất " hay " ngọn núi kia dễ leo nhất " sẽ làm cho anh tổn hao nhiều năng lực và nhiệt tình khi anh muốn đạt được mục tiêu của anh. Chính anh là người duy nhất chịu trách nhiệm và phải chắc chắn tin tưởng vào điều mà anh muốn thực hiện.

 

BIẾT CÁCH  ĐỂ ĐI TỚI TRƯỚC NGỌN NÚI

 Thông thường người ta hay nhìn ngọn núi từ xa : đẹp lý thú và đầy thử thách nhưng khi người ta thử tiến lại gần chuyện gì sẽ xảy ra? Rất nhiều con đường lòng vòng dẫn tới đỉnh núi rất nhiều cánh rừng ngăn trở anh và mục tiêu của anh những chi tiết mà anh nhìn thấy đọc thấy trong bản đồ lại quá khó khăn trong thực tế. Chính vì thế anh hãy thử mọi đường mọi nẻo và rồi một ngày anh sẽ nhận ra rằng mình đứng đối diện với cái đỉnh của ngọn núi mà anh muốn leo lên được tới tận đỉnh.

HỌC NHỮNG ĐIỀU MÀ MỘT NGƯỜI TRƯỚC ANH ĐÃ LÀM

Anh luôn có ý nghĩ rằng việc anh làm là điều duy nhất chỉ một mình anh có mà thôi tuy nhiên thế nào cũng có một người đã làm trước cả khi anh mơ tưởng tới điều anh dự định làm và họ cũng đã để lại dấu vết giúp cho lối đi của anh được dễ dàng hơn. Đấy chính là một đoạn đường là trách nhiệm của chính anh nhưng cũng đừng quên rằng kinh nghiệm của người khác là một sự trợ lực lớn.

NHÌN THẬT GẦN THÌ NHỮNG SỰ NGUY HIỂM CÓ THỂ KIỂM SOÁT ĐƯỢC

          Khi anh khởi sự leo núi hãy lưu tâm đến những gì chung quanh anh. Lẽ tất nhiên những vực thẩm những kẽ hở gần như khó thể nhận ra . Những viên đá vô cùng bóng bảy vì mưa gió nhưng cũng lại rất trơn trợt như băng đá . Song nếu anh biết được điểm mà anh đặt chân vào anh sẽ nhận ra được những cái bãy để biết được mà né tránh chúng.

 CẢNH VẬT THAY ĐỔI HÃY TẬN HƯỞNG

 Điều chắc chắn là anh phải có một mục tiêu rõ rệt trong đầu óc anh : lên được tới tận đỉnh núi. Song theo từng bước chân leo người ta sẽ nhìn được rõ rệt hơn những cảnh vật chẳng phải tốn kém gì nếu thỉnh thoảng anh dừng chân lại để tận hưởng cảnh trí bao quanh . Mỗi một thước anh đã leo là mỗi dịp anh có thể được nhìn xa hơn. Hãy lợi dụng những lúc này để khám phá những điều trước đây anh chưa từng phân nhận ra được.

 HÃY COI TRỌNG THÂN THỂ ANH          Chỉ những ai biết điều chỉnh được cơ thể họ thì họ mới có thể xứng đáng thành công trong việc leo núi. Anh có tất cả thời giờ mà cuộc đời dành cho anh hãy bước đều mà không cần phải đòi hỏi gì khác. Nếu như đi nhanh anh sẽ mệt mỏi và sẽ bỏ cuộc nửa chừng. Nếu anh đi qúa chậm đểm xuống anh sẽ bị lạc đường.

