TIẾNG KHÓC CỦA MỌI THỜI ĐẠI

 

Tiếng khóc của mọi thời đại


(Hình lấy từ Internet)

Nguyễn Lâm Cúc

         
Quẳng hết mọi công việc nhảy lên một xe khách về SàiGòn rồi "phi" thẳng vào nhà sách Nguyễn Huệ để "chộp" cho được quyển Thơ Trần Dần kẻo nó bị thu hồi thì... biết đến bao giờ mới hội ngộ.

          Cuối cùng tôi cũng đã ghì chặt được Trần Dần trên tay. Quyển sách ấy dày trên 490 trang in trên giấy khổ lớn. Lật nghiêng lật ngửa nhau mất cả tuần tôi mới khám phá xong tuyển tập Trần Dần và ...Buồn. Xong lại buồn.  Buồn mất năm sáu ngày. Một sự ngỡ ngàng khi chạm phải một Trần Dần xa lạ trong Jờ joạch Thơ- Tiểu thuyết- Một bè đệm và nhiều hơn nữa ở những tác phẩm khác.
 

Trang 252. Chương XVI.

".hãy đánh nữ ôtô vào thẳng gara jờ.

.......................................

...........nói 36 cách khác

tôi vẫn ngồi buồng chu vi mưa uống nhau cùng những li jượu nữ.

       

           vũ trụ cần thêm đồ đạcx mọc

tức là con nữ kỉ sư truồng nằm jữa xé sử kí jao cấu trên tôi là thằng TRUỒNG -- ở các mông đít-ism lỗ ngực dây. Truyền nách  mặt lẹm cổ họng

          tàu điện lên bên trên- tan sương......"


          Những câu thơ Jờ Joạch ấy có thể làm cái đầu óc tù mù hổn độn của tôi nổ tung mất! Chia sẻ là biện pháp tốt nhất tôi alô cho Kim Oanh nàng phát thanh ngay.

          Mình cũng không thích những bài thơ khó hiểu của ông Trần Dần. Viết như thách đố nhau vậy. Không hiểu thì làm sao mà gọi la hay được ha Cúc? Đọc thơ mà cứ y như nghe người Ấn Độ đang nói tiếng Hinđu với nhau ngay cả từ cảm ơn cũng không biết thế mà đứng vỗ tay và gật sái cổ để khen thì mình chịu. Vả lại có ai đứng mãi trên đỉnh cao sự nghiệp mà không xúông đâu. Nhà thơ Trần Dần với những tác phẩm như Trường ca Nhất định thắng Đây Bắc Việt hoặc Tiểu thuyết Người người lớp lớp là những đỉnh cao trong sự nghiệp văn chương của Ông. Cúc thấy đó truyền tụng từ đời này sang đời khác về đại thi hào Nguyễn Du trong công chúng rộng rãi vẫn là Truyện Kiều những tác phẩm khác của Ông mấy ai biết đến? Chẳng phải chỉ cần mỗi Truyện Kiều ai ai cũng thừa nhận Nguyễn Du là sao Khuê lấp lánh mãi trên bầu trời văn chương Việt đó sao?

Nhà văn Hoàng Đình Quang từng bộc bạch trên diễn đàn Văn Nghệ Quân Đội " Làm thơ cũng như người đi mót. Dù rất cần mẩn chăm chỉ nhưng cũng có khi được cũng có khi lang thang mãi trên cánh đồng chữ nghĩa và trở về không"

          Ừ nhỉ đâu phải cứ tác giả ấy là mọi bài thơ đều hay? Và tại sao chúng ta hay áp đặt những người lỗi lạc phải tròn trịa phải như Thánh Nhân? Đáng lẽ chúng ta yêu mến họ như con người  của họ vốn có. Mà con người  thì cái đẹp cái chưa đẹp thậm chí cả những cái xấu nữa luôn tồn tại trong cùng một chủ thể. Đừng tô vẽ lên họ những thiên tính như Tiên như Bụt rồi bắt họ thành tượng ngồi trong đền đài. Họ phải sống cuộc đời của họ cùng những thăng trầm và làm những gì họ múôn viết những gì họ tâm đắc chứ?

