HƯƠNG ĐỒNG NỘI

 
HƯƠNG ĐỒNG NỘI


( Kính chúc quí anh chị và bạn hữu năm mới hạnh phúc)


Ghi chép Nguyễn Lâm Cúc

Khi có dịp tụ họp nhau ở thành phố lớn mọi người thường nghĩ đến các quán ăn đặc sản vừa  đãi nhau hương vị đậm đà của các món ăn lại được ngồi trong không khí thân thiện nhẹ nhàng. Từ món ăn đến khung cảnh gợi nhớ về một miền quê một vùng nào đó vẫn đằm sâu trong ký ức của mỗi người.

 Trên bàn ăn sang trọng người ta mang lên một đĩa ngọn khoai lang luộc và một chén mắm nêm.Trời ạ! Cái đĩa rau xanh nuột mềm óng ấy chỉ có khoảng mươi lăm cọng. Những đôi đủa điệu đàng khua khẽ nhón lấy một cọng rau chấm chút xiu vào chén mắm vừa thơm vừa cay. Ưm! Ai nấy đều khen lấy khen để cái vị đặc trưng của mắm đậm đà hòa quyện cùng vị ngọt mềm có chen lẫn một chút chan chát của rau. Thế mà lúc ở nhà mẹ ngày nào cũng ngọn lang luộc thì dẫy nẩy lên con ứ! Đến khi tính tiền nhòm vào tờ hóa đơn tôi hoa cả mắt năm chục ngàn đồng một đĩa ngọn lang! Ba mà còn sống thế nào cũng quẩy gánh ngọn lang lội dô Sài Gòn bán. Đừng Ba à. Ngoài chợ trên vỉa hè vẫn rẻ như bèo. Chỉ là vàng ở cái nơi Ba đủ sức mần thượng đế thôi.

          Có lần tôi gặp trên bàn ăn  những bé Rô nhi đồng chỉ mới bằng hạt bưởi còn nguyên cả vi vẩy nằm vàng xuộm trên chiếc đĩa men xanh. Con Rô đến nơi này khóac chiếc áo " Rô chiên dòn" coi bộ rất được lòng khách. Và cứ thế nào ốc Bươu Ôc Vặn nào Ếch Oàn Chạch Lấu...những bè bạn ngày thơ ấu bây giờ chen nhau làm "người sang trọng" tất tần tật.

Kể cũng vui. Dẫu sao thì cũng có ngày loài " Loài Sên Ốc man rợ" được vinh dự bước vào lầu son gác tía.

Nhưng cũng có chỗ đáng tiếc vì có những món ăn thật sự là "Sơn hào Hải vị" thì tôi chưa từng gặp trong những nhà hàng và cũng chưa từng nghe bạn bè nhắc đến trong đó có món nấm Mối đã giới thiệu với bạn đọc. Món ăn sau đây tôi nghĩ rằng nhiều bạn cũng chưa từng biết đến.

          Mùa Xuân ngư dân vùng sông nước La Ngà quê tôi thường đánh bắt được những con Cá Chép có lẽ đã vượt Vũ Môn rồi chán cảnh không vui không buồn của thế giới Thiên Thượng mà lao trở lại làm loài cá sống dai trên dòng sông đẹp như tranh vẽ. Những con cá Chép này có lẽ từ lâu đã trở thành cụ kỵ mấy đời của loài Chép. Chúng to như một chiếc đĩa cực lớn vàng ươm. Những con Chép cái mang bọc trứng nặng cả ký.

Thịt cá Chép to đã ngon nhưng ngon nhất bổ dưỡng nhất vẫn là trứng cá Chép.

          Với nửa ký trứng cá Chép mang hấp với hành hay sốt Cà chua. Dọn ra mâm kèm với ít ngò Rí kẹp cùng với bánh tráng mè đen. Cái vị bùi bùi thơm thơm không béo không ngấy của trứng đi kèm với mùi thơm và dòn tan của bánh tráng mè khiến bạn ăn đến no mà vẫn thòm thèm...

Bạn đã nếm món trứng cá Chép hay cá trứng Éc trên sông bao giờ chưa? Trời. Thật bò thịt gà có nghĩa lý gì khi đem so với món trứng cá kho nước cốt dừa. Chúc các bạn ngon miệng với những bữa cỗ tết Kỷ Sửu.

hoaivan

Chờ mãi ko thấy bài mới HV lì xì vào bài viết cũ từ năm ngoái này vậy:

Khải Nguyên

Hehehehe! Em và chị cùng nâng ly cho anh Hoàng Đình Quang nhìn mà thèm... ứa ựa! À mà không hình như anh ấy đang mải... đưa chị Ngọc Yến đi qua con đường xưa đấy chị!

(em đưa link nhà anh Quang vào đây giúp chị rồi nhé!)

Nguyễn Lâm Cúc

Cho em mượn cái lẩn thẩn của anh

Không có ý định thành nhạc sĩ đâu. Chẳng qua là chẳng biết viết gì làm gì thành ra... lẩn thẩn mà thôi.
Chúc em hạnh phúc thành đạt.
Giá mà em để cái link ở comm này thì tiện tìm trang của nhau nhỉ? Nhất là những ai không có mặt trênn hàng ngũ "sôi nổi".

