HƯƠNG ĐỒNG NỘI

 
HƯƠNG ĐỒNG NỘI


( Kính chúc quí anh chị và bạn hữu năm mới hạnh phúc)


Ghi chép Nguyễn Lâm Cúc

Khi có dịp tụ họp nhau ở thành phố lớn mọi người thường nghĩ đến các quán ăn đặc sản vừa  đãi nhau hương vị đậm đà của các món ăn lại được ngồi trong không khí thân thiện nhẹ nhàng. Từ món ăn đến khung cảnh gợi nhớ về một miền quê một vùng nào đó vẫn đằm sâu trong ký ức của mỗi người.

 Trên bàn ăn sang trọng người ta mang lên một đĩa ngọn khoai lang luộc và một chén mắm nêm.Trời ạ! Cái đĩa rau xanh nuột mềm óng ấy chỉ có khoảng mươi lăm cọng. Những đôi đủa điệu đàng khua khẽ nhón lấy một cọng rau chấm chút xiu vào chén mắm vừa thơm vừa cay. Ưm! Ai nấy đều khen lấy khen để cái vị đặc trưng của mắm đậm đà hòa quyện cùng vị ngọt mềm có chen lẫn một chút chan chát của rau. Thế mà lúc ở nhà mẹ ngày nào cũng ngọn lang luộc thì dẫy nẩy lên con ứ! Đến khi tính tiền nhòm vào tờ hóa đơn tôi hoa cả mắt năm chục ngàn đồng một đĩa ngọn lang! Ba mà còn sống thế nào cũng quẩy gánh ngọn lang lội dô Sài Gòn bán. Đừng Ba à. Ngoài chợ trên vỉa hè vẫn rẻ như bèo. Chỉ là vàng ở cái nơi Ba đủ sức mần thượng đế thôi.

          Có lần tôi gặp trên bàn ăn  những bé Rô nhi đồng chỉ mới bằng hạt bưởi còn nguyên cả vi vẩy nằm vàng xuộm trên chiếc đĩa men xanh. Con Rô đến nơi này khóac chiếc áo " Rô chiên dòn" coi bộ rất được lòng khách. Và cứ thế nào ốc Bươu Ôc Vặn nào Ếch Oàn Chạch Lấu...những bè bạn ngày thơ ấu bây giờ chen nhau làm "người sang trọng" tất tần tật.

Kể cũng vui. Dẫu sao thì cũng có ngày loài " Loài Sên Ốc man rợ" được vinh dự bước vào lầu son gác tía.

Nhưng cũng có chỗ đáng tiếc vì có những món ăn thật sự là "Sơn hào Hải vị" thì tôi chưa từng gặp trong những nhà hàng và cũng chưa từng nghe bạn bè nhắc đến trong đó có món nấm Mối đã giới thiệu với bạn đọc. Món ăn sau đây tôi nghĩ rằng nhiều bạn cũng chưa từng biết đến.

          Mùa Xuân ngư dân vùng sông nước La Ngà quê tôi thường đánh bắt được những con Cá Chép có lẽ đã vượt Vũ Môn rồi chán cảnh không vui không buồn của thế giới Thiên Thượng mà lao trở lại làm loài cá sống dai trên dòng sông đẹp như tranh vẽ. Những con cá Chép này có lẽ từ lâu đã trở thành cụ kỵ mấy đời của loài Chép. Chúng to như một chiếc đĩa cực lớn vàng ươm. Những con Chép cái mang bọc trứng nặng cả ký.

Thịt cá Chép to đã ngon nhưng ngon nhất bổ dưỡng nhất vẫn là trứng cá Chép.

          Với nửa ký trứng cá Chép mang hấp với hành hay sốt Cà chua. Dọn ra mâm kèm với ít ngò Rí kẹp cùng với bánh tráng mè đen. Cái vị bùi bùi thơm thơm không béo không ngấy của trứng đi kèm với mùi thơm và dòn tan của bánh tráng mè khiến bạn ăn đến no mà vẫn thòm thèm...

