HOA MĂNG CỤT

 

Nguyễn Lâm Cúc


Bạn đã bao giờ mừng rỡ khi bắt gặp một loài hoa nở chưa? Nhất là với một cây trồng mà ngày nào bạn cũng săm soi nghiêng ngó hí hửng chào đón từng chiếc lá nẩy mầm?

Lần đầu tiên tôi  nhìn thấy hoa măng cụt là vào khoảng tầm này của năm 2007. Buổi đó tiếng ve rền rỉ không gian của mảnh vườn đầy cỏ dại. Có lẽ con ve dát mỏng cuộc đời mình thành tiếng kêu cho đến khi trống rỗng. Nếu không như thế thì làm sao mà cứ sau mỗi mùa ve trên cành cây còn lại những chiếc áo mỏng tang từng chứa đựng những tiếng hát rền rền một nhịp kia?

Thơ thẩn trong vườn đầu óc nghĩ ngợi miên man như vậy mắt tôi chợt bừng sáng lên chạm phải một đóa hoa trên cây măng cụt xanh um được trồng cạnh một dòng suối nhỏ. Mùa mưa tôi vẫn thường ra ngồi ven suối ngắm bầy cá lòng tong nhởn nhơ bơi lội. Có lúc đưa tay có thể vớt được những con cá lóc nhỏ trong một bầy lóc con khiến cá mẹ quẫy mình hăm dọa trong đám cỏ mọc dày ven suối. Mùa này   suối không chảy. Dòng nước đỏ ngầu bên trên đặc sánh một lớp váng phèn. Bên kia suối hàng măng cụt có 4 cây. Tôi thường  ra đứng dưới gốc măng cụt alo cho một người bạn và thầm thì biết bao vui buồn.

Trời. Hoa măng cụt nhìn ngộ chết đi được chính giữa một nõn xanh bằng đầu ngón tay tròn xoe được bọc bởi năm cánh hoa toẽ ra như chiếc áo. Tôi sướng quá bèn hét ầm ỉ " Nguyên ơi! Ra mà coi hoa măng cụt này!". Nguyên ào ào chạy ra nó liếc xéo một cái không biết vào đâu rồi buông thỏng câu con thấy rồi xong quay đít đi thẳng. Tôi giận Nguyên mất ba mươi giây sau đó nghĩ lại giận nó thì quả là phí. Chấp làm gì cái thằng mặc quần đùi tiếp bạn gái ấy.Thật đấy! Có cả bọn trẻ trong xóm làm chứng nữa kìa. Năm đó Nguyên học lớp 12 cao chòng ngòng. Buổi chiều  nó cùng bọn trẻ trong xóm chơi bá banh trong vườn nhà. Trên đường bỗng thấp thoáng bóng một thiếu nữ e ấp. Bọn trẻ ngưng đá banh nhìn ra cười rần rần   trong khi  Nguyên mang quần đùi chạy tòng teng ra đứng nói chiện.

Thế nhưng cái mà tôi nhìn và hằng tin ấy súôt cả một năm đó không phải là hoa măng cụt. mà là quả non trời ạ. Vậy mà súôt một năm tôi  loan tin thất thiệt đến khắp nơi. Người nghe tôi sửng sờ nhất là bạn Kim Oanh. Thì ra ngay cả tận mắt chứng kiến mặc dù đã theo dõi sát sao và cho rằng mình không bỏ sót điều gì tôi vẫn cứ hồ đồ như thường. Hoa măng cụt không đẹp nhưng đó vẫn là một đóa hoa hình dáng như muôn ngàn đóa hoa khác. Không " ngộ" như tôi từng thấy và nghĩ. (Cũng như sau này thấy Sơn của tôi suốt ngày chải chuốt lúc nào cũng soi gương vuốt tóc tôi lại thầm ao ước giá Sơn hồn nhiên như Nguyên thì hay biết bao).