 HÃY TÔN TRỌNG THẦN TRÍ CỦA ANH

Đừng lập đi lập lại với chính anh rằng " Mình sẽ thành công ." Tâm thần của anh đã biết điều này điều mà tâm thần anh cần có là cống hiến cho lộ trình dài này để lớn dạy hơn vươn ra hướng chân trời vượt lên không trung. Sự ám ảnh chẳng hữu ích gì cho công cuộc tìm tòi chủ đích của anh và cuối cùng sẽ làm anh mất hứng thú . Tuy nhiên cũng phải lưu ý một điều : đừng nói đi nói lại rằng "qủa nhiên khó khăn hơn là mình nghĩ " vì như vậy anh sẽ làm mất nội lực của chính anh.

H)- CHUẨN BỊ ĐỂ ĐI THÊM MỘT CÂY SỐ NỮA.

          Lộ trình dẫn tới đỉnh núi luôn luôn dài hơn là anh nghĩ. Đừng phủ nhận sự kiện này lúc mình tưởng đã tới thì vẫn còn xa. Nhưng cũng như anh đã chuẩn bị cho điều này thì đâu thành vấn đề gì.

 HÃY HÂN HOAN KHI ANH ĐÃ TỚI ĐƯỢC ĐỈNH NÚI

 Kêu la đập tay múa chân hò hét với bốn bề đất trời quanh anh rằng anh đã thành công. Hãy để ngọn gió trên cao kia (bởi lẽ ở trên cao luôn thường có gió) tẩy uế linh hồn anh. Hãy để đôi bàn chân mệt mỏi của anh được mát mẻ thoáng mồ hôi. Hãy mở rộng đôi mắt vất bỏ bụi bậm bám trong tâm hồn anh. Thực là một điều tuyệt diệu mà trước đó chỉ là một giấc mơ một ảo tưởng xa vời hiện tại đã nằm trong một phần cuộc đời anh anh đã THÀNH CÔNG .

 LÀM MỘT ĐIỀU HỨA

Anh đã khám phá ra một sức mạnh mà chính bản thân anh cũng không biết hãy lợi dụng nó và nó với chính anh rằng kể từ nay anh sẽ xử dụng nó cho tới khi nào anh còn hiện diện trong cuộc sống. Dành ưu tiên hãy hưá hẹn với anh rằng anh sẽ khám tìm chinh phục một ngọn núi khác nữa rồi lao mình vào một chuyến phiêu lưu mới.

 THUẬT LẠI CÂU CHUYỆN CỦA ANH

 Đúng vậy hãy kể lại câu chuyện của anh. Hãy đưa ra ví dụ mà anh đã thực hiện. Nói với mọi người rằng tất cả đều CÓ THỂ ĐƯỢC và rồi những người khác cũng sẽ lại tự thấy có được lòng can đảm để ĐƯƠNG ĐẦU VỚI NHỮNG NGỌN NÚI CỦA CHÍNH HỌ .


La Sérénité Troyes - 10.04.2009- 22.20


TỪ VŨ pHóng dỊch

 

nguoi hoc dốt

Toi tên là Tú học hành kém nên đọc thơ chị Cúc tôi thấy mù mù tăm tăm. Hôm nào xin găp chị ở Đức Linh nhờ chị chỉ thêm

Nguyễn Lâm Cúc

Gửi Bích Nga

BN ơi hy vọng lời "quảng cáo" của Bạn sẽ đến được những người có nhu cầu nha. Chúc Bạn thành công và xinh đẹp hạnh phúc

Nguyễn Thị Bích Nga

Cúc thân mến...

Cúc thân mến
Qua thăm Cúc đọc nhiều bài viết mới và ngắm nhiều ảnh hoa đẹp.

Mình muốn mượn khoảnh đất nhỏ này để đăng một mẩu "quảng cáo" nhỏ. Chắc Cúc không nỡ xóa đi ha...