Bạn đã nếm món trứng cá Chép hay cá trứng Éc trên sông bao giờ chưa? Trời. Thật bò thịt gà có nghĩa lý gì khi đem so với món trứng cá kho nước cốt dừa. Chúc các bạn ngon miệng với những bữa cỗ tết Kỷ Sửu.

Nguyễn Lâm Cúc

Mừng vui!

Anh Thuận Nghĩa ơi được anh TN ghé chơi và tặng hai câu đối:
-Văn đãi trong Trăng vằng vặc sáng tỏa tựa Ánh Trăng
- Đời gieo rừng Cúc ngọt ngào thơm tràn như Rừng Cúc

Đẹp quá! NLC rất vui mừng với món quà vừa được anh TN tặng. Cảm ơn anh TN nhiều nhiều. Chúc anh năm Trâu sẽ thuận lợi hơn mọi việc đều diễn biến như ý muốn anh TN nhé.
P/S: Anh TN đã gọi điện cho sư cô Diệu Hương chưa?

Nguyễn Lâm Cúc

Hiểu đôi chút

Đọc những phân tích tình hình kinh tế của anh Nguyễn Xuân Châu NLC dần dà cũng hiểu được đôi chút và tin tưởng vào những nhận định của anh bởi vì những nhận định ấy được hình thành từ những tình hình kinh tế riêng và chung của toàn thế giới. Trong đó kết hợp cả kinh nghiệm lẫn sự nhạy bén và thông tin rất đầy dủ. Hôm trước NLC đã copy toàn bộ những cảm nhận trao đổi của anh Nguyễn Xuân Châu trong bài Thảo luận kinh tế bên nhà bác sĩ Tản để lưu giữ. Và dự định sẽ sắp xếp lại cho có hệ thống những cảm nhận ấy nhằm có một Entry nữa về những ý kiến của anh NXC đã đưa ra nhất là xoáy mạnh vào dự tính về kinh tế Việt Nam trong năm 2009.
NLC cũng đã thử áp dụng phần mềm chuyển phông chữ từ không dấu thành có dấu theo đường link bác sĩ Tản cho nhưng không hiệu quả mấy vì vậy vẫn chưa bỏ dấu xong cho những cảm nhận của anh. Qua tết thời gian thư thả một chút NLC sẽ mần vì NLC tin những cảm nhận của anh có giá trị lớn cho nhiều tầng lớp và thế hệ làm kinh tế.
Cảm ơn những thông tin mới nhất của anh về tình hình chuyển biến của nền kinh tế Mỹ hiện nay.
Chúc anh NXC vui vẻ bình an.

Chau Xuan Nguyen

Bổ sung cho Nguyen Lam Cuc

Tình hình quý I chỉ có số ít DN có thương hiệu có quan hệ truyền thống với khách hàng lớn còn có đủ đơn hàng như May 10 chỉ nghỉ Tết 3 ngày; Scavy có nhiều đơn hàng đến mức còn phải thu nhận thêm lao động; May Việt Tiến Nhà Bè... đã đủ đơn hàng đến quý IV.

http://www.laodong.com.vn/Home/Detmay-truoc-nguy-co-mat-2-ti-USD-kim-ngach-xuat-khau/20091/123764.laodong
Nhung chi tieu nay nha nuoc đat hoi giua 2008 truoc khi suy thoai nen ko the thuc hien duoc.
Chau Xuan Nguyen

thuannghia

Chúc Tết Chị Đãi Trăng

- Văn đãi trong Trăng vằng vặc sáng tỏa tựa Ánh Trăng
- Đời gieo rừng Cúc ngọt ngào thơm tràn như Rừng Cúc

