"SÔNG HƯƠNG HÓA RƯỢU"

 

"SÔNG HƯƠNG HÓA RƯỢU"...(sông Hương nhìn từ đồi Vọng Cảnh.Ảnh trên mạng Internet)

Bàn hươu tán vượn Nguyễn Lâm Cúc

Nhà thơ nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo là một trong những Nghệ sĩ đa tài. Ông thành công ở cả ba lĩnh vực thơ nhạc và họa. Về nhạc ca khúc "Khúc hát sông quê" phổ thơ của người bạn chí thiết Lê Huy Mậu là một trong những bài hát được công chúng yêu mến rộng rãi. 

      Nhà văn Nguyễn Quang Lập viết về nhà thơ người bạn Nguyễn Trọng Tạo với giọng văn thân mật: " Năm 1980...bài thơ Tản mạn thời tôi sống được cả nước bàn tán xôn xao đó là bài thơ có cái nhìn mới mẻ và xót xa về đất nước. Nhắc đến văn chương thời kì đổi mới không thể không nhắc đến bài thơ này.  Năm 1987 văn chương nước nhà mới bảo nhau rục rịch đổi mới thế mà từ năm 1981 anh Tạo đã dám  viết những câu thơ bỏng rát nhức buốt như vậy quả là gan trời.

      Anh Tạo đa tài kẹt đường này thì phát đường khác. Thơ đang kẹt thì phát nhạc bài Làng quan họ quê tôi thời đó cả nước hát râm ran nổi tiếng đến nỗi hễ nhắc đến Nguyễn Trọng Tạo thì lập tức có người hát được đôi câu bài hát ấy ngay".

        Trong cái gia tài sáng tác đồ sộ của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo bên cạnh những tác phẩm dài hơi có kích thước và giá trị nghệ thuật như nhau thì vẫn có những tác phẩm mang hình dạng cô đặc hệt như tác giả đã rút hết tấm lòng cái tình người viết rồi như chim Yến từ máu thịt làm nên sự kết tinh vô giá đó là bài thơ hai câu:

Sông Hương hóa rượu ta đến uống

Ta tỉnh đền đài ngả nghiêng say.

Có giai thoại kể rằng trong một lần thù tặc với bạn văn chương nhà thơ đã cao hứng đọc lên hai câu thơ trên. Ngay sau khi ra đời bài thơ đi vào lòng bè bạn được truyền từ người này sang người khác và cứ thế dòng sông Hương này của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo chảy rào rạt ngây ngất trong lòng những ai có dịp biết đến bài thơ.

Người Việt Nam ai cũng biết đến Huế bằng hình thức này hay hình thức khác. Nhiều người say những điệu hát Nam ai Nam bằng.  Và ao ước một lần được đặt chân đến Cố đô soi mình trên dòng sông Hương đã đi vào lịch sử đi vào văn chương nghệ thuật Việt Nam với bóng dáng thiếu nữ đài các trang nhã và yểu điệu nhất qua mọi thời đại.

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đã tắm linh hồn trong dòng sông Hương thơm ngát. Và sông Hương dưới cái nhìn bay bổng của  nhà thơ đã được thiên nhiên được hồn thiêng đất Việt chưng cất "hóa rượu". Rượu này linh khí  núi sông chắt lọc từ tinh túy của trời đất mà thành.
 

"Sông Hương hóa rượu ta đến uống"

Dòng rượu sông núi chảy tràn trong huyết quản. Liệu có cơn say nào ngây ngất hơn cơn say này nữa không? Trong kho tàng ca dao có hai câu:

Chẳng chè chẳng chén sao say

Chẳng thương chẳng nhớ sao hay đi tìm?

Cái say trong câu ca dao là chàng say nàng cái say tình say nghĩa. Cái say trong câu thơ Nguyễn Trọng Tạo là say non nước cái say của bậc trượng phu với non sông. Và cái say này không phải say không biết gì mà cái say của người tỉnh.

"Sông Hương hóa rượu ta đến uống

Ta tỉnh đền đài ngả nghiêng say"

Uống  hồn thiêng sông núi. Càng uống càng tỉnh. Tỉnh để thấu súôt để bồi đắp để hy vọng để ngân lên rung cảm để nung nấu thôi thúc tự đòi hỏi bản thân làm một điều gì đó cho xứng với non sông.