Mình cảm ơn Cúc rất nhiều.
Thân mến

"Nhận chuyển ngữ VIỆT - ANH ANH - VIỆT tập thơ truyện ngắn truyện dài; kính mời liên lạc với Bích Nga tại địa chỉ email: nt.bichnga@gmail.com"

Nguyễn Lâm Cúc

Chúc mừng và cổ vũ

Nhà văn Nguyễn Quang Lập đã ra mắt tập sách thứ 5 của ông:

Tập sách được in với mẩu: bản in thường và bản in đặc biệt. Bản in thường dày 300 trang giá bán 45.000 đồng. Bản in đặc biệt số trang không thay đổi và nhà văn sẽ ký tặng giá bán 190.000 đồng. Nhiều bạn đọc bạn hữu của nhà văn đã đăng ký mua sách mặc dù họ nằm trong "tiêu chí" sẽ được nhận sách biếu. NLC cũng cho rằng nên từ chối sách biếu không mà nên mua để ủng hộ đời sống đang còn rất nhiều khó khăn của những người cầm bút. Đồng thời qua việc mua sách góp một hạt bụi tìm lại chỗ đứng cho những tác phẩm văn học có giá trị.
NLC cũng tin rằng tập " Ký ức vụn" của nhà văn Nguyễn Quang Lập là một trong những tập sách xứng đáng nhất hiện nay để bạn đặt trên giá sách của bạn và nghiền ngẫm mỗi khi có thời gian.
NLC trân trọng chúc mừng nhà văn NQL nhân dịp này

Nguyễn Lâm Cúc

Chiết ga hồi nào đâu?

Chuyện leo núi mà hóa ra không phải chuyện leo núi.
Vâng cám ơn nhà văn PAULO COELHO và triết gia Nguyễn Lâm Cúc. Có lẽ em luôn cần đến đây tìm bài viết này để có thể tiếp tục nhìn về phía trước.

NiCo thân mến anh Từ Vũ tác giả phóng dịch bài viết trên đây của nhà văn PAULO COELHO cũng đang ở Pháp đó NiCo. Anh và chị Nguyễn Thị Dị ( vợ anh) là một trong những tấm lòng yêu mến văn chương nhiệt thành. Anh Chị ấy đang có nhiều việc làm với hy vọng đem văn chương Việt đến với công chúng nước ngoài nhiều hơn.
NiCo gọi mình là "Chiết ga" hả. Huhu. Mình có làm nghề này hồi nào đâu. Ba cái vụ ga ga coi chừng nổ cái oành thì chít. Hihi
Thân chúc Bạn luôn vui vẻ nhiều nha.

Nguyễn Lâm Cúc

Chuyện cổ tích

Anh LCĐ ơi hoa đẹp quá! Nhưng không biết hoa này tên gì anh Đồng ha? NLC từng ngó thấy loài hoa này trên một giàn leo của một quán caphê vài lần người ta uốn lượn khung một mái che cho loài cây trên khoe sắc rực tím cả không gian đằng trước thiệt đẹp. Nhưng NLC ngó thấy từ lâu rồi.
Anh chụp ảnh đẹp lắm. Nhất là bức ảnh cuối cùng sinh động ghê. Chụp tặng bà kẹ ha anh? Ông bà kẹ trong những câu chuyện cổ nhân gian được truyền miệng phải không?
Với NLC những truyện và thế giới cổ tích thật tuyệt vời!

Nico

Thương gửi chị Lâm Cúc

Chuyện leo núi mà hóa ra không phải chuyện leo núi.
Vâng cám ơn nhà văn PAULO COELHO và triết gia Nguyễn Lâm Cúc. Có lẽ em luôn cần đến đây tìm bài viết này để có thể tiếp tục nhìn về phía trước.
Chúc chị vui.

Lâm Chiêu Đồng

Gửi NLC!

Tặng em hình hoa đẹp ngắm đỡ buồn nha!
hoa này ông kẹ chụp định tặng bà kẹ hồi trong năm á!

Chúc Nguyễn Lâm Cúc luôn vui vẻ nha!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2509','jffp93kejqqc1kq08o5nfp0j15','0','Guest','0','54.196.13.210','2018-09-21 09:48:56','/a149601/troi-nhu-mot-dong-song-paulo-coelho.html')