           Vả lại mỗi con người là một vũ trụ những vũ trụ tồn tại trong bầu trời kia không bao giờ lập lại như nhau. Để hiểu một con người đã khó hiểu hết một tác giả cùng rất nhiều tác phẩm là điều càng không dễ.

Bình tâm với những nhìn nhận đa chiều tôi lại lật giở những trang thơ Trần Dần không cố công khám phá những tác phẩm ngoài sức hiểu biết của tôi mà chăm chú chiêm ngưỡng vẻ đẹp nhân từ tạo nên bằng tư duy và ngôn ngữ  của Ông. Khu vực thơ Mini của Ông là nơi tôi thích lui tới nhiền hơn cả. Với tôi bài thơ hai câu sau đây là một trong những kỳ tác của nhà thơ Trần Dần:


       Tôi khóc những chân trời không có người bay

Lại khóc những người bay không có chân trời

Hai câu thơ mỗi câu một chữ khóc!

Hai câu thơ mỗi lần viết là một lần tâm tư người viết quặn đau dòng mực chảy xúông trang giấy là giọt nước mắt nóng hổi tấm lòng với cuộc đời con người.
 

Tôi khóc những chân trời không có người bay

Đối với đất nước còn nghèo nàn của chúng ta có biết bao chân trời chúng ta chưa thể đặt chân đến. Chỉ riêng khát vọng chiến thắng đội bóng đá Thái Lan thôi mà chúng ta mất những 50 năm. Mà những chân trời nghệ thuật văn chương điện ảnh thể thao y học tóan học vv... luôn là những chân trời rộng mở. Ở đó luôn đủ chỗ cho những tài năng. Nhưng chúng ta vẫn chỉ khép nép đứng từ xa ngấp nghé nhìn chân trời mà chưa thể đủ sức để mở cánh cửa bước vào đừng nói chi bay.  Nhưng ai ngăn cấm chúng ta giấc mơ được bay nơi những chân trời ấy? Bao lâu nữa chân trời đó sẽ xuất hiện những người Việt Nam tung đôi cánh tài trí của mình? Ngay bây giờ tôi khóc vì giấc mơ đó tôi cũng khóc vì giấc mơ đó chưa thể chạm đến và khi chân trời nào đó có người bay tôi sẽ òa vỡ nức nỡ khóc vì sung sướng!

Lại khóc những người bay không có chân trời

Khi đọc câu thơ này trong tâm trí tôi luôn hiện ra những hoàn cảnh mà cái nghèo đói là sợi dây oan nghiệt trói chặt đôi cánh của nhiều cuộc đời. Nhiều người còn nhớ câu chuyện của em học sinh Nguyễn Thanh Lập ở Quảng Trị. Năm 2002 Nguyễn Thanh Lập trúng tuyển khoa Kinh tế xây dựng- Trường Đại học Bách khoa - Thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng gia cảnh nghèo túng đã không cho phép em đến trường. Tờ giấy báo nhập học đành xếp trong học bàn em theo đoàn người đi phụ thợ nề với những giọt nước mắt chảy ngược vào trong. Năm 2003 Nguyễn Thanh Lập lại thi. Lần này em ở tốp điểm từ 24 đến 30 điểm của khoa Công Nghệ Thông Tin- Trường Đại học Bách Khoa. Nhưng cả hai lần em đều không thể nhập học.

Đó là một trong vô vàn những người có thể bay mà không thể có chân trời

Đẹp làm sao những giọt nước mắt nhỏ xúông vì khát vọng vì những ước mơ và vì những số phận.

Nếu không có khát vọng không cháy bỏng giấc mơ đến các chân trời chúng ta sẽ mòn đi trong các ngõ cụt.

Anh vỗ cánh như thế

 mà bay xa được

 mấy tất đường trường?

Trần Dần

Dẫu bay như thế nào cũng phải bắt từ cách vỗ cánh. Xin nghiêng mình trước nhà thơ Trần Dần.

