"SÔNG HƯƠNG HÓA RƯỢU"

 

"SÔNG HƯƠNG HÓA RƯỢU"...(sông Hương nhìn từ đồi Vọng Cảnh.Ảnh trên mạng Internet)

Bàn hươu tán vượn Nguyễn Lâm Cúc

Nhà thơ nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo là một trong những Nghệ sĩ đa tài. Ông thành công ở cả ba lĩnh vực thơ nhạc và họa. Về nhạc ca khúc "Khúc hát sông quê" phổ thơ của người bạn chí thiết Lê Huy Mậu là một trong những bài hát được công chúng yêu mến rộng rãi. 

      Nhà văn Nguyễn Quang Lập viết về nhà thơ người bạn Nguyễn Trọng Tạo với giọng văn thân mật: " Năm 1980...bài thơ Tản mạn thời tôi sống được cả nước bàn tán xôn xao đó là bài thơ có cái nhìn mới mẻ và xót xa về đất nước. Nhắc đến văn chương thời kì đổi mới không thể không nhắc đến bài thơ này.  Năm 1987 văn chương nước nhà mới bảo nhau rục rịch đổi mới thế mà từ năm 1981 anh Tạo đã dám  viết những câu thơ bỏng rát nhức buốt như vậy quả là gan trời.

      Anh Tạo đa tài kẹt đường này thì phát đường khác. Thơ đang kẹt thì phát nhạc bài Làng quan họ quê tôi thời đó cả nước hát râm ran nổi tiếng đến nỗi hễ nhắc đến Nguyễn Trọng Tạo thì lập tức có người hát được đôi câu bài hát ấy ngay".

        Trong cái gia tài sáng tác đồ sộ của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo bên cạnh những tác phẩm dài hơi có kích thước và giá trị nghệ thuật như nhau thì vẫn có những tác phẩm mang hình dạng cô đặc hệt như tác giả đã rút hết tấm lòng cái tình người viết rồi như chim Yến từ máu thịt làm nên sự kết tinh vô giá đó là bài thơ hai câu:

Sông Hương hóa rượu ta đến uống

Ta tỉnh đền đài ngả nghiêng say.

Có giai thoại kể rằng trong một lần thù tặc với bạn văn chương nhà thơ đã cao hứng đọc lên hai câu thơ trên. Ngay sau khi ra đời bài thơ đi vào lòng bè bạn được truyền từ người này sang người khác và cứ thế dòng sông Hương này của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo chảy rào rạt ngây ngất trong lòng những ai có dịp biết đến bài thơ.

Người Việt Nam ai cũng biết đến Huế bằng hình thức này hay hình thức khác. Nhiều người say những điệu hát Nam ai Nam bằng.  Và ao ước một lần được đặt chân đến Cố đô soi mình trên dòng sông Hương đã đi vào lịch sử đi vào văn chương nghệ thuật Việt Nam với bóng dáng thiếu nữ đài các trang nhã và yểu điệu nhất qua mọi thời đại.

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đã tắm linh hồn trong dòng sông Hương thơm ngát. Và sông Hương dưới cái nhìn bay bổng của  nhà thơ đã được thiên nhiên được hồn thiêng đất Việt chưng cất "hóa rượu". Rượu này linh khí  núi sông chắt lọc từ tinh túy của trời đất mà thành.
 

"Sông Hương hóa rượu ta đến uống"

Dòng rượu sông núi chảy tràn trong huyết quản. Liệu có cơn say nào ngây ngất hơn cơn say này nữa không? Trong kho tàng ca dao có hai câu:

Chẳng chè chẳng chén sao say

Chẳng thương chẳng nhớ sao hay đi tìm?

Cái say trong câu ca dao là chàng say nàng cái say tình say nghĩa. Cái say trong câu thơ Nguyễn Trọng Tạo là say non nước cái say của bậc trượng phu với non sông. Và cái say này không phải say không biết gì mà cái say của người tỉnh.

"Sông Hương hóa rượu ta đến uống

Ta tỉnh đền đài ngả nghiêng say"

Uống  hồn thiêng sông núi. Càng uống càng tỉnh. Tỉnh để thấu súôt để bồi đắp để hy vọng để ngân lên rung cảm để nung nấu thôi thúc tự đòi hỏi bản thân làm một điều gì đó cho xứng với non sông.

