GIẤC MƠ CỦA NGƯỜI CẦM BÚT

 

NHÀ VĂN KEN FOLLETT

ĐÃ BÁN HƠN 100 TRIỆU ẤN BẢNTỪ VŨ

Ken Follett sinh ngày 05 tháng 6 năm 1949 tại Cardiff Wales Anh quốc con trai lớn nhất của ông Martin một vị thanh tra thuế vụ và bà Veenie Follett .
 
Cũng như những vợ chồng trẻ sau thời Đệ Nhị thế chiến cha mẹ cậu Ken không thể đầy đủ phương tiện để cho cậu con trai có được một cuộc sống vàng son nên rất tự nhiên Ken từ năm lên 7 tuổi đã tự tưởng tượng ra cho mình những cuộc phiêu lưu của cậu. Cha mẹ Ken Follett lại là những người thiên chúa giáo rất sùng đạo cấm cậu bé không được xem truyền hình nghe radio hoặc đi xem ciné nhưng Ken Follett đã vượt qua sự "cô lập" hàng ngày bằng thú đọc sách.


Khi được 10 tuổi gia đình Follett dời Cardiff về Luân Đôn sống. Tại đây Ken Follett hoàn tất trung học và theo học tại University College London ; cũng theo lời của Ken Follet việc chọn lựa triết học như một định mệnh để sau này cho phép ông liên kết giữa triết học và những chuyện hư cấu.

Trong lúc chờ đợi những thành công thực tế khá phũ phàng đuổi bắt Ken Follett : Cô bạn gái của chàng sinh viên triết học mang thai hai người làm đám cưới và chỉ một thời gian thật ngắn sau đó Emanuele một đứa bé trai ra chào đời vào tháng 7 năm 1968. Follet đóng hai vai trò cùng lúc vào lúc mới được 19 tuổi : người sinh viên trẻ và người cha .Bấy giờ người ta đang ở vào thời kỳ cuối những năm 1960 chiến tranh Việt Nam đang trong giai đoạn cao điểm và Follett khởi sự đam mê chính trị.

Tháng 9 năm 1970 sau khi tốt nghiệp triết học tại University College Luân Đôn Ken Follett theo học cấp tốc 3 tháng về nghề ký giả rồi làm việc với tư cách phóng viên cho tờ South Wales Echo ở Cardiff . Rồi năm 1973 sau khi Marie -Claire cô con gái thứ hai ra chào đời Ken về làm cho tờ Evening News tại Londres. Cùng lúc Ken Follett sáng tác những truyện hư cấu vào ban đêm và những ngày nghỉ cuối tuần.
 

Năm 1974 Ken Follett bỏ nghề báo chí đến làm việc cho nhà xuất bản Everest Books. Cũng trong năm này Ken Follett xuất bản hai tác phẩm đầu tiên : The Big Needle và The Big Black với bút hiệu Simon Myles.

Năm 1975 tác phẩm The Big Hit được Follett cho xuất bản cũng với bút hiệu Symon Myles rồi sau đó tác phẩm The Shakeout với tên thật là Ken Follett.

Nhờ vào những lời khuyến cáo của người đại lý văn chương Al Zuckerman sách dần dần bán khá chạy.

Rồi tác phẩm Eye of the Needle ra đời một tác phẩm trinh thám căng thẳng và độc đáo với một nhân vật nữ với cá tính khó thể quên được trong vai chính . Tác phẩm đã đoạt giải Edgar và ngay sau đó đã bán được hơn 10 triệu ấn bản - đưa Ken Follett lên hàng đầu những tác giả lừng danh cũng như đã cho phép Ken Follet tậu một ngôi biệt thự ở miền nam nước Pháp để sống và sáng tác.

Ba năm sau gia đình Follet trở về Anh; cư trú tại Surrey. Tại đây Ken Follett lao đầu vào những chương trình quyên góp qũy và trợ giúp vào những vận động bầu cử cho đảng Lao Động Anh. Trong lúc thực hiện những việc này Follett đã quen biết một nữ thành viên của đảng Xã Hội Anh mà ông sẽ lấy làm vợ vào năm 1985 Barbara Follet-Broer cũng là dân biểu Stevenage từ năm 1997 và được bổ nhiệm chức vụ bộ trưởng trong chính phủ của thủ tướng Gordon Brown vào ngày 3 tháng 10 năm 2008.


Ken Follett đã sáng tác 14 tập truyện trong 23 năm và hoàn toàn là những tác phẩm bestsellers.

Sau 5 tập tiểu thuyết gián điệp với thành công vô cùng lớn : Eye of the Needle - Triple -The Key to Rebecca - The Man from St Petersburg và Lie Down with Lions vào năm 1989 Ken Follett đã gây ngạc nhiên cho độc giả bằng sự thay đổi một cách triệt để với tác phẩm The Pillars of the Earth một truyện đề cập tới việc kiến tạo một ngôi giáo đường vào thời Trung cổ. Tập sách xuất bản tháng 9 năm 1989 đã nằm trong bảng danh sách những bestsellers kéo dài suốt 18 tuần lễ và nằm hàng thứ 1 tại Canada Anh Ý Đức (suốt 6 năm). Sách được chọn bởi Oprah Winfrey cho hiệp hội sách vào cuối năm 2007 "Pillars" thêm một lần nữa vẫn là một best-seller 18 năm sau ngày xuất bản lần đầu tiên. Tiếp sau đó là Night over Water A Dangerous Fortune và A Place Called Freedom.