Kaoson

đúng là k nên và không thể đồi hỏi mãi ở một con người về sự tròn trịa sự minh mẫn cũng như những đỉnh cao liên tiếp đc. Họ cũng là con ng kia mà. Chính vì thế khi nhìn nhận và đánh giá một con ng nhất là một người sáng tác thì tốt nhất vẫn nên nhìn vào những điểm những tác phẩm chói sáng của họ Nó có thể chỉ là một chỉ là một giai đoạn thậm chí một tác phẩm một câu. Bởi đã có hàng rất nhiều ng k có được một câu> Và phải có cái nhìn nhân ái hơn với những gì cũng là của họ nhưng k chói sáng k hay. Và tốt nhất là hãy gắng mà hiểu họ đã. Hiểu với tư cách một con ng hiểu một con ng. Cái chính chưa chắc đã là một kết quả. Giá trị nằm ở chỗ ng ấy có mđích và đã
cố gắng để thực hiện hay k> Thành công cần nhiều y tố lắm. Với lại các cụ có câu: Hành sự tại nhân thành sự tại thiên kia mà? !!!!!!!!!!!!!!!!!

Chau Xuan Nguyen

Chao co Nguyen Lam Cuc

Như tôi đã tiên đoán nganh dệt may sẽ ko mat 300 000 job ma se phuc hoi lai vi My va EU se co đơn đặt hang va hom nay bai bao o Nguoi Lao Dong tat ca moi ng deu doan sai la 2009 se thê thảm. Chi có 1 ng đoán đúng...he he !!!
http://www.nld.com.vn/20090211100228609P0C1051/nhung-tin-hieu-vui-dau-nam.htm

THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG
Những tín hiệu vui đầu năm
Một số doanh nghiệp sắp xếp lại sản xuất tìm được đơn hàng mới để duy trì việc làm cho người lao động và tuyển dụng mới...

Công ty Pungkook Saigon (KCX Tân Thuận) thông báo tuyển công nhân với chế độ lương thưởng hấp dẫn. Ảnh: D.QUỐC

Khủng hoảng tài chính toàn cầu đã tác động trực tiếp đến thị trường lao động do nhiều doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn phải thu hẹp hoặc ngừng sản xuất từ giữa năm 2008. Tuy nhiên bên cạnh đó đã xuất hiện những tín hiệu đáng mừng khi ngày càng có nhiều DN đã ổn định sản xuất tìm được đơn hàng mới... kéo theo tuyển dụng gia tăng trở lại.

Đồng loạt tuyển dụng

Tại các KCN Tân Bình Vĩnh Lộc Lê Minh Xuân KCX Linh Trung I II Tân Thuận một số DN chủ yếu DN ngành may mặc giày da bao bì sản xuất linh kiện điện tử... đã bắt đầu rao tuyển lao động. Tại KCX Tân Thuận từ hơn tuần qua khoảng 20 công ty tiến hành tuyển chọn lao động. Công ty TNHH Quốc tế Sweneo VN (sản xuất trang phục lót) căng hai băng rôn lớn ở cổng tuyển gấp 100 công nhân (CN) cho một chuyền mới. Công ty TNHH Găng tay Toàn Mỹ tuyển không hạn chế nữ CN; kèm theo thông tin lương cao phúc lợi tốt như thưởng chuyên cần thưởng sản phẩm thưởng tăng ca Tết thâm niên.

Ở KCX Linh Trung I hàng loạt DN cũng đã lên kế hoạch tuyển lao động với số lượng lớn. Điển hình như hai công ty Kollan và Hugo Knit (may mặc) cần tuyển thêm 1.100 – 1.200 nữ CN. Các công ty Danu Vina (chuyên sản xuất thú nhồi bông) Lyntex Domex Upgain (may mặc) tuyển gần 1.500 CN... Còn tại KCX Linh Trung II khoảng 12 DN công bố kế hoạch tuyển lao động mới. DN tuyển lớn nhất là Freetrend (giày thể thao) với 5.000 CN; kế đến là Yesum Vina (may mặc) Dae-Heung Vina D.I (đồ trang sức)...