Ui! cứ lẩn thẩn mà ra ca khúc như anh Q thì cho em "mượn" cái lẩn thẩn của anh để "nhá thiên hạ" 3 bữa tết coi cho đã. Hihi
Em sẽ để đường link như lời anh dặn vào những còm sau.

Nguyễn Lâm Cúc

Mời nâng ly

Khải Nguyên thân mến sao hai chị em lại không cạn một chén cho tình bạn chúng ta em nhỉ? Nào. Chén rượu ngày xuân chị đã rót Khải Nguyên và chị cùng cạn nhé. Chúng ta uống vì tình bạn viết và đọc và cùng trân trọng những điều tốt lành.

Hoàng Đình Quang

Cám ơn Nguyễn Lâm Cúc
Không có ý định thành nhạc sĩ đâu. Chẳng qua là chẳng biết viết gì làm gì thành ra... lẩn thẩn mà thôi.
Chúc em hạnh phúc thành đạt.
Giá mà em để cái link ở comm này thì tiện tìm trang của nhau nhỉ? Nhất là những ai không có mặt trênn hàng ngũ "sôi nổi".

Khải Nguyên

Em hài lòng với những gì mà chúng ta đã có ấy là sự hòa hợp từ tâm của hai người bạn. Đúng nghĩa là bạn.

Nguyễn Lâm Cúc

Khải Nguyên thân mến

Chị cảm ơn những lời nhận xét tốt đẹp mà KN luôn luôn dành cho chị. VNWEBLOGS này đã trở thành một xóm nhà thân thiết ở đó ngay từ đầu chị đã nhận được sự nâng đỡ của Khải Nguyên qua từng bài viết. Với tất thảy mọi người cầm bút và với riêng chị được một tình bạn chia sẻ từng câu chữ từng vấn đề từng góc cạnh nỗi niềm trong suốt thời gian qua và một niềm vui lớn. Chị trân trọng và luôn luôn biết ơn người bạn viết người bạn đọc Khải Nguyên. Có nhiều lần chị cùng một vài người bạn tâm đắc khác đã nhắc về Khải Nguyên với nhiều quí trọng.
Những nhận xét của KN trong cảm nhận đầu năm mới này một lần nữa khiến chị cảm thấy chị phải trách nhiệm hơn với những bài viết mà chị sẽ đưa lên trình bày trong thời gian đến.
Chị thân thiết cảm ơn KN. Chúc KN luôn thành công và vững vàng trên mọi chặng đường đời.

Nguyễn Lâm Cúc

Chào bạn Lê Công năm mới!

Nhận những lời chúc của bạn Lê Công nặng đến đổi NLC bưng còng cả lưng luôn á. Khuân cất vào lòng để từ mang ra chi trả cho một năm cuộc sống. Cảm ơn bạn Lê Công và xin chúc Bạn nhận được gấp đôi.

Khải Nguyên

Em nghĩ nhiều về câu mà người đời xưa vẫn nói: "hữu xạ tự nhiên hương" để mỗi khi nghĩ suy về chị. Em đọc chị qua từng trang viết từng comments... Và nhận thấy: trên vnweblogs chị là người ít đi giao lưu với các bloggers khác nhưng blog ĐÃI TRĂNG vẫn ấm nồng tình bạn hữu bạn viết.

Trời cho chị có đôi mắt biết nhìn thấu mọi góc cạnh của cuộc đời cả những góc cạnh khuất sâu mà mắt thường đâu dễ nhìn thấy mà nếu có thấy cũng phải bằng linh cảm bằng sự tinh tế nhạy cảm... ngay cả khi sự vật hiện tượng ấy tưởng như rất gần gũi quanh ta. Chị có cả hai: đôi mắt của nhà báo và sự tinh tế nhạy cảm của người phụ nữ. Thế nên văn chị và chị trở nên gần gũi trân quý và ngưỡng mộ yêu tin trong con mắt bạn bè.

Có câu: vẻ đẹp tự nhiên toát lên trong con người bạn mới là lâu bền và đáng quý nhất. Ở chị điều đó được hiện hữu trên từng ý từng lời từng phương cách từng giải pháp của ngôn từ văn phong... khiến người phụ nữ trong Lâm Cúc cứ lóng lánh ở độ không chói lóa nhưng khiến cho những kẻ phàm phu cũng phải ngẫm lại mình để ĐÃI TRĂNG ít ỏi những comments sàm sỡ...

Chất nhà báo trong văn chị được khởi nguồn từ những góc nhìn ấy. Trong chuyên ngành báo gì thì báo (cả viết hình tiếng điện tử) nếu anh không là một cây viết chính thống thì anh chẳng thể đứng bằng chính đôi chân của mình được. Phương tiện thiết bị chỉ là cánh tay nối dài mà thôi! Vậy nên em nói: chị được trời cho là thế!

Lan man quá phải không chị!? Năm mới chúc chị bút lực dồi dào cùng gia đình đón một mùa xuân vui chị nhé!

lecong

Gửi Nguyễn Lâm Cúc

Nhân dịp năm mới ghé nhà Kính chúc Nguyễn Lâm Cúc và gia đình một năm
An khang Thịnh vượng
Hạnh phúc
Thành đạt
Và tràn đầy niềm vui!
Lê Công (dalat)

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2509','nnat0akertjfa3gi3oucdl5kh4','0','Guest','0','54.81.110.186','2018-08-19 20:53:27','/a126662/huong-dong-noi/page-2.html')