Ken Follett lại viết truyện giật gân trở lại. The Third Twin một tiểu thuyết ly kỳ nóng bỏng với một nhân vật khoa học nữ bị vấp phải một kinh nghiệm bí mật về khoa di truyền học. Bản quyền truyện đã bán cho CBS với giá 1 triệu 400 ngàn dollars kỷ lục cho một phim truyền hình ngắn 4 tiếng đồng hồ. The Third Twin được xếp hạng sách bán chạy thứ 2 trên thế giới sau tác phẩm của nhà văn Hoa Kỳ John Grisham trên hit-parade những tiểu thuyết thành công.

The Hammer of Eden một tác phẩm hồi hộp hiện đại xuất bản năm 1998 sau đó Code to Zero xuất bản năm 2000 liên quan đến cuộc chiến tranh lạnh trong những năm 50 được đứng hàng thứ nhất trong danh sách best-seller tại Hoa Kỳ Đức và Ý.

Ken Follett lại quay sang viết về thời kỳ Đệ Nhị thế chiến với hai tiểu thuyết : Tiếp đó là Jackdaws (2001) nói về những người nữ chiến binh quân đội đồng minh nhẩy dù xuống đất Pháp để phá hoại hệ thống thông tin liên lạc của quân đội Đức quốc xã tiểu thuyết này đã đoạt giải Corine Prize năm 2003 rồi đến tiểu thuyết Hornet Flight xuất bản năm 2002 đề cập tới cuộc phiêu lưu của những người Đan Mạch trẻ tuổi bỏ trốn quê hương họ trên một chiếc máy bay hai cánh Hornet . Trong thời kỳ tìm kiếm tài liệu viết Follett đã học lái một chiếc máy bay sưu tập cũ chiếc Hornet Moth của cơ sở Havilland Aircraft Company.

Whiteout xuất bản năm 2004 đề cập về một chuyện đánh cắp một loại vi khuẩn giết người tại một phòng thí nghiệm...

Tiểu thuyết được Ken Follett vừa cho xuất bản vào tháng 10 năm 2007 là World Without End truyện được người đọc chờ đợi tiếp theo của The Pillars of the Earth. Suốt 32 tuần lễ tác phẩm World Without End đứng trong bảng danh sách bestseller của tờ New York Times .Tính tới nay Ken Follett là một nhà văn có nhiều sách bán nhiều nhất trên thế giới - hơn 100 triệu ấn bản .

tổng hợp theo các tài liệu từ :
Ken Follett Le Figaro Magazine Ken Follett vitoria Contemporary Literature...

La Sérénité-Troyes 18 giờ 10 ngày 08.02.2009.

TỪ VŨ

Nguyễn Lâm Cúc

Gửi bạn Nguyễn Minh Quang

Bất ngờ được bạn ghé thăm
Còn thêm lời chúc tình bằng thương yêu
Nhờ vậy ngày đỡ đìu hiu
Xin chúc lại bạn rất nhiều mến thương.

Nguyễn Minh Quang

Thư

Nhân ngày TÌNH YÊU chúc vui vẻ và hạnh phúc !

Nguyễn Lâm Cúc

Cảm ơn anh Từ Vũ

Cảm ơn anh Từ Vũ đã gửi email cho NLC bài viết trên. Kính chúc Anh Chị ngày Tình Nhân hạnh phúc.

Nguyễn Lâm Cúc

Người khác hưởng

Chưa có con số thống kê chính thức nào dành cho những tác giả và tác phẩm có số lượng đầu sách được xuất bản nhiều nhất TC ạ. và nếu có thì theo mình con số ấy cũng không thể chính xác vì sự gian lận có mặt ở tất cả mọi ngành nghề kính doanh. Kinh doanh sách càng là nơi nhiều bất ổn nhất. Mình biết nhiều nhà sách giảm giá tại SG. Sách mới xuất bản họ bán chỉ 60 70% giá bìa. Tại sao vậy? Đó là những bản xuất in lậu dù mẫu mã y chang. Chẳng ai có thể "rờ" đến những "thúng sách in bán kiểu này. Mặt khác nếu có một tác phẩm nào đó bán chạy ngoài cách làm trên các "đầu nậu" sách sẽ nối bản nghĩa là trên bìa sách in xuất bản 5.000 cuốn nhưng thật tế có thể là nhiều lần như vậy tuy nhiên phần lợi nhuận sẽ rơi vào tay những người mua bán còn tác giả thì chỉ chút hương hoa tinh thần là chủ yếu. Huhu
Lại khóc những người bay không có chân trời
Mình lại nhận được thêm nhiều tư liệu hay do anh Vũ Duy Mẫn vừa gửi cho chắc bạn cũng có? Vì khi đọc mình rất mong bạn có để cùng đọc.

Thanh Chung

Tác phẩm hay nhất liệu in được bao nhiêu bản?

LC bạn ơi
Từ ngày xóa bỏ bao cấp những cuốn sách có giá trị của tác giả VN được in nhiều nhất là bao nhiêu bản? Với giá bìa như vậy liệu có bao nhiêu phần trăm những người làm công ăn lương có đủ tiền để mua? Liệu có bao nhiêu nhà văn có sức viết vô tận như Ken?
Lại thương những người "muốn bay" mà không có "bầu trời" hoặc có cả bầu trời mà không thể cất cánh bay lên bạn ạ

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2509','1fb0aoihvnphqaejr4jlpulel6','0','Guest','0','54.196.13.210','2018-09-21 09:51:38','/a131749/giac-mo-cua-nguoi-cam-but.html')