Hoa măng cụt lại nở. Vườn hoang vu hơn trước. Cỏ dại mọc dày hơn. Từ lâu nơi đây không còn vang lên những tiếng thì thầm trò chuyện qua alo nữa. Con người hay thay đổi lắm. Cây cỏ thì đến hẹn lại về một mùa hoa. Tôi thẩn thờ tiếc về  mùa hoa cũ mặc dù tôi ngớ ngẩn tin vào một điều không thật.

Nguyễn Lâm Cúc

Gửi Quỳnh Hương

Thỉnh thoảng vẫn gặp trường hợp không xem được ảnh có lẽ do mạng yếu đó Quỳnh Hương. Trong cảm nhận của anh Đông Hòa cũng có để mình cọp lại QX nhé vì lúc này mình cũng không thấy ảnh trên trang chính

Hoa này đã nở 1 ngày

Quả còn xanh

Quỳnh Hương

Сhị Cúc à sao mà blog của chị mất hết ảnh vậy. Em cũng muốn thấy cái hoa măng cụt vậy mà chả có ảnh nào hiện lên.

Nguyễn Lâm Cúc

Ít thấy

Dù sống cận kề miền Đông Nam bộ nhưng mãi đến ngày trong vườn nhà có loài hoa măng cụt NLC cũng mới được thấy đó anh Phan Bạch Châu. Lái Thiêu- Bình Dương và nơi nổi tiếng về loài quả này từ lâu lắm.

Phan Bạch Châu

Ăn quả măng cụt hoài giờ vô đây mới nhìn thấy hoa măng cụt mặc dù không phải là người vô tình với các loài hoa.
Cám ơn nhiều. Chúc an lành

Nguyễn Lâm Cúc

Tưởng tượng ra NLC

Bạn ơi có một người tên Tào Linh đã tưởng tượng ra NLC như thế này đây:

Bạn xem thử có giống NLC một cách dễ sợ không nhé?

Bạn

Thăm Cúc

Vào thăm Cúc chẳng thấy bài viết mới?

Lên Chùa lòng chẳng tịnh
Chuông mõ động phàm trần
Kiếp phù vân trôi nổi
Bụi mù cuốn bước chân.
Cúc đi đâu mà vắng vẻ lên chùa chăng?

Nguyễn Lâm Cúc

Phong trần

Hai cái ảnh hoa và quả non Măng cụt của anh Đông Hòa phong trần quá. Riêng bức ảnh giông giống lại là một loại cà trồng trong vườn nhà phải không anh Đông Hòa?

Nguyễn Lâm Cúc

Hò hẹn...

Chị Lâm Cúc ơi nghe chị kể về vườn nhà với nhiều muông thú mà mê quá cứ như trong truyện cổ tích vậy. Em cũng thích trồng trọt chăm bẵm cây cỏ. Nhà em có một mảnh vườn tuy bé xíu nhưng em cũng dành nhiều thời gian cho nó lắm và mỗi lần làm vườn thấy lòng nhẹ nhõm phải không chị.

NiCo thân mến
Để hôm nào có thời gian NLC sẽ chụp vài cái ảnh ở nhiều nơi trong vườn gửi lên đây NiCo xem cho vui héng.
Về cách gửi ảnh vào cảm nhận NLC biết làm mà hướng dẫn không được vì có nhiều cách. NiCo hỏi anh Đông Hòa chắc là sẽ nhận được lời hướng dẫn tỉ mỉ

donghoa

...........................


giống quá ko biết phải ko

Nico

Chị ơi

Nico giỏi quá copy cái hình vườn của nhà em tặng chị mà nó không hiện ra hình lại ra cái chữ này: about:blank. Hi hi...em đọc hướng dẫn cách đưa hình mà không hiểu gì hết à. Có những cái học học mãi nó cũng không vào...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2509','96c2rdrdgsglnetjqcqcga4jq3','0','Guest','0','54.196.13.210','2018-09-21 09:58:47','/a139802/hoa-mang-cut.html')