_______
Chúc một mùa xuân muôn Hoa!
TN

Chau Xuan Nguyen

Gui Nguyen Lam Cuc

Neu moi nhan khau ngheo d0uoc 200 ngan thi vn co chung 50% nguoi duoc huong (nhan khau) tuc la 40 trieu nhan khauthi chi tốn 8 000 tỉ thoi. Nhung tien nay chua lanh thi đả bi...chia xe roi.
Thong tin moi nhat nhung cty may mac lon nhu Viet Tien Gia Dinh deu co hang den thang 9 nam nay tuc la ko mất nhung cong viec may mac nua ko nhung the lao dong may mac o nhung hãng nho dôi dư se duoc thâu nhận vao boi nhung cty nay. Vay la vien anh cua 300 000 cong viec may mac bi mat la khong co dư báo cua anh đúng la kinh te hien gio đã ngung đi xuong (tuc la ko xuong dốc khong phanh nua ma su xuong doc đã duoc chận lai tu thang 1 den thang 6 thi se cung cố huong đi len ve may mac.
Tong Thong Obama đấu tranh quyet liet để đối phó. Nhung vu siet nha cung duoc giam rat nhieu vi dan My dang Tái tín dụng (re-finance) lai tien no nha voi lai suat moi 4% thay vi 7 hay 8% truoc do bang cach muon 500 000 usd voi lai suat 4% để tra no cu. Nen chuyen tra gop ko con nang ganh nua. Bay gio Obama đã xin duoc them 825 tỉ nua để kich cau. Nhà Bang My bat đầu cho muon tin dung lon roi (từ thang 05.07 den gio đóng băng).
Chao co Nguyen Lam Cuc
Chau Xuan Nguyen

Nguyễn Lâm Cúc

Tin nóng

Anh Châu ơi ngày 28/ Chạp. Chính Phủ Việt Nam đã thực hiện xong việc hỗ trợ cho gia đình nghèo trong cả nước ăn tết với mức mỗi nhân khẩu được nhận hai trăm ngàn đồng VN. Những gia đình có sổ chứng nhận là gia đình nghèo được nhận số tiền trên. Tổng số tiền chi hỗ trợ Tết cho cả nước ước khoảng 19.000 tỉ đồng VN. Số tiền đó đã đẩy giá bánh mứt thịt cá rau quả tăng vọt trong 3 ngày qua tại tất cả mọi phiên chợ trong nước đó anh.

Nguyễn Lâm Cúc

Bí mật

Anh Nguyên Hùng ơi Quê LC có món đặc sản trứng cá chép chỉ nghe thôi cũng thấy ngon rồi. Nhưng trứng cá chép thì chỉ có theo mùa phải không? Vậy khi không có thì lấy trứng gì thay thế?. Tất nhiên món ăn trên chỉ có vào mùa Xuân. Nếu không có trứng thì sẽ thế bằng...bí mật. Hihi

Chau Xuan Nguyen

Gui Co Nguyen Lam Cuc Banh chưng ở đây có ban sach sẻ và vệ sinh ngon lắm khoang 15 aud/cai tuc la khoan 170 ngàn an voi thit kho (minh làm) va kiệu dưa giá (trg keo thủy tinh). Vay cũng xong
Chuc co Lam Cuc 3 ngay Tet that vui nhe
Ban cua co
Chau Xuan Nguyen

Chau Xuan Nguyen

Chao Bac Si Tản

Đồng cảm voi BS Tản ve nghề nghiệp này benh tật va chết choc khong coi ngày phải khong Bac Si ?? Ngay Tet van co ng benh. Chuc Bac Sỉ nhung ngay Tet vui voi gia đình ng thân va ban be nhieu thiet nhieu nhe
Chao Bac Si
Chau Xuan Nguyen

Nguyễn Lâm Cúc

Gửi bác sĩ Tản và anh Châu Xuân Nguyễn

Bác sĩ đi trực cùng với Tết ha? Có cần đến thăm ủy lạo gì không?
Anh Nguyễn Xuân Châu ơi bác sĩ Tản sợ anh em mình đến thăm Tết nên viện cớ bận trực để "xù" đó. Hehe ( chạy mất dép rùi)

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2509','do56q242d59cl3gfuo5p5gfec4','0','Guest','0','54.81.110.186','2018-08-19 20:54:38','/a126662/huong-dong-noi/page-5.html')