  Đất Huế một nơi trải qua bao biến cố lịch sử. Những đền đài còn lại là những chứng tích ở một phương diện nào đó đền đài kia từng nghiêng ngả. Đó là nhận định của một người tĩnh nhìn về thời cuộc nhìn về lịch sử một vùng đất qua một bài thơ hai câu.

"Sông Hương hóa rượu" còn được chưng cất bởi cái tình của người làm thơ vì vậy người đọc sẽ chuếnh choáng say bởi cái ma mị của nó. Bởi đằng sau ngôn ngữ không chỉ ẩn hiện hình ảnh non sông còn mang cả bóng dáng của giai nhân và nam tử hán những con người ngạo nghễ thời đại nào cũng có thời đại nào cũng lưu dấu tích thời đại nào cũng say non xanh nước biếc.

Có thể nói "Sông Hương hóa rượu"  xoay chiều nào cũng lấp lánh. Góc độ nào cũng chiếu sáng lung linh.

        Rất nhiều đọc giả và cả giới văn chương đều nhìn nhận Thơ là đỉnh cao của ngôn ngữ của tư duy hình tượng sự thăng hoa về tưởng tượng và biểu cảm. Nói cách khác người làm thơ là những lao động cực nhọc bòn đãi từ bùn đất ngôn từ để chắt lọc ra những viên kim cương. Viết được một bài thơ hay đã khó. Viết một bài thơ hay chỉ vẻn vọn hai câu càng khó. Nhất là trong thời đại ngày nay khi người ta phải chạy đua với thời gian để kịp chiếm lĩnh kiến thức kịp lao động để thành đạt thì việc thưởng thức văn chương nghệ thuật lại càng cần sự tinh túy cô đọng và giá trị cao hơn bao giờ hết.

        Chúng ta biết rằng không có gạo có muối thì mới chết. Chứ không thơ không hoa hồng chẳng ai chết cả mà người ta vẫn sinh con đẻ cái. Nhưng đó là cái nhìn hạn hẹp. Chẳng phải ở một góc độ nào đó lẽ sống của con người chính là Thơ và Hoa hồng. Lịch sử loài người cũng đã chứng minh biết bao dân tộc vì Thơ và Hoa hồng hay nói cách khác vì cái Đẹp mà chiến đấu không khoan nhượng. Một dân tộc một đất nước không có kho tàng văn hóa thì dân tộc đó thật sự nghèo nàn và báo hiệu sự suy vong! Mà thơ văn chính là báu vật trong kho tàng văn hóa của một đất nước.

        Xin mượn câu nói nổi tiếng của nhà văn Bra- Xin Paulo Coelho để kết thúc bài viết này: "Văn chương là những hạt muối giữ cho cuộc đời này khỏi những ươn thiu". Kết tinh thành đá quí đã khó nhưng làm được hạt muối mặn càng quí lắm thay!

Thanh Chung

Tán thêm cùng bạn

Phải tán thế này cơ Cúc ơi:
Sau khi câu thơ trên của NTT được lưu truyền rộng rãi trong đám bạn văn có công ty bia rượu quốc tế đã đến lập dự án đầu tư đóng chai rượu Sông Hương xuất khẩu. Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế vội vã gửi đơn kiến nghị lên Bộ Kế hoạch đầu tư không cho thông qua dự án vì sợ đóng chai hết nước Sông Hương thì chẳng còn ai say viết văn làm thơ sao được. (hi hi)
"Ta tỉnh đền đài ngả nghiêng say"
Người say có bao giờ nhận là mình say? Say đến mức nhìn thấy đền đài nghiêng ngả xung quanh mà vẫn cãi "ta tỉnh" thì đúng là tuyệt đỉnh của những anh chàng say.

Nguyễn Lâm Cúc

Gửi anh Nguyên Hùng

Đức Linh rừng trụi từ lâu
Vượn hươu đã trốn còn đâu mà bàn
Thế mà tán cũng ra văn
Khá khen Lâm Cúc lan man cũng tài

Gọi là nhâm nhi lai rai
Liều mạng viết đại chứ tài cán chi
Núi rừng cái vỏ còn kia
Anh hùng xin lại cứ về mà xem.
Hihi

Nguyên Hùng

Lâm Cúc

Đức Linh rừng trụi từ lâu
Vượn hươu đã trốn còn đâu mà bàn
Thế mà tán cũng ra văn
Khá khen Lâm Cúc lan man cũng tài!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2509','t76qojqjh1n7djvjritsp651e2','0','Guest','0','54.166.203.17','2018-09-22 05:08:08','/a128998/song-huong-hoa-ruou/page-4.html')