Thúc đẩy cung – cầu lao động

Nỗ lực của DN trong việc sắp xếp lại sản xuất kinh doanh đã tạo chuyển biến tích cực trong việc duy trì việc làm cho người lao động cũng như góp phần thúc đẩy cung – cầu lao động trên thị trường hồi phục. Tại Công ty Freetrend số lượng đơn hàng trong năm 2009 dự kiến giảm khoảng 7% so với năm 2008 nhưng vẫn tuyển thêm lao động nhờ giữ vững tiến độ hoàn tất nhà máy mới tại KCX Linh Trung II trong quý I/2009. Trước Tết Công ty PungKook Sài Gòn – KCX Tân Thuận (sản xuất ba lô túi xách) tuyên bố giảm lao động nhưng nhờ ổn định được sản xuất duy trì được đơn hàng với đối tác nên cần tuyển thêm 500 CN.

Trong tình hình khó khăn một số DN chủ động đưa ra các biện pháp để giữ nguồn nhân lực. Cách làm của Công ty TNHH Yujin Vina và Kreves Vina (KCX Linh Trung I) đáng được ghi nhận. Hai DN này đã có đơn hàng từ thị trường Đức Mỹ và đang đàm phán về giá. Dự kiến sau khi đơn hàng được ký kết việc tăng cường độ sản xuất và tuyển dụng sẽ được triển khai. Hiện tại thay vì cắt giảm nhân công công ty áp dụng biện pháp giảm tăng ca giảm ca đêm bổ sung công đoạn thiếu người nhưng vẫn bảo đảm chế độ tăng lương 214.000 đồng/người.

Lo thiếu lao động

Duy trì việc làm cho người lao động đã khó thời điểm hiện tại tuyển dụng lao động đối với nhiều DN còn khó hơn. Dù khuếch trương tuyển dụng thậm chí cắt cử cán bộ ra cổng bảo vệ làm công việc tiếp nhận đăng ký phỏng vấn... nhưng có rất ít người lao động trực tiếp đến nộp hồ sơ.

Ông Nguyễn Trung Trực Giám đốc nhân sự Công ty IGM (KCX Tân Thuận –TPHCM) cho biết để bù đắp thiếu hụt lao động sau Tết công ty phải tuyển thêm khoảng 10% lao động. Tuy nhiên việc tuyển dụng rất khó. Ông Nguyễn Văn Bé Phó Tổng Giám đốc thứ nhất Công ty Kinh doanh khai thác kinh doanh KCX Linh Trung cho rằng nhiều DN tìm được đơn hàng mới đang lo thiếu lao động để sản xuất. Theo ông mỗi DN đều chủ động tìm biện pháp riêng để đối phó nhưng trong tình hình khó khăn hiện nay rất cần đến sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng trong việc tìm kiếm lao động thông qua tổ chức Công đoàn trung tâm giới thiệu việc làm...

Bà Hồ Thị Hoa Trưởng Phòng Nhân sự Công ty May Oasis:

Khó tìm công nhân để mở rộng sản xuất

Hiện chúng tôi đang sử dụng khoảng 300 lao động. Trong năm nay chúng tôi mở rộng sản xuất thêm 4 chuyền cần khoảng 200 người. Tuy nhiên sau 2 tháng tuyển dụng chúng tôi chỉ nhận được vài mươi lao động. Chúng tôi đang rất lúng túng vì không biết làm thế nào để đủ nhân công cho sản xuất.

Ông Nguyễn Thanh Tùng Giám đốc Trung tâm GTVL các KCX- KCN TPHCM:

Tuyển dụng tìm việc tăng trở lại

Nếu trước Tết tại mỗi văn phòng GTVL của trung tâm ở các KCX Tân Thuận Linh Trung I II chỉ có khoảng 10 – 20 người đăng ký tìm việc mỗi ngày thì hiện nay đã tăng lên cả trăm người. Ngoài ra ngày càng nhiều DN tuyển dụng trở lại. Hiện chúng tôi đã tiếp nhận nhu cầu tuyển dụng trên 5.000 lao động từ các DN. Chúng tôi đang tìm mọi cách để thu hút lao động từ các tỉnh vào các KCX KCN.