  Đất Huế một nơi trải qua bao biến cố lịch sử. Những đền đài còn lại là những chứng tích ở một phương diện nào đó đền đài kia từng nghiêng ngả. Đó là nhận định của một người tĩnh nhìn về thời cuộc nhìn về lịch sử một vùng đất qua một bài thơ hai câu.

"Sông Hương hóa rượu" còn được chưng cất bởi cái tình của người làm thơ vì vậy người đọc sẽ chuếnh choáng say bởi cái ma mị của nó. Bởi đằng sau ngôn ngữ không chỉ ẩn hiện hình ảnh non sông còn mang cả bóng dáng của giai nhân và nam tử hán những con người ngạo nghễ thời đại nào cũng có thời đại nào cũng lưu dấu tích thời đại nào cũng say non xanh nước biếc.

Có thể nói "Sông Hương hóa rượu"  xoay chiều nào cũng lấp lánh. Góc độ nào cũng chiếu sáng lung linh.

        Rất nhiều đọc giả và cả giới văn chương đều nhìn nhận Thơ là đỉnh cao của ngôn ngữ của tư duy hình tượng sự thăng hoa về tưởng tượng và biểu cảm. Nói cách khác người làm thơ là những lao động cực nhọc bòn đãi từ bùn đất ngôn từ để chắt lọc ra những viên kim cương. Viết được một bài thơ hay đã khó. Viết một bài thơ hay chỉ vẻn vọn hai câu càng khó. Nhất là trong thời đại ngày nay khi người ta phải chạy đua với thời gian để kịp chiếm lĩnh kiến thức kịp lao động để thành đạt thì việc thưởng thức văn chương nghệ thuật lại càng cần sự tinh túy cô đọng và giá trị cao hơn bao giờ hết.

        Chúng ta biết rằng không có gạo có muối thì mới chết. Chứ không thơ không hoa hồng chẳng ai chết cả mà người ta vẫn sinh con đẻ cái. Nhưng đó là cái nhìn hạn hẹp. Chẳng phải ở một góc độ nào đó lẽ sống của con người chính là Thơ và Hoa hồng. Lịch sử loài người cũng đã chứng minh biết bao dân tộc vì Thơ và Hoa hồng hay nói cách khác vì cái Đẹp mà chiến đấu không khoan nhượng. Một dân tộc một đất nước không có kho tàng văn hóa thì dân tộc đó thật sự nghèo nàn và báo hiệu sự suy vong! Mà thơ văn chính là báu vật trong kho tàng văn hóa của một đất nước.

        Xin mượn câu nói nổi tiếng của nhà văn Bra- Xin Paulo Coelho để kết thúc bài viết này: "Văn chương là những hạt muối giữ cho cuộc đời này khỏi những ươn thiu". Kết tinh thành đá quí đã khó nhưng làm được hạt muối mặn càng quí lắm thay!

Nguyễn Lâm Cúc

Cảm ơn vì một cái gì đó

Cảm ơn anh Chu Thanh Tùng ghé thăm và tặng cho NLC một cái gì đó hỏng ngó thấy được. Huhu

chuthanhtung

hgh

hbhg

Photobucket

Nguyễn Lâm Cúc

Đã nhìn tận mặt nhau

NLC đã chộ tận mặt sông Hương vài ba bận rồi. Có một lần đến vào giữa mùa Hè hôm ấy khúc sông trước cửa cổ thành xanh huyễn hoặc và êm đềm soi bóng kinh đô. Cảnh ấy khắc đậm trong tâm trí NLC đó anh TK

trungkim

Chà bàn hươu tán vượn của LC mà đọc hay quá đấy chớ! Chắc phải nhắn anh Tạo thưởng cho LC thôi! Hì hì có ra Huế lần nào chưa mà viết hay thế!

Nguyễn Lâm Cúc

Chúc mừng lần nữa

Chúc mừng và chia sẻ với anh Khoa một lần nữa vì những gì đã làm cho người nghèo. Và chúc anh Khoa hết ho. Hihi

Nguyễn Lâm Cúc

Khai vị

Bọ sắp vào Phan Thiết rồi chuẩn bị bia cho bọ uống nhé. Vì sao các anh thích uống bia? Đấy là câu hỏi mà vợ con bọ bồ bịch bọ hay hỏi. Vậy bọ gửi đến cái copy từ blog cocktail.com.vn với tựa đề " Tại sao bia tuyệt hơn phụ nữ " để giải thích vì sao bọ thích uống bia. Hihi...

