HƯƠNG ĐỒNG NỘI

 
HƯƠNG ĐỒNG NỘI


( Kính chúc quí anh chị và bạn hữu năm mới hạnh phúc)


Ghi chép Nguyễn Lâm Cúc

Khi có dịp tụ họp nhau ở thành phố lớn mọi người thường nghĩ đến các quán ăn đặc sản vừa  đãi nhau hương vị đậm đà của các món ăn lại được ngồi trong không khí thân thiện nhẹ nhàng. Từ món ăn đến khung cảnh gợi nhớ về một miền quê một vùng nào đó vẫn đằm sâu trong ký ức của mỗi người.

 Trên bàn ăn sang trọng người ta mang lên một đĩa ngọn khoai lang luộc và một chén mắm nêm.Trời ạ! Cái đĩa rau xanh nuột mềm óng ấy chỉ có khoảng mươi lăm cọng. Những đôi đủa điệu đàng khua khẽ nhón lấy một cọng rau chấm chút xiu vào chén mắm vừa thơm vừa cay. Ưm! Ai nấy đều khen lấy khen để cái vị đặc trưng của mắm đậm đà hòa quyện cùng vị ngọt mềm có chen lẫn một chút chan chát của rau. Thế mà lúc ở nhà mẹ ngày nào cũng ngọn lang luộc thì dẫy nẩy lên con ứ! Đến khi tính tiền nhòm vào tờ hóa đơn tôi hoa cả mắt năm chục ngàn đồng một đĩa ngọn lang! Ba mà còn sống thế nào cũng quẩy gánh ngọn lang lội dô Sài Gòn bán. Đừng Ba à. Ngoài chợ trên vỉa hè vẫn rẻ như bèo. Chỉ là vàng ở cái nơi Ba đủ sức mần thượng đế thôi.

          Có lần tôi gặp trên bàn ăn  những bé Rô nhi đồng chỉ mới bằng hạt bưởi còn nguyên cả vi vẩy nằm vàng xuộm trên chiếc đĩa men xanh. Con Rô đến nơi này khóac chiếc áo " Rô chiên dòn" coi bộ rất được lòng khách. Và cứ thế nào ốc Bươu Ôc Vặn nào Ếch Oàn Chạch Lấu...những bè bạn ngày thơ ấu bây giờ chen nhau làm "người sang trọng" tất tần tật.

Kể cũng vui. Dẫu sao thì cũng có ngày loài " Loài Sên Ốc man rợ" được vinh dự bước vào lầu son gác tía.

Nhưng cũng có chỗ đáng tiếc vì có những món ăn thật sự là "Sơn hào Hải vị" thì tôi chưa từng gặp trong những nhà hàng và cũng chưa từng nghe bạn bè nhắc đến trong đó có món nấm Mối đã giới thiệu với bạn đọc. Món ăn sau đây tôi nghĩ rằng nhiều bạn cũng chưa từng biết đến.

          Mùa Xuân ngư dân vùng sông nước La Ngà quê tôi thường đánh bắt được những con Cá Chép có lẽ đã vượt Vũ Môn rồi chán cảnh không vui không buồn của thế giới Thiên Thượng mà lao trở lại làm loài cá sống dai trên dòng sông đẹp như tranh vẽ. Những con cá Chép này có lẽ từ lâu đã trở thành cụ kỵ mấy đời của loài Chép. Chúng to như một chiếc đĩa cực lớn vàng ươm. Những con Chép cái mang bọc trứng nặng cả ký.

Thịt cá Chép to đã ngon nhưng ngon nhất bổ dưỡng nhất vẫn là trứng cá Chép.

          Với nửa ký trứng cá Chép mang hấp với hành hay sốt Cà chua. Dọn ra mâm kèm với ít ngò Rí kẹp cùng với bánh tráng mè đen. Cái vị bùi bùi thơm thơm không béo không ngấy của trứng đi kèm với mùi thơm và dòn tan của bánh tráng mè khiến bạn ăn đến no mà vẫn thòm thèm...

Bạn đã nếm món trứng cá Chép hay cá trứng Éc trên sông bao giờ chưa? Trời. Thật bò thịt gà có nghĩa lý gì khi đem so với món trứng cá kho nước cốt dừa. Chúc các bạn ngon miệng với những bữa cỗ tết Kỷ Sửu.

dungbc2004

Chào chị NLC

3 ngọn lang năm chục ngàn dĩa trứng cá chép ngày xuân này chắc cũng năm triệu ngàn quá chị ơi.
Năm mới chúc chị vui có nhiều tác phẩm đọc thấy đã đời!

help

Gởi Cúc

Cúc ơi a quên ghi vài dòng chữ và giảm size nên ảnh lớn quá C xóa dùm nhen a sẽ làm lại

Nguyễn Lâm Cúc

Gửi anh Nguyễn Xuân Tư

Tết đang gõ cốc cốc cốc vào cửa mỗi nhà mỗi người. Chúc anh Nguyễn Xuân Tư có một xuân chung thật là vui.

Nguyễn Lâm Cúc

Gửi anh Hoài Khánh

Không có gì quí hơn...khỏe và trẻ anh HK nhỉ? Chúc anh xuân mới tình phơi phới nha.

Nguyễn Lâm Cúc

Gửi An An

Bốn mắt ơi xuân sang
Bốn mắt có mơ màng?
Mùa xuân xanh xãnh biếc
Về từ ngọn gió ngang?

Nguyễn Xuân Tư

Mình gửi đến Nguyễn Lâm Cúc cùng gia đình những lời chúc tốt đẹp nhất nhân năm mới Kỷ Sữu.

Nguyễn Lâm Cúc

Đi chợ tết đi!

Bây giờ mình mới đi chợ tết nè TC. Chợ hôm nay sẽ đông kinh khủng và mọi thứ cũng sẽ đắt kinh khủng. Lý do là một lượng tiền khá lớn vừa mới được Chính phủ tung vào thị trường thông qua những gia đình nghèo. Tiền này nằm ngoài dự kiến hàng hóa của tiểu thương vì vậy hút hàng những thứ bánh mứt rau quả thịt cá đều tăng từ 15 đến 30% giá. Cà Chua tăng 60% giá. Huhu. Thương cho những cái túi lép xẹp cho những người thu nhập thấp.
Ừa món trứng cá hấp này Bạn thử đi mình chuẩn bị món ăn này để mời Bạn đó. Bạn mua bánh chưng rồi ha? Mình sẽ đến nhà Bạn nhấm nháp một chút gì đó như cái dạo ăn kẹo Noel ha.

Hoài Khánh

Gửi Nguyễn Lâm Cúc

Chúc bạn tươi trẻ mãi với mùa xuân!

An An

Một năm mới vạn sự như ý chị nhé!

Thanh Chung

Cho mình ăn đặc sản quê bạn với

LC ơi bên này cũng có bán ngọn rau lang và trứng cá thì nhiều vô biên vì không có nhiều người ăn. TC không biết làm món hấp trứng cá chỉ sốt cà chua thôi. Không biết món hấp có ngon không. Ngọn rau lang thì chuyên đem xào với tỏi đổi món với rau muống. Xem ra mình còn "cổ truyền dân tộc" hơn cả những người ở các TP lớn ấy bạn nhỉ.
Nhà mình bắt đầu có hương vị tết rồi bạn ạ.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2509','72f0c53rl5d2h9i1jsmi33r117','0','Guest','0','54.81.110.186','2018-08-19 20:54:30','/a126662/huong-dong-noi/page-4.html')