HƯƠNG ĐỒNG NỘI

 
HƯƠNG ĐỒNG NỘI


( Kính chúc quí anh chị và bạn hữu năm mới hạnh phúc)


Ghi chép Nguyễn Lâm Cúc

Khi có dịp tụ họp nhau ở thành phố lớn mọi người thường nghĩ đến các quán ăn đặc sản vừa  đãi nhau hương vị đậm đà của các món ăn lại được ngồi trong không khí thân thiện nhẹ nhàng. Từ món ăn đến khung cảnh gợi nhớ về một miền quê một vùng nào đó vẫn đằm sâu trong ký ức của mỗi người.

 Trên bàn ăn sang trọng người ta mang lên một đĩa ngọn khoai lang luộc và một chén mắm nêm.Trời ạ! Cái đĩa rau xanh nuột mềm óng ấy chỉ có khoảng mươi lăm cọng. Những đôi đủa điệu đàng khua khẽ nhón lấy một cọng rau chấm chút xiu vào chén mắm vừa thơm vừa cay. Ưm! Ai nấy đều khen lấy khen để cái vị đặc trưng của mắm đậm đà hòa quyện cùng vị ngọt mềm có chen lẫn một chút chan chát của rau. Thế mà lúc ở nhà mẹ ngày nào cũng ngọn lang luộc thì dẫy nẩy lên con ứ! Đến khi tính tiền nhòm vào tờ hóa đơn tôi hoa cả mắt năm chục ngàn đồng một đĩa ngọn lang! Ba mà còn sống thế nào cũng quẩy gánh ngọn lang lội dô Sài Gòn bán. Đừng Ba à. Ngoài chợ trên vỉa hè vẫn rẻ như bèo. Chỉ là vàng ở cái nơi Ba đủ sức mần thượng đế thôi.

          Có lần tôi gặp trên bàn ăn  những bé Rô nhi đồng chỉ mới bằng hạt bưởi còn nguyên cả vi vẩy nằm vàng xuộm trên chiếc đĩa men xanh. Con Rô đến nơi này khóac chiếc áo " Rô chiên dòn" coi bộ rất được lòng khách. Và cứ thế nào ốc Bươu Ôc Vặn nào Ếch Oàn Chạch Lấu...những bè bạn ngày thơ ấu bây giờ chen nhau làm "người sang trọng" tất tần tật.

Kể cũng vui. Dẫu sao thì cũng có ngày loài " Loài Sên Ốc man rợ" được vinh dự bước vào lầu son gác tía.

Nhưng cũng có chỗ đáng tiếc vì có những món ăn thật sự là "Sơn hào Hải vị" thì tôi chưa từng gặp trong những nhà hàng và cũng chưa từng nghe bạn bè nhắc đến trong đó có món nấm Mối đã giới thiệu với bạn đọc. Món ăn sau đây tôi nghĩ rằng nhiều bạn cũng chưa từng biết đến.

          Mùa Xuân ngư dân vùng sông nước La Ngà quê tôi thường đánh bắt được những con Cá Chép có lẽ đã vượt Vũ Môn rồi chán cảnh không vui không buồn của thế giới Thiên Thượng mà lao trở lại làm loài cá sống dai trên dòng sông đẹp như tranh vẽ. Những con cá Chép này có lẽ từ lâu đã trở thành cụ kỵ mấy đời của loài Chép. Chúng to như một chiếc đĩa cực lớn vàng ươm. Những con Chép cái mang bọc trứng nặng cả ký.

Thịt cá Chép to đã ngon nhưng ngon nhất bổ dưỡng nhất vẫn là trứng cá Chép.

          Với nửa ký trứng cá Chép mang hấp với hành hay sốt Cà chua. Dọn ra mâm kèm với ít ngò Rí kẹp cùng với bánh tráng mè đen. Cái vị bùi bùi thơm thơm không béo không ngấy của trứng đi kèm với mùi thơm và dòn tan của bánh tráng mè khiến bạn ăn đến no mà vẫn thòm thèm...

Bạn đã nếm món trứng cá Chép hay cá trứng Éc trên sông bao giờ chưa? Trời. Thật bò thịt gà có nghĩa lý gì khi đem so với món trứng cá kho nước cốt dừa. Chúc các bạn ngon miệng với những bữa cỗ tết Kỷ Sửu.

Nguyễn Lâm Cúc

Câu chúc đẹp ơi là đẹp!

Anh Ba Tỉnh mang đến tặng NLC món quà đầu năm bằng một lời chúc đẹp quá. NLC trân trọng cảm ơn anh BT nhiều nhiều.

Nguyễn Lâm Cúc

Giọt hy vọng cho mãi mãi

Cảm ơn anh Hà Linh đã ghé thăm tết và tặng một câu chúc thiện lành. Vâng hy vọng còn mãi mãi cho tất cả chúng ta ha anh HL.

Nguyễn Lâm Cúc

Gửi An An thân mến

An An ơi chị hy vọng có ngày được mời An An món trứng cá tại quê chị đó

Nguyễn Lâm Cúc

Gửi anh Khoa VN

Anh Khoa ơi NLC rất khâm phục những gì ACE Thiện Văn Đà Nẳng đã làm được trong năm 2008. Những hình ảnh giúp quần áo cho người nghèo những ngày cuối năm thật xúc động lòng người. Chúc năm 2009 đẹp hơn giàu nghĩa cử hơn nữa anh Khoa nhé

batinh

thư

Giao thừa thì đã qua rồi tất cả những điều tốt đẹp nhất sẻ ở lại với người con gái mà tên là một loài hoa rát dễ thương Nguyễn Lâm Cúc
undefined

HL

Chúc mừng năm mới

Năm mới chúc LC hạnh phúc may măn thành công và giầu sức sáng tạo.
Xin gửi tặng LC giot hy vọng cho yôm nay và mãi mãi:

http://farm4.static.flickr.com/3293/3154073496_5b8820949a_m.jpg

An An

Ngon quá! ngon quá! nhưng mà giá được nếm thử thật thì ...không biết thế nào phải không chị?
Năm mới em chúc chị : Một năm mới vui vẻ 12 tháng sức khoẻ 52 tuần thành công 365 ngày hạnh phúc 8.760 giờ tốt lành 525.600 phút may mắn 31.536.000 giây như ý chị nha!
Nghe nói tết này chị đi Đà Lạt mai em cũng đi đấy ạ!

khoa

Nguyễn Lâm Cúc

Tinh mơ rẻ lối

Tinh mơ của ngày đầu năm NLC phăm phăm rẻ lối nhắm thẳng nhà HV để xông đất vì mình tin thế nào quà lì xì cũng nặng túi. Hihi. Y chang. Mình rủng rẻng xài cả năm với cái túi thịnh vượng HV tặng rùi.

Nguyễn Lâm Cúc

Cảm ơn về đường link

Khải Nguyên ơi chị cảm ơn KN về việc đã giúp chị đưa đường link nhé. Riệu tết nhà chị ngon hé. Hihi

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2509','kvrsrf7t1dkqheg1b8h02b4fl0','0','Guest','0','54.166.203.17','2018-09-22 05:09:22','/a126662/huong-dong-noi.html')