Suy ngẫm của bợm nhậu về hai thứ tưởng chừng không liên quan đến nhau…

Ua chầu chầu! Tin sốt dẻo thật. Bọ Lập sắp đến PT! Bọ Lập à sao lại phải đợi khi ấy mới uống bia nhỉ? Mời bọ Lập khai vị ngay bây giờ cho oách!

Hôm nay nhàn ta mở tiệc đãi Trăng
Để thỏa thích bưng dòng sông ra uống
Bày lên mâm là tấm lòng ngất ngưởng
Mặn nhạt trong đời đâu chỉ trăm năm.
Hehe

Nguyễn Lâm Cúc

Gửi Người đọc

Khi cây trong vườn từ chối bầy chim
Hoang mang vằn lên sắc lá
Em sẽ trở thành rơm rạ
Sau vụ gặt
Cỏ trên đồng khóc bởi mình xanh

Những câu thơ này rất quen của ai nhỉ? Người đọc bật mí nhé. Cảm ơn rất nhiều.

Nguyễn Lâm Cúc

Gửi Bạn

NLC vô cùng cảm ơn Bạn vì những bài thơ của NLC mà Bạn đem về. Chúc Bạn một đêm yên bình ngon giấc.

khoa

Thương binh Phan Long Chín vô cùng cảm động nhờ NLC chuyển đến anh Châu Xuân Nguyễn và anh Khoa VN những lời cảm ơn chân thành.
Theo đề nghị của NLC KVN "xác nhận" đây đúng là thương binh Phan Long Chín (Tức anh Chín Cụt) một trong năm thương binh nặng chị Thùy Trâm chăm sóc trong những ngày cuối cùng. Xin cảm ơn mọi tấm lòng đã thực hiện điều ước của tôi. Xin cảm ơn Lâm Cúc và bạn hữu của chị đã đến thăm và trao quà của anh Châu Nguyễn tận tay anh Long Chín!

Nguyễn Quang Lập

gửi Lâm Cúc

Bọ sắp vào Phan Thiết rồi chuẩn bị bia cho bọ uống nhé. Vì sao các anh thích uống bia? Đấy là câu hỏi mà vợ con bọ bồ bịch bọ hay hỏi. Vậy bọ gửi đến cái copy từ blog cocktail.com.vn với tựa đề " Tại sao bia tuyệt hơn phụ nữ " để giải thích vì sao bọ thích uống bia. Hihi...

Suy ngẫm của bợm nhậu về hai thứ tưởng chừng không liên quan đến nhau…

1.Ta có thể uống bia cả đêm…
2. Bia luôn đợi trong tủ lạnh mỗi khi ta đi xem bóng đá về muộn.
3. Bia sẽ không ghen nếu như ta ôm một cốc bia khác.
4. Ta có thể vừa uống bia vừa hút thuốc mà bia không hề cằn nhằn.
5. Lúc nào ta cũng có thể vớ ngay được một chai bia khi vào quán bar.
6. Bia không bao giờ đau đầu vào buổi đêm.
7. Có thể thản nhiên bóc nhãn bia chỗ đông người mà không bị ai để ý.
8. Có thể uống hơn một chai bia mỗi đêm mà không cảm thấy mặc cảm tội lỗi.
9. Ta luôn là người đầu tiên uống chai bia của mình.
10. Bia không đòi hỏi sự bình đẳng giữa bia và đàn ông.
11. Ta có thể thưởng thức bia ở chỗ đông người.
12. Sau khi uống bia 3 tháng nó chẳng bao giờ gọi điện để báo rằng nó sắp có một chai bia nhỏ.
13. Cho dù vỏ chai thế nào thì trông bia vẫn cứ ngon. Hơn nữa bia không đòi hỏi thay đổi nhãn mác thường xuyên.
14. Đàn ông không bao giờ phải ngượng vì chai bia cầm trên tay trong buổi tiệc.
15. Sau khi làm một ngụm ta không cần phải hứa điều gì với bia cả.
16. Có thể để tất cả 24 chai bia vào chung một hộp mà chẳng có chuyện xích mích hay ầm ĩ gì xảy ra.
17. Sau khi uống bia ta có thể thản nhiên ngáy o o.
18. Mỗi lần uống là một chai bia mới.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2509','oh837jlsfsd1sirl60p5k1hiu4','0','Guest','0','54.166.203.17','2018-09-22 05:18:14','/a128998/song-huong-hoa-ruou/page-0.html')