Duy Quốc - Phạm Hồ

Đoàn Hữu Hiệp

Gửi Bạn một chuyện vui

Một chuyện vui của Đoàn Hữu Hiệp gửi NLC

Trả đũa: Chàng ăn mặc lịch sự muốn làm quen với một cô gái rất xinh đẹp ăn mặc gợi cảm ngồi một mình trong quán bar: - Tôi có thể ngồi cạnh cô được không? Bỗng cô gái gào lên: -Tôi không qua đêm với anh đâu đừng mơ! Thế là mọi người trong quán nhìn chằm chằm về họ. Chàng mắc cỡ quá thui thủi về chỗ của mình. Lát sau cô gái đến chỗ anh mỉm cười: - Xin lỗi anh về chuyện ban nãy. Tôi học ngành tâm lý đang nghiên cứu về phản ứng xấu hổ của mọi người mong anh thông cảm... Nghe đến đây chàng trai cũng hét lên: - Ý cô là sao? 500 đôla một đêm á?

truongmo

Gửi chị Lâm Cúc
**
Nhất trí với còm của HLB TM cũng thích đọc văn của Bọ Lập hay của chị TC hơn Trần Dần hi hi. Vì một lần thấy anh HĐQ giói thiệu bài Jờ jọach trên trang của anh ấy cố đọc theo nên suýt bị...méo miệng sợ quá chạy mất. Còn khen chê thì không phải chuyên môn nên chỉ đọc thui. Chúc chị LC một ngày vui.

Nguyễn Lâm Cúc

Mùa xuân đang trôi đi

Cảm ơn anh Hoài Khánh ghé thăm và dành cho những lời chúc tốt đẹp. Ai cũng muốn mùa Xuân ở mãi nhưng hình như chẳng thể. Mùa Xuân đang trôi qua kìa anh. Tiếc quá!

Hoài Khánh

Gửi Nguyễn Lâm Cúc

HK sang thăm Cúc dấy. Dạo này có bài thơ nào mới không? Chúc bạn tươi trẻ mãi với mùa xuân.

Nguyễn Lâm Cúc

Chê khó lắm!

Mình nghĩ khen thì dễ nhắm mắt khen đại bốn năm bên đều hỉ hả. Còn chê thì coi chừng không oan gia này cũng oán ghét khác.
Nhưng thỉnh thoảng nói lén ở dưới bếp mình cũng rán thì thào như mèo hen rên rằng mình cũng thấy "ông vua cởi truồng" hehe.
HLB lên ti vi đẹp ác!Bọ thấy rùi nhưng Bọ mần thinh thử xem sao.

Nguyễn Lâm Cúc

Làm người mẫu

Thế anh TK có phải đi tìm cái gương mặt và tính cách giống y chang NLC để làm người mẫu à? Làm mẫu cho...dơi ha? Hihi
Chúc mừng sinh nhựt của anh TK ngày "hậu" Hehe

hoalucbinh

Ừ câu nào hay thì khen hay câu nào dở và dở hơi thì cũng phải bảo đó là dở và dở hơi. Đừng có khen mãi ông vua cởi truồng.
Mình thì không đủ độ kiên nhẫn đến thế nên đọc mấy câu jờ joạch thì mất hết hồn vía bèn vứt đấy mà đọc những bọ Lập những Thanh Chung cho nó dễ hỉu

trungkim

"Mà con người thì cái đẹp cái chưa đẹp thậm chí cả những cái xấu nữa luôn tồn tại trong cùng một chủ thể. Đừng tô vẽ lên họ những thiên tính như Tiên như Bụt rồi bắt họ thành tượng ngồi trong đền đài. Họ phải sống cuộc đời của họ cùng những thăng trầm và làm những gì họ múôn"
"mỗi con người là một vũ trụ những vũ trụ tồn tại trong bầu trời kia không bao giờ lập lại như nhau. Để hiểu một con người đã khó "

Bởi vậy trên hành tinh này có ai giông ai đâu LC nhỉ? Thào nào đi tìm một gương mặt một tính cách giống y như LC mãi mà không thấy! Hì hì..

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2509','rf53932dft8pvmf4ek005kncc3','0','Guest','0','54.81.110.186','2018-08-19 20:53:14','/a130880/tieng-khoc-cua-moi-thoi-dai/page-2.html')